Về trang chủ Chưa được phân loại Golden Field-MBLand: Căn hộ vừa bán vừa thế chấp ngân hàng, âm mưu chiếm riêng phần sở hữu chung

Golden Field-MBLand: Căn hộ vừa bán vừa thế chấp ngân hàng, âm mưu chiếm riêng phần sở hữu chung

Sau nhiều lần kiến nghị nhưng cư dân của chung cư Golden Field-Khu đô thị Mỹ Đình 1 (P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chủ đầu tư là CTCP địa ốc MB (nay là Tổng Công ty MBLand-MBLand Holdings), nên cư dân phản ứng treo băng rôn phản đối.

Bán căn hộ thu tiền nhưng không chịu giải chấp
Một trong số vấn đề khiến cư dân Golden Field bức xúc đó chính là các căn hộ của người dân hiện vẫn chưa được giải chấp. Chia sẻ với Infonet, chị Nguyễn Hồng Hiếu -chủ căn hộ 2119, vô cùng bức xúc khi đến nay căn hộ mà MBland đã bán cho gia đình chị hiện vẫn đang bị thế chấp ở Ngân hàng Vietcombank.

Khi cần tiền để giải quyết việc gia đình, chị Hiếu tới ngân hàng để làm thủ tục và phía ngân hàng yêu cầu phải có văn bản giải chấp căn hộ, chị Hiếu đã yêu cầu MBland cung cấp văn bản này. Theo đúng lịch hẹn, văn bản mà chị Hiếu nhận được từ MBland lại chỉ là “Thông báo giải chấp”… tức sẽ được giải chấp trong tương lai chứ không phải văn bản đã được giải chấp.

Căn hộ Golden Field đã được bán cho khách hàng, nhưng chủ đầu tư MBland vẫn chưa giải chấp, khách hàng đứng trước nguy cơ mất tài sản.

“Đến nay tôi vẫn chưa nhận được văn bản giải chấp căn hộ dù đã về ở gần một năm nay, MBland cũng chưa có câu trả lời chính xác đến bao giờ sẽ giải chấp, mỗi lúc MBland lại hứa hẹn một kiểu”, chị Hiếu cho hay.

Chị Hiếu cho rằng, chủ đầu tư dự án Golden Field không hợp tác với người dân. Đối với việc giải chấp căn hộ chủ đầu tư chỉ trả lời với thông báo rất mông lung, không có thời điểm cụ thể nào, khiến người dân khó tin tưởng, liệu chủ đầu tư có thực hiện đúng hay chỉ hứa hẹn?

Tương tự, anh Nguyễn Hải Việt – chủ căn hộ 2002, cũng vô cùng bức xúc khi gia đình anh đã nhận bàn giao và về ở từ ngày 22/1/2018, nhưng hiện căn hộ vẫn đang bị thế chấp ở ngân hàng. Anh Việt đã có đơn đề nghị MBland làm thủ tục giải chấp căn hộ của gia đình anh, nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo khoản 1 điều 147 Luật nhà ở 2014, “chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó; Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở”. Như vậy, chiếu theo quy định này thì MBland ký hợp đồng bán nhà cho khách hàng khi căn hộ chưa được giải chấp là sai quy định pháp luật.

Chủ đầu tư MBland mưu đồ chiếm riêng phần sở hữu chung khi cố tình đưa vào hợp đồng mua-bán nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng.

Qua mặt khách hàng, biến sở hữu chung thành của riêng
Theo Danviet, tại Quyết định số 1969/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 của UBND TP.Hà Nội do chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký phê duyệt về chủ trương đầu tư dự án chung cư Golden Field Mỹ Đình, phần diện tích sở hữu chung bao gồm chỗ để xe với diện tích khoảng 6.775m2 tại tầng hầm 01, 02, 03; Phòng sinh hoạt cộng đồng diện tích 315m2 tại tầng 04; Giao thông, kỹ thuật phụ trợ 14.655m2 từ tầng hầm 01, 02, 03 và từ tầng 01 đến tầng 30 của công trình.

Tuy nhiên, trong Hợp đồng mua bán căn hộ, phần diện tích và các hạng mục thuộc sở hữu riêng và hợp pháp của MBLand Holdings lại quy định toàn bộ diện tích tầng hầm 1, tầng hầm 2, tầng hầm 3 và chỗ để xe trên mặt đất. Như vậy, MBLand Holdings đưa nội dung này vào hợp đồng mua-bán căn hộ với khách hàng là trái so với chủ trương phê duyệt của Thành phố.

Cũng theo quyết định số 1969/QĐ-UBND trên, MBLand Holdings phải có trách nhiệm thực hiện giải pháp công nghệ đỗ xe tự động tại tầng hầm 01 và tầng hầm 02 để tăng chỗ đỗ xe đúng như cam kết trong văn bản số 146/CV-MBLAND ngày 09/4/2016 Chủ đầu tư đã gửi UBND TP Hà Nội. Thế nhưng, khi công trình đã đưa vào sử dụng, chủ đầu tư vẫn không thực hiện giải pháp đỗ xe tự động như đã cam kết. Điều này đang khiến cư dân tại đây lo lắng về việc quá tải trong tầng hầm.

“Qua quan sát thực tế, hiện chỗ đỗ xe ô tô tại 3 tầng hầm hiện mới đáp ứng được khoảng 200 vị trí, như vậy còn thiếu khoảng gần 200 vị trí để xe ô tô cho cư dân. Theo đó, quyền lợi của cư dân về chỗ để xe tại chung cư Golden Field Mỹ Đình sẽ không được đảm bảo tiêu chuẩn mỗi căn hộ có tối thiểu 01 chỗ để ô tô và được trông giữ bảo vệ an toàn” -Trích nội dung phản ánh của cư dân.
Ngọc Chămpa (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm