Về trang chủ Giải trí hàng trai Gen Z khẳng định trên truyền hình “Người không có điểm mạnh thì tất cả là điểm yếu”

hàng trai Gen Z khẳng định trên truyền hình “Người không có điểm mạnh thì tất cả là điểm yếu”

Tiếp tục phục vụ người xem ở khung giờ quen thuộc, 12g00 trưa thứ Bảy hàng tuần trên VTV3, tập 4 Cơ hội cho ai mùa 4 được sự dẫn dắt của MC Thành Trung.

Chương trình có sự tham gia của 5 Sếp quyền lực là những người trao cơ hội việc làm cho các ứng viên, bao gồm: Sếp Nguyễn Thanh Quyền – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi Group; Sếp Lê Đức Thuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc (BNA); Sếp Lưu Nga – Nhà sáng lập Thương hiệu Thời trang ELISE; Sếp Nguyễn Trung Dũng – Chủ Tịch HĐQT & Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần DH FOODS và Sếp Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Telecom.

Tập 4 tuần này có sự tham gia thi đấu của 2 cặp ứng viên.

Cặp ứng viên đầu tiên gồm: Phạm Chí Thanh, 34 tuổi, có hơn 12 năm trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ từ vị trí Tư vấn viên cho đến Giám đốc Kinh doanh. Anh từng đạt thành tích là cá nhân và quản lý bán hàng xuất sắc năm 2012, cũng như nằm trong Top 3 và Top 5 Giám đốc Kinh doanh Khu vực tại các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Khả năng tạo thiện cảm, thuyết phục và đàm phán là những kỹ năng mềm nổi trội của nam ứng viên.

Nguyễn Ánh Hồng, 29 tuổi, tốt nghiệp Kỹ sư ngành Hệ thống Công nghiệp tại Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như: Chiến lược Kinh doanh, Thương mại Điện tử, Quan hệ Ngoại giao và Tư vấn Phát triển Tư duy Trí tuệ. Nữ ứng viên thành thạo tiếng Anh như người bản xứ, đặc biệt hiểu rõ văn hóa của các quốc gia như Mỹ, Úc và các nước châu Âu.

Trước chủ đề tranh biện “Theo bạn, sếp có nhất thiết phải giỏi hơn nhân viên hay không?”, Chí Thanh cho rằng sếp là người vạch ra chiến lược phát triển của doanh nghiệp, lãnh đạo và định hướng để tất cả nhân viên, quy mô đến hàng trăm hàng nghìn người, làm việc sao cho đạt được mục tiêu đã đề ra. Sếp cũng là người thấu hiểu năng lực của từng nhân viên và đề ra lộ trình phát triển bản thân cho nhân viên đó. “Theo quan điểm cá nhân của tôi, sếp phải giỏi hơn nhân viên” – Nam ứng viên 8x khẳng định.

Khác với đối thủ, Ánh Hồng cho rằng sếp và nhân viên ở hai phạm trù khác nhau, mỗi người có phận sự, trách nhiệm riêng, cũng như có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Chính vì thế, nữ ứng viên khẳng định không thể so sánh sự giỏi giữa sếp và nhân viên. “Giữa sếp và nhân viên nên có sự tôn trọng lẫn nhau. Một người sếp giỏi sẽ tạo ra đội ngũ gồm những con người giỏi để cùng nhau phát triển. Sếp không nhất thiết phải giỏi hơn nhân viên, nhưng nhân viên phải giỏi và càng giỏi càng tốt” – Cô chia sẻ.

Cùng với việc sở hữu 3/5 bình chọn, Ánh Hồng đã giành chiến thắng trước đàn anh Chí Thanh để đi tiếp vào vòng 2 – Chinh Phục. Và sau đó, cô nàng 9x này đã thành công thuyết phục 3 sếp là Sếp Nga, Sếp Quyền và Sếp Thuấn nhấn đèn xanh quyết định tuyển dụng.

Mức lương kỳ vọng của Ánh Hồng là 38,830,000 đồng.

Sếp Quyền offer cho cô nàng mức lương 38,868,686 đồng với vị trí Trợ lý Tổng giám đốc (Thắng Lợi Hone). “Công ty này là tụi anh liên doanh với 2 tập đoàn lớn có yếu tố nước ngoài. Em cần giao tiếp quốc tế. Đây là sân chơi đủ lớn để em vẫy vùng và có thể hoàn thiện được chính mình” – vị Sếp Thắng Lợi Group bổ sung.

Sếp Thuấn offer cho nữ ứng viên vị trí Trợ lý Giám đốc Chiến lược kiêm Phụ trách Thương mại Điện tử tại Bảo Ngọc (BNA) với mức lương 29 triệu đồng.

Dành nhiều ưu ái cho Ánh Hồng, Sếp Nga mạnh tay chi lương 40 triệu đồng để mời nữ ứng viên về làm việc tại Elise với vị trí Phụ trách phòng Chăm sóc Khách hàng. “Em là ứng viên tiềm năng nhất từ trước đến nay cho vị trí công việc liên quan đến Marketing và Bán hàng. Nhưng cách em thuyết phục, năng lực thể hiện của em chưa có sự tự tin. Chị nghĩ vị trí mà chị offer cho em là chị đang tạo cơ hội cho em, giúp em trở thành một nhân sự giỏi trong tương lai” – Sếp Nga chia sẻ.

Sau khi đặt câu hỏi để tìm hiểu về khu vực làm việc cũng như tần suất đi công tác với Sếp Quyền và Sếp Nga, Ánh Hồng quyết định không sử dụng Quyền thương lượng và lựa chọn đầu quân về Thắng Lợi Home – Một công ty thành viên của Tập đoàn Thắng Lợi, cho vị trí Trợ lý Tổng giám đốc với mức lương 38,868,686 đồng. Được biết, Sếp Quyền chính là Tổng giám đốc của Thắng Lợi Home, tức là nữ ứng viên sẽ trở thành trợ lý của Sếp Quyền ở công ty thành viên này.

Cặp ứng viên thứ hai xuất hiện trong tập này là:

Lê Minh Toàn, 28 tuổi, tốt nghiệp Thạc sỹ Kỹ sư nâng cao ngành Hóa thực phẩm tại Học viện Khoa học và Công nghệ, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hiện tại, anh đang theo học về Quản trị Nhân sự và Quản lý Dự án chuyên sâu. Nam ứng viên có 2 năm học tập và nghiên cứu tại Viện Khoa học Vật liệu và 4 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia với các vị trí như: Chuyên viên cải tiến, Trưởng nhóm, Giám sát, Tư vấn, Quản lý dự án.

Trịnh Hoàng Quân, 26 tuổi, tốt nghiệp ngành Kinh tế & Quản lý Đô thị, Đại học Kinh tế Quốc dân. Anh có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Sale và Marketing ở nhiểu mảng ngành. Thành tích nổi bật của nam ứng viên là Top 3 Chuyên viên Tín dụng xuất sắc mảng tài chính cá nhân ở khu vực phía Bắc của một ngân hàng trong nước, giúp doanh nghiệp phục hồi và đạt kỷ lục doanh số bán hàng cao nhất sau dịch.

Ở chủ đề tranh biện “Để thành công, chúng ta nên khai thác điểm mạnh, hay sửa đổi điểm yếu?”, Minh Toàn cho rằng cần phải xác định mức độ ảnh hưởng giữa điểm mạnh và điểm yếu, trước khi chúng ta quyết định ưu tiên khai thác điểm mạnh hay cải thiện điểm yếu. “Có những trường hợp, điểm yếu len lõi giửa những điểm mạnh của chúng ta. Ví dụ như bản thân em, em có khả năng thuyết trình và nói chuyện trước đám đông khá tốt. Nhưng bù lại, khả năng viết lách của em chưa ổn và em còn hay quên. Trong các tình huống điểm yếu này không ảnh hưởng quá nhiều đến hiểu suất công việc, thì em sẽ tìm cách để khắc phục sau” – Chàng trai 9x cho hay.

“Để thành công, phải phát triển tối đa điểm mạnh và hạn chế tối đa điểm yếu! Theo em, người không có điểm mạnh thì tất cả đều là điểm yếu” – Hoàng Quân quả quyết khi đưa ra quan điểm cá nhân. Đối với bản thân, anh chàng tập trung phát triển điểm mạnh để nó trở thành mũi nhọn và sau đó từ từ khắc phục điểm yếu.

Minh Toàn đặt câu hỏi cho Hoàng Quân: “Bạn có biết câu chuyện Rùa và Thỏ không. Bài học kinh nghiệm cá nhân từ đó với bạn là gì?”.

“Em rút ra được bài học từ Thỏ là sự chủ quan khi không nhận định được tình hình và đối thủ. Thứ hai là không khai thác hết thế mạnh của mình. Tại sao Thỏ không chạy thẳng về đích đi rồi ngủ sau cũng được, sao phải ngủ giữa đường làm gì?” – Hoàng Quân đáp lời.

Sếp Quyền sau đó đã đặt câu hỏi cho Minh Toàn: “Nếu có ai đó nói với em rằng điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của em, thì em sẽ xử lý thế nào?”.

Trả lời Sếp Thắng Lợi, nam ứng viên cho hay đầu tiên anh sẽ chấp nhận góp ý này và sau đó sẽ sàng lọc nội tại của bản thân, xem có thật sự như những gì mà người ta nhận xét về mình hay không, rồi sẽ tìm cách giải quyết.

Câu hỏi thứ hai mà Sếp Quyền dành cho Hoàng Quân là: “Hãy kể 2 điểm mạnh và 2 điểm em cho là yếu nhất của mình!”.

 

Nam ứng viên 26 tuổi chia sẻ điểm mạnh của anh là sự tự tin và dũng cảm. Song hành với những điều đó, điểm yếu của anh là chưa lắng nghe tốt và mang lại nhiều nguy cơ rủi ro trong một số tình huống nhất định.

Cùng với việc sở hữu 3/5 bình chọn, Hoàng Quân đã giành chiến thắng trước đàn anh Minh Toàn để đi tiếp vào vòng 2 – Chinh Phục.

Sếp Nga là người đầu tiên đặt câu hỏi cho Hoàng Quân ở vòng này: “Em có 3 nguyên tắc nhất quán trong công việc là hiệu quả, hiệu quả và hiệu quả. Em dùng cả 3 nguyên tắc để ưu tiên cho hiệu quả như vậy thì liệu có quá phí hay khọng?”.

Các nguyên tắc này thiên về cảm nhận của Hoàng Quân khi anh buộc phải đưa ra quyết định. Với nam ứng viên, tiêu chí đánh giá hiệu quả của anh dựa trên lợi nhuận, dòng tiền ngân sách, cũng như nguồn lực của doanh nghiệp.

 

Sếp Quyền tiếp lời: “Nếu em đang tư vấn cho khách hàng mà họ quay lại nói giá này quá cao, thì em sẽ giải quyết như thế nào?”.

“Em tin chắc vấn đề chưa chắc nằm ở giá. Mình có thế mạnh gì thì nên tập trung yếu tố đó khi trao đổi và thuyết phục khách hàng” – Nam ứng viên đưa ra phương án.

Sếp Tiến đưa ra thử thách: “Hãy nói cho tôi 3 điều để thuyết phục tôi tuyển dụng bạn với vị trí Trưởng phòng Kinh doanh!”.

“Điều thứ nhất là em dũng cảm, sếp giao việc thì em sẽ nhận. Điều thứ hai là em đã nhận thì sẽ làm hết sức thì thôi. Điều thứ 3 là khả năng phát triển của em cực kỳ lớn, em không ngại học hỏi và sẵn sàng chấp nhận tất cả” – Hoàng Quân khẳng định.

Sếp Tiến tiếp lời: “Bạn có chấp nhận công việc mức lương thấp nhưng thu nhập cao nếu bạn thực hiện được những cam kết của mình?”.

 

Hoàng Quân quả quyết: “Em tin rằng mức lương ban đầu không phải là yếu tố quyết định, nó chỉ là sự kết nối giữa em và doanh nghiệp. Em tin rằng nếu em mang lại giá trị cho công ty thì các sếp không bao giờ để em chịu thiệt”.

Kết thúc vòng Chinh phục, Sếp Dũng là người duy nhất nhấn đèn đỏ, không lựa chọn ứng viên. Như vậy, Hoàng Quân giành được 4 đèn xanh từ 4 Sếp cùng với các mức mời lương hấp dẫn.

Mức lương kỳ vọng của Hoàng Quân là 23,456,789 đồng.

 

Anh chàng được offer các vị trí:

– Phụ trách Trải nghiệm Khách hàng tại Elise với mức lương 20 triệu đồng

– Quản lý Nhãn hàng ngành Nông sản – Thực phẩm (làm việc ở TP.HCM) tại Bảo Ngọc với mức lương 25 triệu đồng

– Trưởng phòng Kinh doanh (làm việc ở TP.HCM) tại Tập đoàn FPT với mức lương 30,007,777 đồng

– Trưởng phòng Kinh doanh tại Tập đoàn Thắng Lợi Group với mức lương 20,068,068 đồng

Kết quả chung cuộc, Hoàng Quân quyết định đầu quân về Tập đoàn FPT cho vị trí Trưởng phòng Kinh doanh (làm việc ở TP.HCM) với mức lương 30,007,777 đồng.

Nam ứng viên cho hay lý do lựa chọn về đội Sếp Tiến: “Ngoài trường quay mọi người có trêu em làm gặp được Idol. Em đã follow Sếp từ rất lâu rồi, follow Sếp vì những câu chuyện Sếp chia sẻ về gia đình. Em rất tò mò và mong có cơ hội được hỏi trực tiếp Sếp tại sao Sếp lại làm như vậy”.

Mặt khác, vị Sếp FPT cũng chia sẻ về lộ trình phát triển của ứng viên khi làm việc tại doanh nghiệp: “Do năng lực quản lý của bạn chưa nhiều kinh nghiệm, thì tôi nghĩ bắt đầu với 30 người là hợp lý. Tất nhiên doanh nghiệp sẽ áp doanh thu vài tỷ một tháng. Bạn có 18 tháng thử thách, nếu vượt qua sẽ trở thành Phó giám đốc chi nhánh”.

 

 

Gia Anh (theo TTV)

Có thể bạn quan tâm