Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Điểm mặt hàng loạt chung cư ‘nợ’ sổ hồng

Điểm mặt hàng loạt chung cư ‘nợ’ sổ hồng

Hàng loạt chung cư tại TP.HCM, người dân đã sống hàng chục năm nhưng chờ “dài cổ” vẫn chưa cầm được cuốn sổ hồng trên tay.
Hơn 10 năm chưa có sổ hồng

Theo đó, người dân tại chung cư Lakeview City (TP.Thủ Đức) đề nghị tháo gỡ khó khăn, giải quyết cấp sổ hồng cho 960 căn hộ bởi họ đã mua và thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư.

Tại chung cư Hoàng Anh – Thanh Bình (quận 7), người dân phản ánh đã hơn 10 năm qua vẫn chưa được cấp sổ hồng và đề nghị có biện pháp, chế tài buộc chủ đầu tư tiến hành các thủ tục cấp sổ hồng cho họ. Cách đó không xa, người dân mua nhà tại chung cư Đức Khải từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Đã hơn 10 năm qua, người dân sống tại chung cư Hoàng Anh Thanh Bình mong ngóng được cầm cuốn sổ hồng trên tay nhưng chưa thấy đâu

Tại chung cư Oriental Plaza (quận Tân Phú), 1.136 căn hộ được đưa vào sử dụng từ năm 2017 nhưng chỉ 275 căn hộ Oriental Plaza được cấp sổ hồng, những căn còn lại vẫn mòn mỏi đợi chờ. Người dân kiến nghị cơ quan chức năng nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc để chủ đầu tư tiếp tục bàn giao sổ hồng cho cư dân ổn định cuộc sống.

Hàng ngàn cư dân đang sinh sống tại chung cư Kingdom 101 (quận 10) cũng phản ánh sổ hồng chưa thấy đâu dù đã dọn về chung cư ở từ tháng 6.2020 và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Cấp sổ hồng cho người dân trước

Trả lời kiến nghị cử tri tại dự án Lakeview City, Sở TN – MT cho hay theo quy định, sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở TN – MT giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan thẩm quyền; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, trường hợp có thay đổi nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó. Như vậy, việc cấp sổ hồng cho người tại dự án chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính. Trong khi đó, dự án này đang xác định nghĩa vụ tài chính theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vào tháng 12.2020.

Tại chung cư Hoàng Anh – Thanh Bình, chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thanh Bình đang đề nghị UBND quận 7 xem xét phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án theo hiện trạng xây dựng. Chủ đầu tư cũng chưa được cấp sổ hồng do chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Do đó, việc cấp sổ hồng cho người mua nhà trong dự án chưa thể thực hiện.

Sở TN – MT kiến nghị cấp sổ hồng cho người dân trước

Tại chung cư Đức Khải do Công ty CP Đức Khải làm chủ đầu tư, Sở TN – MT thông tin lô B của dự án có diện tích gần 20.000m2, gồm 4 block B1, B2, B3 và B4. Trong đó, block B4 đã được công ty bàn giao cho UBND quận 7 để bố trí tái định cư. Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM làm thủ tục cấp sổ hồng cho người dân thuộc các block B1, B2, B3. Tuy nhiên, Công ty CP Đức Khải đang thế chấp quyền sử dụng đất đối với 3 giấy chứng nhận cấp cho block B1, B2 và B3 tại ngân hàng và đến nay vẫn chưa được giải chấp. Bên cạnh đó, nội dung cấn trừ giá trị xây dựng block B4 vào giá trị quyền sử dụng đất chưa được thực hiện xong. Vì vậy, chưa có cơ sở giải quyết cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án này.

Với chung cư Oriental Plaza, từ năm 2018 Sở TN-MT đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư là Công ty Sơn Thuận thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung và điều chỉnh một số căn do xây sai. Năm 2020, Sở có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cấp sổ hồng cho các căn hộ nhưng trừ lại một số căn do chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Phòng Kinh tế đất thuộc Sở TN – MT đang tính nghĩa vụ tài chính bổ sung liên quan dự án này bởi phải điều chỉnh quy hoạch.

Liên quan đến dự án Kingdom 101, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần KingDom Đông Dương đã xây dựng xong (giai đoạn 1) và bàn giao nhà cho khách hàng từ năm 2020. Qua kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở đã đủ điều kiện cấp sổ hồng cho người mua nhà. Tuy nhiên, tại dự án vẫn còn “vướng” việc bố trí quỹ nhà tái định cư, quỹ nhà ở xã hội vẫn chưa hoàn tất do các cơ quan chức năng chậm tính toán. Do vậy, nếu chờ kết quả thực hiện xong các nội dung nêu trên thì việc cấp sổ hồng cho người mua nhà ở sẽ tiếp tục kéo dài, không tránh được tình trạng gây bức xúc, khiếu nại đông người.

Hơn nữa, các nội dung nêu trên đã được chỉ đạo từ năm 2016 và năm 2020 nhưng đến nay các cơ quan được giao chủ trì chưa có ý kiến và báo cáo UBND TP.HCM cũng là một phần trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Do đó, Sở TN – MT trường kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sở TN – MT hướng dẫn, giải quyết sổ hồng cho người mua nhà trước. Những tồn đọng tại dự án các cơ quan chức năng sẽ giải quyết sau.

Theo Đình Sơn/Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm