Về trang chủ Xã hội Tin tức Hải quân Mỹ đã nghe thấy tiếng nổ từ tàu Titan nhờ thiết bị tuyệt mật?

Hải quân Mỹ đã nghe thấy tiếng nổ từ tàu Titan nhờ thiết bị tuyệt mật?

Thiết bị sóng âm tuyệt mật của quân đội Mỹ nghe được tiếng nổ được cho là của tàu lặn Titan vài giờ sau khi con tàu bắt đầu hành trình khám phá xác tàu Titanic.

Tuần duyên Mỹ ngày 22.6 (giờ Mỹ) thông báo đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ của tàu lặn Titan chở 5 người bị mất tích từ hôm 18.6 ở Đại Tây Dương. Các mảnh vỡ được phát hiện ở độ sâu khoảng 4.000 m và cách xác tàu Titanic khoảng 488 m, theo Reuters. Chuẩn đô đốc John Mauger của Tuần duyên Mỹ nói các mảnh vỡ cho thấy có vẻ con tàu đã bị vỡ tung do áp suất bên ngoài (implosion).

Tàu lặn Titan

Hiện chưa rõ vụ nổ xảy ra khi nào nhưng các quan chức Tuần duyên Mỹ nói rằng các phao sonar được thả sau khi chiến dịch tìm kiếm khởi động “đã không nghe thấy dấu hiệu nào của một vụ vỡ tung thảm họa”.

Tờ The Wall Street Journal ngày 23.6 dẫn lời các quan chức Mỹ liên quan cuộc tìm kiếm cho biết một hệ thống phát hiện âm thanh tuyệt mật của quân đội, được thiết kế để phát hiện tàu ngầm đối phương, đã nghe thấy âm thanh mà hải quân nghi là tiếng vỡ của tàu Titan. Âm thanh được nghe thấy chỉ vài giờ sau khi tàu Titan khởi hành cuộc thám hiểm vào sáng 18.6.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay hải quân bắt đầu lắng nghe âm thanh của tàu Titan ngay khi tàu lặn này mất liên lạc. Sau đó, hệ thống của Mỹ phát hiện âm thanh của vụ nổ gần khu vực tìm thấy các mảnh vỡ ngày 22.6 và đã thông báo với chỉ huy tuần duyên tại hiện trường.

Hải quân Mỹ không chắc chắn rằng âm thanh đó phát ra từ tàu Titan, nhưng việc nghe được đã đóng góp vai trò trong việc thu hẹp vùng tìm kiếm. Hải quân Mỹ đề nghị không nêu tên hệ thống đã được sử dụng vì tính nhạy cảm an ninh quốc gia.

Trước đó, các quan chức tham gia tìm kiếm cho biết đã nghe thấy nhiều âm thanh tương tự tiếng gõ từ bên trong tàu nhưng họ không thể kết luận rằng âm thanh đó xuất phát từ tàu Titan.

Theo các quan chức, Hải quân Mỹ đã chia sẻ dữ liệu thu thập được cho Tuần duyên vào ngày 18.6. Mỹ đã không công bố những âm thanh đó là gì vì muốn đảm bảo chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn tiếp tục và vì không thể chắc chắn con tàu đã bị vỡ.

Một nguồn tin liên quan nói có thể tàu Titan bị vỡ vào ngày 18.6 trên đường lặn xuống biển sau khi mất liên lạc ở độ sâu khoảng 9.000 feet (2.743 m).

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm