Về trang chủ Chưa được phân loại Hoa Kỳ: Bắt giữ quan chức an ninh Trung Quốc do đánh cắp công nghệ hàng không

Hoa Kỳ: Bắt giữ quan chức an ninh Trung Quốc do đánh cắp công nghệ hàng không

Theo tuyên bố từ Bộ Tư pháp Mỹ, Yanjun Xu -Phó giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã nhắm vào một số công ty hàng không vũ trụ Mỹ, bao gồm GE Aviation, công ty con của General Electric, tập đoàn đa quốc gia Mỹ có tầm ảnh hưởng toàn thế giới. GE Aviation cũng là nơi cung cấp động cơ cho hãng Boeing và Airbus, đồng thời đang nghiên cứu phát triển thế hệ động cơ mới cho các máy bay thương mại và trực thăng quân sự hạng nặng.

Ông này bị bắt giữ tại Mỹ vào tháng 4/2018 sau một cuộc điều tra của FBI và bị dẫn độ về Mỹ hôm 9/10. Washington Post cho biết quan chức Trung Quốc đã bị các điệp viên FBI lên kế hoạch cho sa lưới.

Một quan chức an ninh Trung Quốc bị bắt với cáo buộc trộm cắp công nghệ hàng không. (Ảnh: Reuters)

FBI trong một tuyên bố mới đây gọi đây là lần dẫn độ chưa từng có và rằng bản cáo trạng cho thấy chính phủ Trung Quốc đang giám sát trực tiếp các hoạt động gián điệp kinh tế chống lại Mỹ trong bối cảnh Washington đang gia tăng áp lực lên Bắc Kinh liên quan tới các chính sách thương mại.

Theo FBI, ông Xu bắt đầu nhòm ngó các công ty hàng không Mỹ từ tháng 12/2013. Ông này được cho là đã liên lạc với các chuyên gia làm việc tại công ty này, mời họ tới các trường đại học của Trung Quốc để thỉnh giảng và trả tiền cho các chuyến đi đó.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia John Demerscho rằng vụ việc không phải là một sự cố đơn lẻ. “Nó là một phần trong chính sách kinh tế tổng thể của Trung Quốc”, ông này cho hay. Đại sứ quán Trung Quốc và luật sư của ông Xu chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. Hình phạt tối đa với âm mưu và nỗ lực thực hiện các hoạt động gián điệp kinh tế là 15 năm, âm mưu và nỗ lực ăn cắp bí mật thương mại là 10 năm.

Cuối tháng 9/2018, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã bắt giữ một công dân Trung Quốc ở Chicago bị nghi làm việc cho một quan chức tình báo cấp cao của Bắc Kinh. Người này bị cáo buộc hỗ trợ tuyển dụng kỹ sư, các nhà khoa học trong đó có cả những người làm việc cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Hôm 9/10, NBC News dẫn lời quan chức Mỹ tiết lộ một giáo sư tại một trung tâm nghiên cứu ung thư hàng đầu ở Houston, Texas, Mỹ đang bị điều tra với cáo buộc làm gián điệp kinh tế cho Trung Quốc.
Theo VTCNews

Có thể bạn quan tâm