Về trang chủ Chưa được phân loại Hành tím Vĩnh Châu: Được cấp chỉ dẫn địa lý

Hành tím Vĩnh Châu: Được cấp chỉ dẫn địa lý

Mang nét đặc trưng riêng, hành tím Vĩnh Châu ở Sóc Trăng từ lâu được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo VNE, Cục Sở hữu trí tuệ vừa ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu thuộc thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Theo đó, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Sóc Trăng là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, hành tím Vĩnh Châu có màu sắc đẹp, củ mượt, độ giòn cao, mùi cay nồng nhưng không hắc; có thể tồn trữ trong một khoảng thời gian dài mà không cần chất bảo quản. Để có được chất lượng đặc thù này là do điều kiện tự nhiên của khu vực. Đây là nơi địa lý phù hợp với sự phát triển của cây hành tím.

Cục Sở hữu trí tuệ vừa ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu thuộc thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Do đó, việc được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý sẽ giúp quảng bá thương hiệu hành tím Vĩnh Châu ra thị trường cũng như nâng cao giá trị hành tím của tỉnh. Hiện diện tích trồng hành tím của Sóc Trăng là 6.500 ha.

Theo Dulichsoctrang, hành tím được người dân ở Vĩnh Châu trồng từ khi nào không biết, nhưng sản phẩm của nó có từ rất lâu đời trên thị trường. Hành tím Vĩnh Châu được người tiêu dùng ưa chuộng do có chứa nhiều tinh dầu và hoạt chất có lợi cho sức khỏe, được dùng làm thực phẩm, phụ gia và dược liệu.

Ở Vĩnh Châu, mùa thu hoạch kéo dài từ trước Tết Nguyên đán đến tháng 2 hoặc 3 năm sau. Kỹ thuật trồng hành tím cũng rất dễ,  hành tím trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất cần cao ráo, tơi xốp nhiều dinh dưỡng, nếu trồng gần nguồn nước mặn thì phải tưới nước ngọt.

Hành rất sợ ngập úng, vì thế người ta cần bố trí vụ trồng vào thời điểm hết mưa để tránh hiện tượng thối củ. Chọn củ tốt có màu tím sậm, đáy tròn, không mọc rễ non, không sâu bệnh. Trước khi trồng lột bỏ vỏ bao chóp củ.Sau khi trồng xong phủ một lớp rơm mỏng rồi tưới nước.

Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng 60 –65 ngày, củ chuyển sang màu đỏ, lá đã ngả 80% thì bắt đầu nhổ, thường thì phơi nắng 2 – 3 ngày cho lá mềm lại để dễ vận chuyển xa. Hành tím Vĩnh Châu được tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

Nhãn hiệu hành tím Vĩnh Châu được công bố Chứng nhận bảo hộ hàng hóa do Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép, đưa hành tím vươn ra thị trường quốc tế.

Đến với Sóc Trăng, không chỉ để tham quan khám phá mà còn là đến để tận mắt xem những công đoạn trồng và thu hoạch hành tím Vĩnh Châu. Trong những đặc sản của Sóc Trăng mà du khách mua về làm quà cho người thân không thể thiếu cũ hành tím đang trong mùa thu hoạch.
Ngọc Điểm

Vyleesi: Cải thiện ham muốn tình dục nữ giới, tận hưởng đời sống lứa đôi

Dầu khí: Các nước trong và ngoài OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng

Có thể bạn quan tâm