Về trang chủ Xã hội Pháp luật Hé lộ dòng tin nhắn liên quan cán bộ Tư pháp phường 10, Công an TP Đà Lạt đã vào cuộc

Hé lộ dòng tin nhắn liên quan cán bộ Tư pháp phường 10, Công an TP Đà Lạt đã vào cuộc

Mới đây đã xuất hiện thêm dòng tin nhắn được cho là của cán bộ Tư pháp phường 10 có liên quan đến vụ việc trên và Công an TP Đà Lạt đã vào cuộc.

Vào ngày 02/3/20233 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã có Thông báo số 43/TB-ĐCSKT về việc Tiếp nhận tố giác về tội phạm theo nội dung đơn của ông Nguyễn Thanh Hải, trú tại Trần Quang Diệu – phường 10 – TP Đà Lạt. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Hải đã có đơn khiếu nại nội dung giải quyết vụ việc của Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, vì ông Hải cho rằng hành vi của ông Tôn Thất Thanh Vũ – Chủ tịch UBND phường 10 là có dấu hiệu vi phạm tội hình sự. Vì vậy, căn cứ điều 36, 145 và 146 Bộ Luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT- CATP Đà Lạt đang giải quyết nguồn tin về tội phạm nêu trên.

Trước đó, vào ngày 01/01/2023, UBND TP Đà Lạt đã ban hành Thông báo kết luận nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Thanh Hải. Chủ tịch UBND TP Đà Lạt chỉ rõ: “Việc tổ chức cưỡng chế vào ngày 12/8/2022, đối với ông Nguyễn Thanh Hải tại một phần của thửa đất số 152, tờ bản đồ số 4, B 6 Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt, trên cơ sở hòa giải tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Thanh Bình và ông Nguyễn Thanh Hải mà không lập Biên bản vi phạm hành chính, không có Quyết định Cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả là không đúng với các quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012”.

Kết luận vụ việc của Chủ tịch UBND TP Đà Lạt
Chủ tịch UBND TP chỉ rõ sai phạm của các cá nhân UBND phường 10, tuy nhiên chỉ yêu cầu kiểm điểm nội bộ

Chỉ rõ những sai phạm trên của Chánh-Phó Chủ tịch phường 10, Lãnh đạo UBND TP Đà Lạt đã đề nghị Phòng Nội vụ họp tiến hành kiểm điểm đối với ông Tôn Thất Thanh Vũ – Chủ tịch UBND phường 10 và ông Đặng Anh Quân – Phó Chủ tịch UBND phường 10.

Hé lộ dòng tin nhắn của cán bộ Tư pháp phường 10?

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thanh Hải đã cung cấp cho Cơ quan điều tra nhiều chứng cứ bổ sung và trong đó có một bản chụp màn hình điện thoại chứa nội dung nói chuyện giữa ông Tôn Thất Thanh Vũ và ông Nguyễn Thanh Bình.

Điều đáng bất ngờ là, qua dòng tin nhắn ông Bình khẳng định rằng ông Trí (Võ Minh Trí – Cán bộ Tư pháp phường 10) hứa rằng vụ việc tới tháng 8 là xong (tháng 8/2022), nên ông Bình nhờ ông Vũ – Chủ tịch UBND phường giúp đỡ xử lý nhanh vụ việc.

Hé lộ dòng tin nói chuyện giữa ông Tôn Thất Thanh Vũ và Nguyễn Thanh Bình, trong đó ông Bình nói rằng ông Võ Minh Trí (Tư pháp phường 10) hứa hẹn vụ việc sẽ xong trong thánh 8/2022.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết chính ông Tôn Thất Thanh Vũ là người đã cung cấp cho ông dòng tin nhắn này, từ dòng tin nhắn này ông Hải khẳng định rằng: “nội dung vụ việc dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật hình sự của Lãnh đạo UBND phường 10, là có sự thông đồng, tiếp tay và hứa hẹn của ông Trí cán bộ Tư pháp phường 10 đối với ông Nguyễn Thanh Bình”.

Được biết trước đó vào năm 2021, ông Võ Minh Trí đã tham mưu ban hành các văn bản pháp lý để tiến hành cưỡng chế đối với ông Nguyễn Thanh Hải tại thửa đất trên và sau đó cũng chính ông này tham mưu, đề xuất cho Lãnh đạo UBND phường thu hồi lại tấc cả văn bản vì sai quy trình pháp luật. Vậy ông Võ Minh Trí (Tư pháp phường 10) có vai trò gì trong vụ việc này?

Trước đó vào sáng ngày 12/8/2022, ông Tôn Thất Thanh Vũ chỉ đạo ông Đặng Duy Quân – Phó Chủ tịch UBND phường 10, dẫn theo một nhóm người mặc sắc phục giống của Công an, Dân quân tự vệ và một đối tượng tên Tiến (là người nhà của ông Nguyễn Thanh Bình), nhóm người này mang theo 01 xe múc đất và 01 xe bán tải đến vị trí thửa đất nhà ông Hải để tiến hành “cưỡng chế”.

Hiện trường sau vụ cưỡng chế ngày 12/8/2022 của UBND phường 10 trên một phần thửa đất đang tranh chấp tại B6 Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt. Toàn bộ hoa màu, cây cối của ông Hải trồng đã bị đốn chặt, ước tính thiệt hại lên đến gần 30 triệu đồng.

Tại hiện trường, nhóm người do lãnh đạo UBND phường 10 dẫn đầu, đã dùng xe múc và vật dụng cầm tay tiến hành phá hủy toàn bộ tài sản trên thửa đất mà gia đình ông Hải đã bỏ công sức ra trồng trọt, canh tác và sử dụng lâu nay. Tại thời điểm trên, đại diện UBND phường 10 không mời gia đình ông Hải và các cán bộ của Tổ dân phố chứng kiến vụ việc và nghiêm trọng hơn là không có Quyết định cưỡng chế nào được ban hành và gửi đến người có đất bị cưỡng chế biết, trước khi thực hiện việc cưỡng chế như theo luật định. Theo ước tính của ông Hải, tài sản bị hủy hoại có giá trị khoảng 28.100.000 vnđ (bao gồm cây ăn trái và các trụ sắt, trụ bê tông, lưới B 40).

Ông Võ Minh Trí – Cán bộ Tư pháp phường 10, có vai trò, trách nhiệm và quyền hạn gì trong xử việc lý vụ tranh chấp đất giữa ông Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Thanh Bình? Ông Trí dựa vào cơ sở nào mà hứa hẹn với ông Nguyễn Thanh Bình vụ việc sẽ xong trong tháng 8/2022? Hiện Công an TP Đà Lạt đạt tiến hành xác minh, xử lý vụ việc.

Theo Báo Tri Thức Và Cuộc Sống

Có thể bạn quan tâm