Về trang chủ Chưa được phân loại Dự án siêu khủng Con đường di sản Vân Đồn: Chủ đầu tư Heritage Holding là ai ?

Dự án siêu khủng Con đường di sản Vân Đồn: Chủ đầu tư Heritage Holding là ai ?

Thông tin tại Vân Đồn chuẩn bị xây dựng tòa tháp chọc trời cao 88 tầng đang khiến nhiều người tò mò về ông chủ thực sự đứng sau dự án này.

Toà nhà cao nhất Việt Nam này thuộc tổ hợp dự án Con đường di sản Vân Đồn, dự án này vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 phân khu B8 tại Vân Đồn.

Hình phối cảnh một góc dự án Con đường di sản Vân Đồn

Theo quy hoạch, phân khu này bao gồm 156 căn biệt thự hướng biển, 35 căn biệt thự trên biển, 38 căn biệt thự trên mặt nước; hai khách sạn 18 tầng quy mô hơn 1.735 phòng; một khách sạn 42 tầng có 1.234 phòng; 3 tháp hỗn hợp khách sạn, resort hội nghị cao 43 tầng với 1.243 phòng.

Đặc biệt, điểm nhấn của dự án là tòa tháp hỗn hợp biểu tượng cao 88 tầng, quy mô 3.061 phòng, là tòa nhà cao nhất tại dự án. Cũng theo quy hoạch này thì mật độ xây dựng và tầng cao các công trình thấp dần ra phía biển.

Với quy mô rất lớn nhưng chủ đầu tư toàn bộ dự án này lại là một gương mặt khá mới – Công ty CP Vân Đồn Heritage Road. Nhiều người bắt đầu tò mò về ông chủ thực sự của tòa tháp cao nhất Việt Nam trong tương lai này này là ai?

Phối cảnh tổng thể dự án Con đường di sản Vân Đồn.

Theo thông tin chúng tôi có được, CTCP Vân Đồn Heritage Road được thành lập ngày 16/10/2017, có trụ sở chính tại Vân Đồn, Quảng Ninh. Điều bất ngờ là CTCP Vân Đồn Heritage Road được thành lập chỉ sau 6 ngày sau khi công ty mẹ là CTCP Heritage Holding được thành lập vào ngày 10/10/2017.

Điều thú vụ hơn nữa là tại CTCP Heritage Holding, ông Nguyễn Đức Chi giữ chức Chủ tịch HĐQT đồng thời là người đại diện pháp luật. Ông Chi cũng được biết đến là Chủ tịch HĐQT của CTCP Crystal Bay – cổ đông nắm 66% cổ phần tại Heritage Holding.

Cơ cấu sở hữu tại CTCP Vân Đồn Heritage Road.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Đức Chi không phải ai xa lạ mà đây chính là đại gia có nhiều lùm xùm trong quá khứ với siêu dự án Nàng Tiên Cá – Rusalka với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD tại Khánh Hòa. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chi chính là Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RIT chủ đầu tư dự án Rusalka cũ.

Năm 2005, ông Chi bị bắt về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi Dự án Rusalka đang còn dang dở sau 5 năm triển khai. Ra tòa, ông Chi chịu án 5 năm 6 tháng tù về các tội sử dụng trái phép tài sản và làm giả tài liệu. Bộ Kế hoạch – Đầu tư ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Rusalka, thu hồi giấy phép đầu tư của Công ty RIT, UBND tỉnh cũng ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này.

Cơ cấu sở hữu tại CTCP Heritage Holding.

Gần 4 năm sau, ngày 1/4/2010, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy kê biên tài sản. Cũng thời gian đó, được ra tù trước hạn, ông Chi xin tiếp tục thực hiện dự án Rusalka và lấy tên mới là Champarama Resort & Spa.

Bắt đầu tái khởi động lại dự án Champarama thì nhà thầu thi công dự án và cũng là chủ nợ lớn nhất của RIT – Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp Thương mại (BMC, thuộc Bộ Công Thương) – đã có khiếu nại. Vào tháng 4/2016, ông Chi cho biết đã chuyển xong số tiền 150 tỷ đồng cho khối lượng công việc có tổng giá trị 51,6 tỷ đồng mà BMC đã thi công tại dự án Rusalka theo bảo lãnh của MBBank.

Kể từ sau khi hết nợ với BMC, ông Chi đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại Champarama Resort & Spa. Song song với đó, ông cũng đã đầu tư xây dựng và đưa quần thể dự án Camranh Riviera Resort & Spa 5 sao vào khai thác vào năm 2015.

Dự án Nàng Tiên Cá – Rusalka ở Nha Trang hoang tàn vào thời điểm bị bỏ dở triển khai.

Những tưởng, sau khi dự án Champarama Resort & Spa đi vào hoạt động thì mọi thứ đã êm xuôi nhưng năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 105 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Du lịch Champarama (chủ đầu tư Champarama Resort & Spa, Khánh Hòa) do đã đổ đá, đất lấn ra vịnh Nha Trang hơn 1,7ha so với ranh giới được giao và hành vi không thực hiện giám sát môi trường không khí xung quanh.

Đến tháng 2/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung về dự án Champarama Resort & Spa và một số dự án khác có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Theo Lan Nhi/Trí thức trẻ

Có thể bạn quan tâm