Về trang chủ Chưa được phân loại Hà Nội: Chiếm đoạt 132 tỷ, một tổng giám đốc lĩnh án chung thân

Hà Nội: Chiếm đoạt 132 tỷ, một tổng giám đốc lĩnh án chung thân

Sau 5 ngày xét xử, chiều 19/10/2018, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Chu Minh Ngọc (sinh năm 1976, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH xây lắp và vật liệu công nghiệp -CIMCO, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH vật tư kỹ thuật TMC, cùng 12 đồng phạm.

Tòa đã tuyên phạt các bị cáo Chu Minh Ngọc án tù chung thân, Hà Trùng Dương (sinh năm 1976, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu vật tư thiết bị Tam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH vật tư kỹ thuật TMC) 16 năm tù, Lê Thị Hương (sinh năm 1974, nguyên kế toán trưởng CIMCO) 13 năm tù, Trần Mạnh Hải (sinh năm 1979, thành viên CTCP thép Vinarich, nay đổi tên là CTCP thép Phú Thịnh) 10 năm tù.

Các bị cáo trong vụ án chiếm đoạt tiền của ngân hàng đang đứng trước vành móng ngựa.

Lê Thành Dũng (sinh năm 1979, Giám đốc CTCP kinh doanh dịch vụ Vạn Lộc) và Nguyễn Văn Phượng (sinh năm 1963, nguyên Đội trưởng Đội bảo vệ CTCP dịch vụ bảo vệ Năm Sao) cùng bị phạt 7 năm tù; Vũ Duy Trinh (sinh năm 1978, nguyên Phó Tổng Giám đốc CTCP dịch vụ bảo vệ 24/7) bị phạt 8 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a -Bộ luật Hình sự năm 1999.

Sáu bị cáo còn lại đều nguyên là cán bộ ngân hàng, gồm: Vũ Đức Thực (sinh năm 1977, nguyên Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông chi nhánh Thăng Long – viết tắt là OCB Thăng Long) và Lương Duy Huỳnh (sinh năm 1977, nguyên Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần xăng dầu Petrolimex chi nhánh Thăng Long – viết tắt là PGBank Thăng Long) cùng bị phạt 6 năm tù; Hoàng Văn Đông (sinh năm 1982, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng OCB Thăng Long), Nguyễn Văn Khuê (sinh năm 1982, nguyên Chuyên viên Phòng khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng OCB Thăng Long) và Tô Quang Tuyển (sinh năm 1982, nguyên Phó phòng khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng PGBank Thăng Long) đều bị phạt 5 năm tù.

Nguyễn Thị Vân Khánh (sinh năm 1979, nguyên Trưởng phòng quản lý tín dụng Ngân hàng PGBank Thăng Long) bị phạt 3 năm tù treo, thời gian thử thách là 5 năm về cùng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bản án sơ thẩm nhận định, vì động cơ muốn có tiền để trả nợ cũ tại các ngân hàng và để sử dụng kinh doanh, bị cáo Chu Minh Ngọc với danh nghĩa Tổng Giám đốc công ty CIMCO đã chỉ đạo Lê Thị Hương và nhờ các bị cáo Hà Trùng Dương, Trần Mạnh Hải, Lê Thành Dũng, Vũ Duy Trinh, Nguyễn Văn Phượng tạo dựng hồ sơ mua bán thép qua lại không có thật, tài sản thế chấp không đầy đủ để hợp thức hồ sơ, để được Ngân hàng OCB Thăng Long và Ngân hàng PGBank Thăng Long cho vay với tổng số tiền đặc biệt lớn.

Trừ số tiền mà bị cáo đã trả cho các ngân hàng trước khi khởi tố vụ án và trị giá tài sản bảo đảm, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị cáo không có khả năng trả cho các ngân hàng tổng số tiền hơn 132 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử sơ thẩm nhấn mạnh bị cáo Chu Minh Ngọc có ý thức chiếm đoạt tiền của các ngân hàng từ đầu, thể hiện bị cáo không vay tiền của các ngân hàng bằng cách ngay thẳng mà bằng thủ đoạn gian dối tạo lập hồ sơ mua bán hàng hóa không có thật để được ngân hàng cho vay.

Hành vi chiếm đoạt của bị cáo hoàn thành khi các ngân hàng đã tiến hành giải ngân trên cơ sở hồ sơ vay vốn do bị cáo tạo dựng.

Hành vi của bị cáo Ngọc là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm quyền sở hữu về tài sản với giá trị đặc biệt lớn của các ngân hàng. Do vậy, Hội đồng xét xử cho rằng có đủ căn cứ kết luận bị cáo Chu Minh Ngọc đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Các bị cáo Lê Thị Hương, Hà Trùng Dương, Trần Mạnh Hải, Lê Thành Dũng, Vũ Duy Trinh và Nguyễn Văn Phượng đều biết mục đích lập hồ sơ mua bán khống để vay tiền của Chu Minh Ngọc.

Mặc dù các bị cáo không bàn bạc và không hưởng lợi nhưng các bị cáo nhận thức được việc lập hồ sơ mua bán hàng hóa không có thật, tài sản bảo đảm không đầy đủ để vay tiền ngân hàng là không ngay thẳng. Do đó, Hội đồng xét xử xác định các bị cáo này đã tiếp nhận ý thức, hành vi gian dối của bị cáo Chu Minh Ngọc.

Như vậy, các bị cáo này phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò giúp sức cho bị cáo Chu Minh Ngọc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.
Theo Vietnamplus

Biệt thự ca sĩ Mỹ Linh: Dễ hay khó xử lý ?

Tây Ninh: Sự thật về vụ tảo hôn gái 12-trai 14

Có thể bạn quan tâm