Về trang chủ Văn hóa Hang động núi lửa C6-1 ở Đắk Nông được xếp hạng di tích quốc gia

Hang động núi lửa C6-1 ở Đắk Nông được xếp hạng di tích quốc gia

Ngày 28.6, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đối với hang C6-1 (xã Đắk Sôr, H.Krông Nô). Đây là một trong số nhiều hang động nằm trong hệ thống hang động núi lửa trên địa bàn H.Krông Nô.

Trong quá trình nghiên cứu, triển khai công tác phát huy Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, các chuyên gia trong và ngoài nước ghi nhận tại hang C6-1 có dấu tích sinh sống của người tiền sử cách đây từ 4.000 – 7.000 năm. Đây là lần đầu tiên giới khảo cổ học VN và Đông Nam Á biết đến một loại hình di tích khảo cổ trong hang động núi lửa. Vì vậy, Bộ VH-TT-DL đã ban hành quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với hang C6-1.

Nhóm chuyên gia nước ngoài khảo sát tại hang động núi lửa ở H.Krông Nô (Đắk Nông)

Đắk Nông được biết đến là vùng đất giàu giá trị văn hóa, khí hậu hiền hòa, thổ nhưỡng tốt tươi, từ lâu là địa bàn định cư của cộng đồng nhiều dân tộc. Rất nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, di tích khảo cổ có giá trị được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho hay việc di tích khảo cổ học hang C6-1 được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia là niềm vinh dự, tự hào của tỉnh. Bà Hạnh đề nghị Sở VH-TT-DL tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng liên quan và UBND H.Krông Nô triển khai nhiều biện pháp, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích khảo cổ hang C6-1 nói riêng, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông nói chung trong thời gian tới.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm