Về trang chủ Xã hội Giáo dục Hack gần 4.000 tài khoản ngân hàng, Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt 2 tỉ đồng

Hack gần 4.000 tài khoản ngân hàng, Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt 2 tỉ đồng

Chỉ trong 1 tháng, các bị can đã chiếm đoạt khoảng 4.000 tài khoản ngân hàng, Facebook để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của bị hại với số tiền khoảng 2 tỉ đồng.
Nhóm bị can tại cơ quan công an – Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 24-12, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đạo Nghĩa (21 tuổi), Bùi Ngọc Hải (20 tuổi), Nguyễn Ngọc Hải (19 tuổi), Dương Viết Hưng (17 tuổi), Nguyễn Thanh Phúc (22 tuổi), Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương (cùng 21 tuổi) và Nguyễn Minh Luật Phú (19 tuổi) cùng quê Quảng Trị, để điều tra về tội “sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm doạt tài sản”, theo điều 290 Bộ luật hình sự.

Theo công an, 8 bị can trên tách làm ba nhóm phạm tội riêng biệt nhưng đều chung thủ đoạn là chiếm tài khoản ngân hàng, Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng, các bị can đã chiếm đoạt được khoảng 4.000 tài khoản ngân hàng, Facebook để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với số tiền khoảng 2 tỉ đồng” – trung tá Đặng Mạnh Cường, đội trưởng hình sự Công an quận Nam Từ Liêm, nói.

Công an lấy lời khai của các bị can – Ảnh: DANH TRỌNG

Theo điều tra, Nghĩa và Bùi Ngọc Hải thuê một nhà nghỉ ở thị xã Quảng Trị để thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng lấy tiền tiêu xài và đánh bạc qua mạng.

Đầu năm 2019, Nghĩa tạo một đường link trên website weebly.com và liên kết với email cá nhân. Nghĩa sau đó gửi đường link “ngụy trang” này đến các tài khoản Facebook khác để nhờ like.

Khi người dùng truy cập đường link, nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì các thông tin này sẽ tự động gửi về email của Nghĩa. Có thông tin, Nghĩa lập tức đổi mật khẩu để chiếm đoạt quyền quản trị tài khoản.

Từ đó Nghĩa giả danh là chủ tài khoản để gửi tin nhắn cho bạn bè của họ với nội dung nhờ nhận tiền giúp. Khi nạn nhân đồng ý, Nghĩa sẽ hướng dẫn đăng nhập tài khoản ngân hàng trên đường link tạo sẵn rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Chiếm được khoản ngân hàng, Nghĩa gọi điện cho chủ tài khoản yêu cầu cung cấp mã OTP với lý do “xác nhận giao dịch nhận tiền”. Nhưng thực tế Nghĩa dùng mã OTP này để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân đến tài khoản khác.

Với thủ đoạn như trên, Nghĩa và Bùi Ngọc Hải đã thực hiện hơn 10 vụ lừa đảo, tuy nhiên công an mới chứng minh được ba vụ.

Tang vật công an thu giữ từ các bị can – Ảnh: DANH TRỌNG

Đối với nhóm Nguyễn Ngọc Hải, Hưng và Phúc, khoảng tháng 6-2020, Hưng và Hải được một người bạn cài đặt cho ứng dụng Weebly trên điện thoại. Từ ứng dụng này sẽ tạo ra một đường link “giả” có liên kết với email của nhóm bị can để thu thập thông tin tài khoản ngân hàng.

Ba bị can sau đó lập nhiều tài khoản Facebook giả để đăng bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng. Người nào có nhu cầu, Hải và Hưng yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng với đường link tạo sẵn với lý do để trả lương cho tiện.

Nạn nhân chỉ cần đăng nhập vào đường link nhóm bị can gửi thì thông tin đăng nhập tài khoản, mật khẩu, mã OTP sẽ chuyển về email của Hải và Hưng. Từ đó, nhóm này thực hiện lệnh chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng mà các bị can mua qua mạng xã hội trước đó hoặc chuyển tiền vào tài khoản game.

Công an xác định Hải, Hưng và Phúc đã thực hiện ít nhất 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Về hành vi phạm tội của nhóm Tú, Dương và Phú, công an xác định nhóm này đã chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook rồi nhắn tin cho bạn bè trong tài khoản Facebook đó nhờ chuyển tiền vào tài khoản mua tiền ảo của game đánh bạc (W88, Kingfun). Đánh bạc xong, nhóm này đổi từ tiền ảo trên game thành tiền Việt để tiêu xài.

Với phương thức trên, nhóm Tú, Dương và Phú đã thực hiện 2 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

(Theo TTO)

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp