Về trang chủ Công nghệ Doanh số xe điện toàn cầu dự kiến tăng 35% trong năm nay

Doanh số xe điện toàn cầu dự kiến tăng 35% trong năm nay

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, doanh số bán hàng tăng có thể sẽ khiến giá thành của EV (xe điện) giảm xuống thấp hơn nữa.

Trong báo cáo Triển vọng Xe điện toàn cầu 2023, IEA cho biết số lượng xe điện bán ra trên thị trường toàn cầu đã vượt mốc 10 triệu xe vào năm 2022 và dự kiến tăng lên mức 14 triệu xe trong năm nay.

Chỉ riêng quý I vừa qua, hơn 2,3 triệu ô tô điện đã được bán ra, cao hơn khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo IEA, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, thị phần xe điện trên thị trường ô tô toàn cầu có thể đạt mức 18% trong năm nay, tăng mạnh so với mức 4% vào năm 2020 và 14% vào năm 2022.

ty-le-su-dung-xe-dien-dang-tang-len-tao-ra-tac-dong-ngay-cang-lon-doi-voi-khong-chi-nganh-cong-nghiep-o-to..jpg
Tỷ lệ sử dụng xe điện đang tăng lên, tạo ra tác động ngày càng lớn đối với không chỉ ngành công nghiệp ô tô.

Báo cáo của IEA cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc rõ ràng đang dẫn đầu thị trường xe điện toàn cầu, với hơn 50% số xe điện hiện đang lưu thông trên đường phố của quốc gia này, củng cố vị thế “người dẫn đầu” trong ngành.

IEA cho biết: “Vào năm 2022, có 35% ô tô điện xuất khẩu đến từ Trung Quốc, lớn hơn 10% so với 25% vào năm 2021. Châu Âu hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc đối với cả mặt hàng ô tô điện và pin của chúng. Vào năm 2022, tỷ lệ ô tô điện được sản xuất tại Trung Quốc và bán tại thị trường châu Âu đã tăng lên 16%, trong khi con số này chỉ đạt khoảng 11% vào năm 2021”.

Theo dự đoán của IEA, Trung Quốc dự kiến vẫn sẽ duy trì vị trí là thị trường ô tô điện lớn nhất, chiếm 40% tổng doanh số bán hàng tính đến năm 2030. Trong khi đó, Mỹ dự kiến sẽ tăng gấp đôi thị phần lên 20% vào cuối thập kỷ này, điều này được thúc đẩy bởi các thông báo chính sách gần đây. Châu Âu dự kiến ​​sẽ duy trì tỷ lệ 25% như hiện tại.

Theo Báo Công lý

Có thể bạn quan tâm