Về trang chủ Công nghệ Công nghệ Google: Vướng lỗi nền tảng, gần 500 nghìn tài khoản bị lộ thông tin

Google: Vướng lỗi nền tảng, gần 500 nghìn tài khoản bị lộ thông tin

Hôm thứ hai 8/10/2018, Google cho biết, thông tin của 500 nghìn tài khoản đã bị lộ do lỗi nhỏ, khiến Google phải thực hiện một loạt thay đổi về quyền riêng tư và riêng dịch vụ Google Plus sẽ tạm dừng hoạt động.

Lỗi trong nền tảng của nhà phát triển trên mạng xã hội Google Plus đã để lộ một loạt thông tin như tên người dùng, email, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi. Tuy nhiên, Google cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy dữ liệu đã bị truy cập hoặc lạm dụng.

Đây là một cú sơ suất hiếm hoi của Google, bởi công ty này hầu như đều không gặp phải những bê bối liên quan đến quyền riêng tư như những công ty truyền thông lớn khác trong thời gian gần đây.

Lỗi trong nền tảng của nhà phát triển trên mạng xã hội Google Plus đã để lộ một loạt thông tin như tên người dùng, email, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi.

Ban đầu, Google không tiết lộ về lỗi bảo mật của Google Plus khi họ phát hiện ra từ khoảng đầu năm nay, bởi lo ngại sẽ bị giám sát và tổn hại đến uy tín, theo tài liệu của Wall Street Journal.

Google đã biết trong một bài đăng của mình về vụ việc trên trang blog, rằng họ rất quyết tâm khi thông báo cho người dùng về lỗi bảo mật và quyền riêng tư dựa trên loại dữ liệu liên quan. Dù họ đã có thể xác định chính xác đối tượng để thông báo hay không, cho dù có bằng chứng về thông tin bị lạm dụng hay không và cho dù có đưa ra bất kỳ hành động nào để người dùng có thể phản hồi, dựa trên những tiêu chí đó thì họ đã không cảnh báo người dùng Google Plus ngay lập tức.

Tuy nhiên, tài liệu của nhân viên chính sách và pháp lý của Google và tờ WSJ lại cho thấy rằng những người đứng đầu của công ty này cũng lo ngại về vụ việc này có thể sẽ gây ra vụ bê bối về tính bảo mật. Tài liệu này bị cáo buộc rằng đã cảnh báo các giám đốc điều hành cấp cao rằng việc tin tức này bị lộ sẽ khiến các nhà lập quy chú ý ngay lập tức và bị đem ra so sánh với vụ Cambridge Analytica của Facebook.

Công ty đang có kế hoạch tạm ngừng tính năng Google Plus đối với tất cả người dùng trong 10 tháng tới, nhưng phiên bản dành cho các doanh nghiệp được các khách hàng G Suite business sử dụng vẫn tiếp tục hoạt động. Kể từ khi ra mắt vào năm 2011, mạng xã hội Google Plus đã không đạt được mục tiêu về mức độ phổ biến cũng như hấp dẫn người dùng. Bài đăng trên blog của Google cho biết phiên bản dành cho người tiêu dùng hiện tại có mức sử dụng và tương tác thấp, 90% lượt sử dụng chỉ kéo dài trong khoảng 5 giây.

Google đã phát hiện ra lỗi này trong quá trình xem xét toàn diện quyền truy cập của nhà phát triển bên thứ ba đối với tất cả dữ liệu và tài khoản Google và dữ liệu của các thiết bị Android. Trong bài đăng trên blog, Google cũng cho biết họ sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm soát chính xác dữ liệu được chia sẻ với các ứng dụng.

Sau khi vụ việc được công bố, cổ phiếu của Google đã giảm 2%, xuống 1134,23 USD/cổ phiếu, sau đó đã hồi phục ở mức nhỏ hơn 1%.
Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm