Về trang chủ Giải trí First News- Trí Việt chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada vì hành vi tiêu thụ sách giả

First News- Trí Việt chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada vì hành vi tiêu thụ sách giả

First News- Trí Việt chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada thuộc Công ty Recess- Alibaba lên Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM vì hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đây là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ trước thực trạng sản xuất và tiêu thụ hàng giả, sách giả ở Việt Nam. Tình trạng này đã vượt ngưỡng chịu đựng của các tác giả, NXB và đơn vị làm sách.

Ông Nguyễn Văn Phước, CEO của First News- Trí Việt chia sẻ tại buổi họp báo

Theo First News – Trí Việt, từ đầu năm 2019, công ty này đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót được mua trên Lazada với mức giá giảm từ 42-55% (cá biệt có trường hợp lên đến 72%) so với giá bìa. Trong đó, có rất nhiều đầu sách được phát hiện là sách giả, không được in ấn, phát hành hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng bản quyền, quyền tác giả mà First News – Trí Việt đang sở hữu. Đó là những tác phẩm nổi tiếng nhận được sự mến mộ của bạn đọc trong nhiều năm như: Đắc Nhân Tâm, Hành Trình Về Phương Đông, Hạt Giống Tâm Hồn, Nghĩ Giàu Và Làm Giàu; Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn; Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari;Muôn Kiếp Nhân Sinh…

Luật sư Lê Hữu Trí- Luật sư Thành viên Công ty Luật TriLaw phát biểu trước báo chí 

Để chấn chỉnh hành vi vi phạm này, First News – Trí Việt đã nhiều lần lên tiếng, kiến nghị các vi phạm của Lazada lần lượt trong các sự kiện “Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo, Lazada” tổ chức vào ngày 18/6/2019; Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức tại Hà Nội ngày 20/6/2019. First News – Trí Việt cũng nhiều lần phản ánh hành vi tiếp tay cho sách giả của sàn TMĐT Lazada trên các cơ quan truyền thông, mạng xã hội.

Ngày 19/08/2019, First News – Trí Việt đã gửi công văn yêu cầu Lazada thúc đẩy kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn TMĐT này. Tuy vậy, Lazada vẫn ngang nhiên để cho nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi kinh doanh sách giả. Để làm rõ vụ việc, First News – Trí Việt đã đặt mua các sách Đi Tìm Lẽ Sống, Sức Mạnh Tiềm Thức, Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn bị làm giả của gian hàng Nhà Sách Tuổi Trẻ trên Lazada (đây là ba trong số nhiều đầu sách mà First News – Trí Việt là bên duy nhất được quyền sử dụng quyền tác giả một cách hợp pháp để dịch, liên kết xuất bản và in ấn tại thị trường Việt Nam). Việc đặt mua các quyển sách này trên Lazada đã được Văn phòng Thừa phát lại quận 8 lập vi bằng số 4690/2019/VB-TPLQ8 ngày 07/12/2019 và vi bằng số 4865/2019/VB-TPLQ8 ngày 18/12/2019, ghi nhận việc đặt, nhận trực tiếp và khui kiện hàng từ nhân viên giao hàng của Lazada.

Một đơn hàng cuốn Muôn kiếp nhân sinh được đặt mua trên Lazada đã được mở ra trước sự chứng kiến của nhiều người, kết quả, đó là bản sách giả

Dù đã lên tiếng nhiều lần, xác lập bằng chứng và gửi công văn, tuy nhiên, một năm trôi qua, Lazada vẫn không có bất cứ động thái nào để chấn chỉnh tình trạng buôn bán sách giả công khai, thậm chí không có phản hồi về việc xử lý các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện và đã lập vi bằng làm bằng chứng trước đó. Theo ghi nhận từ First News – Trí Việt, tình trạng buôn bán sách giả trên Lazada không những không giảm mà còn có dấu hiệu bùng phát.

Mở đơn hàng cuốn Muôn kiếp nhân sinh giả được đặt mua trên Lazada

Tháng 5 vừa qua, First News – Trí Việt đã ra mắt tác phẩm Muôn Kiếp Nhân Sinh của GS. John Vu – Nguyên Phong. Ngay lập tức, cuốn sách trở thành hiện tượng xuất bản và gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng với 180.000 bản phát hành chỉ sau 2 tháng. Hàng loạt các gian hàng trên Lazada đã thừa cơ hội này bày bán sách Muôn Kiếp Nhân Sinh giả với giá rẻ hơn từ 48-50% so với giá sách thật một cách công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và uy tín của thương hiệu First News – Trí Việt.

Mở đơn hàng cuốn Muôn kiếp nhân sinh giả được đặt mua trên Lazada

First News – Trí Việt đã tiếp tục phối hợp với Văn phòng Thừa phát lại Quận 8 lập vi bằng số 2486/2020/VB-TPLQ8 ngày 03/9/2020 ghi nhận việc mua sách Muôn Kiếp Nhân Sinh và các tựa sách khác bị làm giả: Nghĩ Lớn để Thành Công, Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari, Thói quen thứ 8, Đi tìm Lẽ sống, Người Bán hàng Vĩ đại Nhất Thế giới tập 1 và tập 2. Đây là số sách mà First News – Trí Việt đã đặt mua trên sàn TMĐT Lazada, được ghi nhận tại vi bằng số 2483/2020/VB-TPLQ8 ngày 28/8/2020 trước đó.

Đơn  hàng sách giả được đặt mua trên Lazada

Theo đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, First News – Trí Việt đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM. First News – Trí Việt yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn TMĐT Lazada và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán.

Vi bằng ghi lại bằng chứng sách giả được bày bán trên Lazada

Tại buổi họp báo, một đơn hàng mua cuốn Muôn kiếp Nhân sinh được đặt mua trên Lazada đã được mở ra trước sự chứng kiến của nhiều người. Kết quả, đó là bản sách giả. Ông Nguyễn Văn Phước, CEO của First News- Trí Việt cho biết, First News đã đặt mua 86 đơn hàng trên Lazada, và cả 86 đơn nhận được đều là sách giả.

Chúng tôi không chỉ đặt sách của First News mà còn có nhiều sách khác của Nhà xuất bản Trẻ, Công ty sách Đông A… Tôi khởi kiện lần này không phải chỉ vì First News mà còn vì tất cả các nhà làm sách Việt Nam”, ông Phước cho biết.

Sách giả được bày bán trên thị trường mà First News thu được 

Được biết, là đơn vị tiên phong trong ngành xuất bản, First News – Trí Việt đã có nhiều hành động để ngăn chặn vấn nạn này nhưng hiện tượng in ấn, mua bán sách giả vẫn đang diễn ra nghiêm trọng và có quy mô lan rộng hơn. Theo First News – Trí Việt, hiện rất nhiều cuốn sách giá trị của First News – Trí Việt – Trí Việt như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi và Vui Sống, nguyên Bộ 16 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, Bộ Chicken Soup for The Soul, Đi Tìm Lẽ Sống, Bí Mật May Mắn, Quà Tặng Diệu Kỳ, Hành Trình về Phương Đông, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Khá Phá Sức Mạnh Phi Thường Trong Bạn, Không Bao giờ là Thất Bại – Tất Cả là Thử Thách…bị hơn 18 nơi in lậu, nghĩa là cứ 19 cuốn sách được bán ra thì có 18 cuốn sách giả, kém chất lượng, đến tay bạn đọc.

 

Gia Vũ

Có thể bạn quan tâm