Về trang chủ Văn hóa Doanh nhân, nhà thơ Vũ Xuân Huyền: Chứa chan một tình yêu với đời, với biển!

Doanh nhân, nhà thơ Vũ Xuân Huyền: Chứa chan một tình yêu với đời, với biển!

Cả cuộc đời gắn liền cùng biển cả, lênh đênh theo sóng nước ngoài khơi, dành cho biển một tình yêu đầy ắp những mặn mòi. Và cả với thơ, ông cũng dành cho thơ một tình yêu nồng nàn, da diết như biển vậy.

Doanh nhân, nhà thơ Vũ Xuân Huyền

Là một nhà thơ có nhiều năm hoạt động trong các CLB thơ Việt Nam, hiện đang giữ vai trò Phó chủ tịch Câu lạc bộ Thơ Việt Nam tại TP.HCM, Nhà thơ Huyền Vũ (tên thật là Vũ Xuân Huyền), sinh năm 1948, tại xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Là một doanh nhân thành đạt có tiếng trên thương trường, ông từng là Tổng giám đốc Bình An Shipping, Chủ tịch tập đoàn Bình An, phó chủ tịch thường trực Hội Khoa học biển Việt Nam.

Doanh nhân, nhà thơ Vũ Xuân Huyền và vợ

Nhà thơ Huyền Vũ có nhiều bài thơ hay với nhiều đề tài đa dạng, nhưng lĩnh vực nào cũng đầy cảm xúc mới lạ và độc đáo. Có thể nói, đề tài thành công nhất trong cuộc đời sáng tác thi ca của ông chính là đề tài về biển, quê hương và Tổ quốc.

Năm 2023, nhà thơ Huyền Vũ đã cho ra đời tập thơ “Tình Yêu và Biển Cả” với 11 bài thơ chất chứa tình yêu thương quê hương, con người và biển cả. Tập thơ của ông đã được đông đảo người yêu thơ đón nhận và dành được nhiều tình cảm của công chúng.

 “Tình Yêu và Biển Cả” chính là sự thăng hoa của nhà thơ Huyền Vũ. Nhưng sự thăng hoa đó được đúc kết của cả một quá trình sống, đi, học, đọc, chép rồi thai nghén, trăn trở, tích lũy từng câu, từng ý, để rồi khi cảm xúc dâng trào sẽ đẻ ra đứa con tinh thần mà mình tâm huyết.

Và sau tất cả, Huyền Vũ vẫn là một nhà thơ nhiều suy tư, gắn bó với con người, cuộc sống. Trong rất nhiều nhà thơ có những vần thơ về biển, nhà thơ Huyền Vũ đã đóng góp vào “gia tài” thơ của đất nước một giọng riêng về đại dương bao la.

Nghệ sĩ Trúc Thy và nhà thơ Vũ Xuân Huyền 

Một buổi chiều muộn, trong chương trình “Thơ ca nhạc họa, thiền ca giao hòa” do Nghệ sỹ Trúc Thy tổ chức, Doanh nhân- Nhà thơ Huyền Vũ đã có cuộc trò chuyện cùng chúng tôi. Tại đây, ông kể cho chúng tôi nghe về hành trình nơi biển cả của những ngày thanh xuân và những vần thơ đã gắn bó như máu thịt suốt cuộc đời ông.

Xin nhà thơ chia sẻ, ông bắt đầu làm thơ từ khi nào? Và bây giờ, sau ngần ấy năm, ông có còn làm thơ đều đặn như trước không? 

-Năm 17 tuổi tôi rời quê hương trên những chuyến tàu. Cả thời thanh xuân của tôi là những chuyến rong ruổi khắp năm châu, lênh đênh cùng biển cả, lúc đó tôi đã có thói quen ghi chép về hành trình của mình. Tôi viết cho chính mình, cho những xúc cảm thường ngày và tự mình chiêm nghiệm chúng. Những lúc đó, tôi chưa nghĩ mình có thể viết nên những câu chữ có vần để thành thơ, bởi công việc đã chiếm hầu hết thời gian của mình. Và rồi cũng chính nhờ những sự chiêm nghiệm đó, những cảm xúc rất thực trải qua của những ngày, tháng đó mà mãi đến sau này, tôi mới có điều kiện để cụ thể hoá những cảm xúc đó thành những câu thơ có vần, có điệu như ngày hôm nay

Ở hiện tại, tôi đã không còn phải vùi đầu vào công việc đóng tàu, vận hành tàu hay tập trung quản trị doanh nghiệp nữa. Tất cả mọi thứ đã vào guồng, công việc của tôi đã có vợ và con cái đảm nhận. Vì thế, thời gian tôi dành cho thơ ca nhiều hơn.

Trở về đất liền với công việc của một doanh nhân đứng mũi, chịu sào, giữa bộn bề cuộc sống, sao ông vẫn dành thời gian cho thơ ca nhiều như vậy?

 Tôi có một cảm hứng mãnh liệt với thơ ca. Không chỉ riêng tôi, trong mỗi con người chúng ta đều ít nhiều đều có những cảm xúc nhất định và sự cảm thụ về nghệ thuật, trong đó có thơ ca. Nó làm cho tâm hồn chúng ta hoàn thiện hơn. Tôi từng là một thuỷ thủ với kinh nghiệm 50 năm lênh đênh trên biển cả. Suốt thời gian đó, nỗi nhớ quê hương, gia đình, vợ con hoà quyện với hương vị biển cả đã cho tôi một cảm xúc rất riêng, và như thế những câu thơ cứ tuôn trào từ dạo đó cho đến tận bây giờ. Kinh doanh và thơ ca hoà quyện trong con người tôi như một thứ không thể tách rời.

Ông có thể kể đôi chút về thời thanh xuân sôi nổi của mình?

-50 năm ăn sóng nói gió cùng biển cả, cho đến bây giờ, mỗi lần nhớ đến những hành trình sóng nước ấy, trong tôi lại ùa về với những cảm xúc chứa chan… Những đêm biển động, sóng dội, sóng cào vào tim gan, cào vào giấc ngủ. Những ngày đẹp trời, biển hiền hòa dịu êm, đẹp đến mê hồn. Biển đã trở thành máu thịt, thành tình cảm gắn chặt với tuổi thanh xuân của mình. Chính vì vậy, những vần thơ đầu tiên của tôi được bắt đầu từ biển, dành cho biển.

Nếu vì lý do nào đó, một lần đi xa đất nước nửa năm đến một năm, bạn sẽ cảm nhận được nỗi nhớ cồn cào như thế nào. Những tháng ngày ròng rã trên biển giúp tôi nhận ra mình thèm khát đất liền của Tổ quốc đến nhường nào! Ở nơi đó có người mình thương, có người thân ruột thịt nhưng mình chưa thể trở về ngay với họ. Gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình vào những câu chữ là cách giúp tôi xoa dịu đi những nỗi nhớ. Và những vần thơ trong tôi ngân vang những rung cảm sâu xa về thân phận con người. Biển của tôi mang gương mặt và dáng hình đất nước…Vì thế trong tôi, tình yêu tổ quốc và gia đình luôn là mạch cảm xúc không thể xa rời trong cuộc sống của mình.

một doanh nhân thành đạt lại còn vướng bận thêm vào việc đam mê câu chữ, ông có thấy cuộc đời của mình cho đến bây giờ vẫn còn quá nhiều bận rộn không?

Tôi lập nghiệp 20 năm với Công ty Vận tải biển ở Hải Phòng, năm 1985 tôi chuyển vào TP.HCM sinh sống cho đến tận bây giờ. Hiện tại, thời gian của tôi rất thảnh thơi, tôi đi giao lưu, gặp gỡ bạn bè và dành cho niềm đam mê sáng tác. Năm nay 76 tuổi, giờ  đây, tôi thấy mình đã đủ đầy về tất cả mọi thứ, và cũng đã đến lúc nhường lại cho con cháu để mình vui thú với sở thích thơ ca. Hiện nay, ở tập đoàn, tôi như là người nắm giữ chìa khoá, vợ tôi là người lo vấn đề tài chính, con trai tôi chuyên trách về mảng thiết kế đóng tàu, con gái vẫn đang du học nước ngoài. Tôi muốn dành tất cả cơ nghiệp này cho thế hệ sau này. Với tôi, như thế là đã trọn vẹn hạnh phúc rồi, không còn trông mong gì hơn cả.

Cám ơn nhà thơ về cuộc trò chuyện. Chúc Nhà thơ luôn mạnh khỏe, dồi dào năng lượng sáng tạo để viết tiếp những vần thơ đầy tình đời, tình người để dành tặng cho đông đảo bạn đọc yêu mến thơ ông!

 

Gia Anh (Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm