Về trang chủ Kinh doanh Doanh Nghiệp Gần 50% doanh nghiệp dùng giải pháp chuyển đổi số chưa phù hợp

Gần 50% doanh nghiệp dùng giải pháp chuyển đổi số chưa phù hợp

Những ảnh hưởng do kinh tế khó khăn cộng với nhận thức chưa đúng và thực thi chưa phù hợp đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam chuyển đổi số thất bại.

Các diễn giả thảo luận tại hội thảo “Chuyển đổi số cùng Tanca – Lark Suite 2023” – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Tại hội thảo “Chuyển đổi số cùng Tanca – Lark Suite 2023” ngày 23-6, nhận định về thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, ông Lê Minh Chiến, văn phòng chuyển đổi số, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng: “Doanh nghiệp dành 5 – 7 tỉ cho chuyển đổi số là điều xa xỉ”.

Bên cạnh chi phí, những ảnh hưởng từ tình hình kinh tế khó khăn, cộng với nhận thức về chuyển đổi số chưa đúng cũng như lựa chọn phương án chưa phù hợp đã dẫn đến chuyển đổi số thất bại.

Cụ thể, theo báo cáo thường niên chuyển đổi số năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), 48,8% doanh nghiệp đã từng sử dụng một số giải pháp chuyển đổi số nhưng hiện tại không còn sử dụng do giải pháp chưa phù hợp.

Không những vậy, chỉ có 6,2% doanh nghiệp đã hoàn thành xác định mục tiêu chuyển đổi số và chỉ 7,6% đã từng bước xây dựng kế hoạch trong ngắn và dài hạn để chuyển đổi số. Ngoài ra, hầu hết doanh nghiệp được khảo sát thực hiện chuyển đổi số mang tính khá rời rạc, nhằm quản lý từng chức năng hoạt động riêng rẽ mà thiếu đi sự kết nối mang tính đồng bộ…

Thực tế trên đã khiến nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển đổi số phải “động não” tìm cách giúp các doanh nghiệp khác nhận thức và lựa chọn phương án phù hợp khi muốn chuyển đổi số. Trong đó có việc “bắt tay” nhau giữa các doanh nghiệp chuyển đổi số trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, nền tảng chuyển đổi số toàn cầu Lark Suite (trụ sở Singapore) và nền tảng quản lý nhân sự Tanca (Việt Nam) đã công bố hợp tác “tích hợp sâu với nhau” cho phép kết nối hệ thống, đồng bộ dữ liệu để tạo ra trải nghiệm xuyên suốt cho người dùng.

Lark Suite cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số toàn diện bao gồm hơn 20 nhóm tính năng phổ biến nhất cho doanh nghiệp như: hệ thống chat, email, lịch, họp trực tuyến. Hệ thống quản trị nội bộ của Lark Suite cũng cung cấp đầy đủ các tính năng về tài liệu như: soạn thảo văn bản, bảng tính, Mindnote… và cả hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ.

Phần mềm này cũng cung cấp các công cụ quản lý công việc, quy trình, đơn từ và phê duyệt… Lark Suite hỗ trợ tiếng Việt cùng 16 ngôn ngữ phổ biến, đồng thời miễn phí cho doanh nghiệp dưới 50 thành viên.

Trong khi đó, Tanca cung cấp các tính năng về tuyển dụng, quản lý nhân sự, chấm công và tính lương, KPI và OKR. Tanca cũng tích hợp với các đối tác trong nước về thiết bị máy chấm công, Camera AI hay các dịch vụ về tài chính, kết nối ngân hàng, bảo hiểm xã hội… để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có hệ thống quản trị nhân sự đầy đủ và đồng nhất. Việc hợp tác này cũng giúp Tanca có cơ hội tiếp cận hàng ngàn doanh nghiệp của Lark Suite ở thị trường toàn cầu.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Ngô Minh Quân – CEO Công ty tư vấn công nghệ và cung cấp các giải pháp chuyển đổi số Rikkei Digital, đơn vị thực hiện việc tư vấn và triển khai hoạt động chuyển đổi số cho hai nền tảng Lark Suite và Tanca – đánh giá việc Lark Suite miễn phí sử dụng cho 50 nhân viên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có thể thực hiện chuyển đổi số ngay lập tức mà không cần phải lo đến chi phí. Điều này là một bước đệm giúp doanh nghiệp có thể bắt đầu tiến trình chuyển đổi số vốn mất nhiều thời gian và rào cản về mặt công nghệ.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm