Về trang chủ Thể thao Bóng đá Hàng loạt CLB hàng đầu châu Âu tẩy chay, giải Super League chỉ còn 3 đội

Hàng loạt CLB hàng đầu châu Âu tẩy chay, giải Super League chỉ còn 3 đội

Thắng kiện UEFA và FIFA, nhưng giải Super League dự định tổ chức thi đấu từ mùa 2025 – 2026 cạnh tranh với giải Champions League lại đối mặt làn sóng tẩy chay khắp châu Âu.
Giải Super League đối mặt làn sóng tẩy chay khắp châu Âu

Các CLB hàng đầu, trong đó có cả các đội bóng từng là thành viên sáng lập giải Super League khi công bố hồi tháng 4.2021, như Chelsea, Tottenham, M.U, Man City ở giải Ngoại hạng Anh đều ra thông báo chỉ trung thành với UEFA (Liên đoàn Bóng đá châu Âu) và FIFA (thế giới).

Tại Đức và Tây Ban Nha, các CLB lớn như Bayern Munich, Borussia Dortmund hay Sevilla, Valencia, Atletico Madrid, Villarreal và Real Sociedad cũng làm điều tương tự. Hầu hết các CLB ở Pháp, Ý, Hà Lan… đều ra thông báo chống lại giải Super League, chỉ tham dự các cúp châu Âu của UEFA và giải đấu từ FIFA.

Các giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A, Bundesliga, Ligue 1 đều ra thông báo chống lại sự ra đời của giải Super League. Tại Anh, chính phủ nước này sắp ban hành lệnh cấm các CLB không được tham dự Super League, vì đây là giải đấu đe dọa sự tồn tại của giải Ngoại hạng Anh. Các CLB nào tham dự sẽ bị loại vĩnh viễn khỏi các giải ở trong nước.

Giữa làn sóng tẩy chay, giải Super League chỉ ghi nhận 1 CLB tên tuổi sẽ tham gia đó là Napoli của Ý. Cùng với 2 đội sáng lập còn lại gồm Real Madrid và Barcelona, giải hiện mới có 3 đội.

“Chúng tôi sẽ không cố gắng ngăn cản Super League. Họ có thể tạo ra bất cứ thứ gì họ muốn. Tôi hy vọng họ bắt đầu giải đấu hàng đầu này càng sớm càng tốt… với chỉ 2 CLB (Real Madrid và Barcelona). Bóng đá không phải để bán”, Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin lên tiếng về giải Super League.

“Giải Serie A sẽ trở thành Serie B và Bundesliga là giải hạng 2. Và bạn có biết tại sao không? Để hủy hoại giải Ngoại hạng Anh, nơi kiếm được nhiều tiền hơn vì nó là giải đấu tốt hơn. Real Madrid và Barcelona muốn phá hoại giải Ngoại hạng Anh, nên họ đã phát minh ra Super League”, ông Karl-Heinz Rummenigge, Chủ tịch CLB Bayern Munich nhận định về sự kiện giải Super League nỗ lực hồi sinh, sau vụ kiện với UEFA và FIFA.

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin

Bất chấp bị tẩy chay, Chủ tịch CLB Barcelona, ông Joan Laporta và Florentino Perez, Chủ tịch CLB Real Madrid, khẳng định giải Super League là cách duy nhất để giúp các CLB thoát khỏi khủng hoảng tài chính và tự chủ được mình.

2 CLB Real Madrid và Barcelona cũng sẽ nhận được mỗi đội 1 tỉ euro vì lòng trung thành với giải Super League, một khi giải đấu chính thức tổ chức thi đấu.

Theo thông báo của A22 – công ty tổ chức Super League, giải sẽ có 64 đội tham gia và chia làm 3 hạng đấu. Hạng nhất (Star League) và hạng nhì (Gold League) đều gồm 16 đội, chia thành hai bảng. Hạng 3 (Blue League) gồm 32 đội, chia thành 4 bảng.

Giải Super League dự định tổ chức thi đấu từ mùa 2025 – 2026 cạnh tranh với giải Champions League, sẽ có lên xuống hạng. Mỗi CLB thi đấu tổng cộng 14 trận/mùa giải, gồm 7 trận sân nhà và 7 trận sân khách. Các CLB được đảm bảo tài chính và nhận trực tiếp.

Hàng loạt CLB và giải đấu lớn ở châu Âu ra thông báo chống lại sự ra đời của Super League

Theo báo chí Tây Ban Nha, giá trị ròng của giải Super League là 100 tỷ euro và các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra 15 tỷ euro để quảng bá và chuẩn bị cho giải đấu sắp hình thành. Các nhà đầu tư sẽ giữ 15% và phần còn lại sẽ thuộc về các CLB. Đó cũng là lý do Barcelona và Real Madrid sẽ nhận được phần thưởng đến 1 tỷ euro mỗi đội cho lòng trung thành và sự kiên trì không từ bỏ ý định tổ chức Super League.

Theo Giang Lao/Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm