Về trang chủ Chưa được phân loại Doanh nghiệp ‘dọa truy sát’ VTV9 sẽ bị xử lý thế nào?

Doanh nghiệp ‘dọa truy sát’ VTV9 sẽ bị xử lý thế nào?

Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM vừa có công văn gửi Công an TP.HCM đề nghị xử lý hành vi đe dọa giết người của lãnh đạo công ty Smartland.

Việc Smartland liên tiếp gửi ba văn bản có nội dung đe dọa “có thể sẽ truy sát cán bộ nhân viên VTV9” liệu có bị xem là vi phạm pháp luật?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Luật sư Lê Trung Phát, Luật sư Nguyễn Hoài Nghĩa (cùng Đoàn Luật sư TP.HCM) đều cho rằng việc làm của công ty Smartland thiếu tính chuyên nghiệp, không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của phía công ty mà còn có thể sẽ gặp không ít rắc rối về pháp luật.

Cụ thể, theo Luật sư Nguyễn Hoài Nghĩa, hành vi này đã vi phạm quy định tại khoản 12 Điều 9 Luật Báo chí “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên…”. Người có hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 133 BLHS 2015 về “tội đe dọa giết người” có khung hình phạt từ 2-7 năm tù. Bởi việc đe dọa này nhằm mục đích làm cho nhà báo, phóng viên lo sợ, tin rằng tính mạng mình và gia đình có thể sẽ bị xâm phạm, phải thực hiện theo yêu cầu của người đe dọa (như gỡ phóng sự, dừng phát phóng tiếp…).

                                            Thư đe dọa truy sát VTV9 của Smartland.

 

“Theo tôi có thể do nóng vội, sợ phóng sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty nên vị đại diện đã có những hành vi vượt qua khuôn khổ bảo vệ mình trước pháp luật. Lẽ ra nếu phía Smartland cho rằng VTV9 thông tin chưa chính xác thì nên tập hợp các tài liệu chứng cứ chứng minh rồi khiếu nại theo quy định của Luật Báo chí. Như công ty có thể yêu cầu gỡ bài phóng sự, đính chính thông tin sai sự thật, yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc khởi kiện ra Tòa án (nếu không thỏa thuận được)”, Luật sư Nghĩa nhấn mạnh.

Riêng việc đe dọa “có thể bị truy sát” là hành vi gây bất ổn tâm lý, lo sợ cho CBCNV và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì đơn vị này cần thông báo cho Cơ quan Công an để được thụ lý, giải quyết và được hướng dẫn hoặc có biện pháp bảo vệ an toàn sức khỏe tính mạng.

Luật sư Lê Trung Phát phân tích thêm: Nếu công ty có căn cứ cho rằng VTV9 đăng thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín công ty, làm giảm doanh thu và lợi nhuận, thì tiến hành khởi kiện Đài truyền hình Việt Nam để đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

                                   VTV9 gửi công văn đến cơ quan công an báo cáo vụ việc bị Samrtland đe dọa.

 

Doanh nghiệp đã không lựa chọn hướng giải quyết theo pháp luật mà ban hành văn bản có nội dung như này cho thấy doanh nghiệp chưa nắm vững các quy định của pháp luật và hành xử thiếu tính chuyên nghiệp. Vô tình chính họ lại làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của mình.

Trường hợp này cơ quan chức năng cần triệu tập để làm rõ hơn nữa sự thật của việc ban hành văn bản này, sau đó mới có hướng xử lý chính xác hơn.

Trao đổi với phóng viên, Phó giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Hồi cho biết trong sáng nay (16-8) trung tâm đã có những công văn gửi tới Công an TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương- Cơ quan thường trực phía Nam với nội dung rằng trưa ngày 12-8, VTV9 phát sóng phần 1 phóng sự “Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng- người tham gia mất trắng”, phản ánh việc nhiều người dân đầu tư vào công ty Thái Tuấn số tiền lớn, lãi suất 30%/tháng. Thế nhưng chỉ sau ba tháng trả lãi thì đột nhiên ngưng trả lãi và công ty biến mất. Công ty Thái Tuấn đổi tên thành công ty Smartland, rồi Happy Moments và tiếp tục chiêu trò tổ chức hội thảo lôi kéo thêm nhiều người tham gia.

Sau khi phóng sự được phát sóng, Chủ tịch HĐQT công ty Smartland đã ký công văn gửi Trung tâm Truyền hình Việt Nam cho rằng đưa thông tin sai sự thật, yêu cầu không đưa tiếp thông tin. Nếu tiếp tục thông tin, những cổ đông, người hợp tác của công ty có thể sẽ truy sát cả gia đình giám đốc, cán bộ, nhân viên có liên quan…
Từ đó Trung tâm THVN tại TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng xử lý hành vi đe dọa giết người của lãnh đạo công ty Smartland đồng thời hỗ trợ phương án bảo vệ tài sản và tính mạng của cán bộ, phóng viên.
Theo NGÂN NGA/PhapluatTP.HCM

Có thể bạn quan tâm