Về trang chủ Công nghệ 4.0 & Trí tuệ nhân tạo Ford: Chế tạo Robot giao hàng linh hoạt như người

Ford: Chế tạo Robot giao hàng linh hoạt như người

Theo đài CNN của Mỹ, hãng xe Ford lừng danh đã đặt chân vào một lĩnh vực mới có dính chút ít đến việc chế tạo xe của mình: bộ xe tự hành có robot giao hàng đến tận cửa.

Theo CNN, trong thông báo hôm 21-5-2019, hãng xe Ford cho biết đang phát triển bộ phương tiện giao hàng dự định ra mắt vào năm 2021 gồm xe tự lái và một nhân viên robot mang đồ đến tận cửa nhà khách hàng.

Hãng xe Ford đã bắt tay hợp tác với công ty khởi nghiệp Agility Robotics ở TP Albany, bang Oregon chuyên chế tạo robot dạng người có khả năng giao gói hàng nặng đến 40 pound (18kg).

Robot Digit đạt tới khả năng linh hoạt đến mức có thể tự di chuyển cùng gói hàng tới vị trí cửa nhà – Ảnh: FORD

Trong các thử nghiệm với chiếc xe giao bánh Pizza, người ta thấy robot tên Digit với hai chân mô phỏng con người có thể dễ dàng bước đi trên phố, leo các bậc thang…

Nhưng thay vì có các ngón tay linh hoạt như con người thì robot này mới chỉ được phát triển cánh tay có đầu thiết kế dạng quả bóng gai cao su để bám và giữ chặt kiện hàng.

Robot giao hàng này đạt tới khả năng linh hoạt đến mức có thể tự di chuyển cùng gói hàng tới vị trí cửa nhà – Ảnh: FORD

Robot giao hàng này đạt tới khả năng linh hoạt đến mức có thể tự di chuyển cùng gói hàng tới vị trí cửa nhà, tránh trướng ngại vật cũng như bước lên bậc thềm nhờ các cảm biến trên đỉnh đầu. Dữ liệu thu thập được từ đây sẽ được máy tính kết nối điện toán đám mây xử lý nhanh chóng để đưa ra quyết định về hành động kế tiếp.

Nó biết tránh trướng ngại vật cũng như bước lên bậc thềm nhờ các cảm biến trên đỉnh đầu – Ảnh: FORD

Quan điểm của Ford là dựa trên các nghiên cứu cho thấy dù một chiếc xe tự hành có thể giao hàng đến đúng địa chỉ nhưng để thuyết phục khách hàng rời nhà và đi ra ngoài đường nhận đồ là khó khả thi bởi con người ngày càng lười biếng trước những dịch vụ phục vụ “đến tận chân giường”.

Trong thời gian qua, Ford đã thử nghiệm xe tự lái đi giao hàng với thương hiệu bánh pizza Domino’s tại TP Ann Arbor, bang Michigan.
Theo CNN-TTO

OECD: Một nửa việc làm sẽ biến mất và thay thế bằng robot

Mỹ: Robot giao đồ ăn nước uống trong khuôn viên đại học

Nhật Bản: Ra mắt robot Quan Âm thuyết giảng Phật pháp

Phim Vợ ba: Cục Trẻ em đề nghị xem xét yếu tố xâm hại trẻ em

Có thể bạn quan tâm