Về trang chủ Văn hóa Ẩm thực Đi Cần Giờ đừng bỏ qua món lẩu cá dứa

Đi Cần Giờ đừng bỏ qua món lẩu cá dứa

Được biết đến là một trong những “thủ phủ” của nghêu, vì vậy, đến Cần Giờ (TPHCM) phải thưởng thức nghêu. Hẳn rồi! Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên thử lẩu cá dứa – một trong những món ăn đặc sản của vùng đất ngập mặn này nhé!
Lẩu cá dứa, món ngon của xứ biển Cần Giờ

Cùng với nghêu, cá thòi lòi, cá dứa được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất ngập mặn Cần Giờ. Mặc dù loài cá này không hiếm ở các tỉnh miền Tây, nhưng theo những người sành ăn, cá dứa ở Cần Giờ là ngon “vô đối”. Bởi thức ăn khoái khẩu của cá dứa là các sinh vật phù du trong tự nhiên và các loài cây trái đặc trưng của vùng ngập mặn như mắm, bần…

Do đó, tuy cùng thuộc họ cá da trơn nhưng cá dứa ít mỡ, thịt săn chắc, ngọt thơm và béo ngậy. Đặc biệt, cá dứa không có mùi tanh như cá tra, cá basa. Hơn nữa, thịt lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như DHA, Omega nên được nhiều người ưa ăn, và cũng vì thế trở thành đặc sản.

Chia sẻ về tên gọi của loài cá này, các ngư dân cho biết, cá tươi khi được nấu chín phần thịt thơm thoang thoảng mùi lá dứa (một loại lá chuyên dùng trong ẩm thực và pha chế) vì vậy nên có tên gọi là cá dứa.

Cá dứa tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: cá dứa kho tộ, cá dứa nấu canh chua, cá dứa chưng sả, cá dứa nướng than, phi lê chiên sả ớt… Trong đó, không thể không kể đến món lẩu cá dứa ngon khó cưỡng.

Vì là điểm du lịch nên đến Cần Giờ không khó để bạn kiếm các nhà hàng hay quán ăn bán loại lẩu này. Mỗi lần đến Cần Giờ, tôi đều ghé quán Hoài An – một quán nhỏ nằm sát biển có giá cả khá phù hợp với người tiền ít nhưng thích dịch chuyển như tôi để thưởng thức lẩu cá dứa.

Thú thật, tôi vốn không thích ăn cá, nhất là những loại cá da trơn vì chúng khá nhiều mỡ, béo ngậy ăn chừng một chút là ngán tới “80 năm sau” mới có thể ăn lại. Đợt đó, người bạn đi cùng thuyết phục tôi ăn thử vì “đến Cần Giờ mà không thử ăn cá dứa quả là thiếu sót lớn”.

Ở những quán khác khác, lẩu cá dứa thường được dọn ăn kèm các loại rau quen thuộc như rau muống, đậu bắp, bạc hà, rau thơm… Ở Hoài An cũng vậy, nhưng có thêm bông so đũa được trồng phía sau quán, “organic” hoàn toàn nên rất yên tâm ăn. Lẩu được nấu bằng nồi cao, một kiểu nồi xưa nấu bằng than, hiện nay ít thấy người dùng vì sự bất tiện của nó.

Bông so đũa, rau ăn kèm lẩu cá dứa khiến món ăn hấp dẫn hơn

Sau lần bị “dụ” đó, những lần sau đến quán tôi đều gọi món lẩu cá dứa vì “nghiện” vị nước lẩu chua cay, đậm đà khó quên của cô chủ quán hiền hậu người Cần Giờ chính gốc. Nước lẩu sau khi nấu sôi trên bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn sẽ được múc vào nồi cao dọn ra bàn cho thực khách dùng. Đi cùng nước lẩu là bộ “4 đĩa”: cá dứa tươi, bông so đũa, bún, nước mắm sả ớt.

Nếu đói bụng muốn lẩu dọn ra là có thể ăn ngay, khi gọi món bạn nhớ nhờ chủ quán cho cá dứa sống vào trong nồi nước lẩu nấu chín luôn.

Nồi lẩu sôi sùng sục bốc khói thơm lừng, bạn dùng đũa gắp miếng cá dứa tươi ngon, béo ngậy chấm với chút nước mắm sả ớt bỏ vào chén. Sau đó, gắp thêm ít bông so đũa nhúng sơ qua nước lẩu và thưởng thức. Vị thơm ngọt, tươi ngon, béo vừa phải của cá dứa quyện cùng chút cay nồng của sả ớt và vị nhẫn nhẫn đặc trưng của bông so đũa khiến cho món ăn thêm bắt vị và ngon hết nước chấm.

Món này ăn kèm bún tươi, tuy nhiên nếu kiêng/ hoặc không thích ăn tinh bột bạn có thể ăn cá dứa với nhiều rau cũng đủ no bụng để tiếp tục thăm thú Cần Giờ. Khi đặt món bạn nhớ bỏ nhỏ với chủ quán mình đi mấy người, muốn thêm hay bớt thứ gì để chủ quán làm đúng ý bạn nhé!

Cách nấu lẩu cá dứa cũng không quá cầu kỳ, do đó, nếu muốn nấu cho cả gia đình thưởng thức bạn có thể mua cá dứa tươi về tự nấu. Tuy nhiên, để cho ra thành phẩm ngon bạn phải biết cách chọn cá dứa, đặc biệt tránh mua nhầm cá basa vì chúng có lớp da trắng bạc bên ngoài trông khá giống nhau.

Cá dứa tươi ngay sau khi mua về bạn lấy hết nội tạng và rửa sạch với nước, cẩn thận có thể rửa sơ qua với chút muối sau đó vớt ra để ráo. Nếu ăn liền bạn bỏ cá dứa vào hộp đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, còn muốn để lâu thì bảo quản ở ngăn đông.

Cá dứa tươi ngoài chế biến thành nhiều món ngon trên còn được người dân xẻ thịt phơi khô, tẩm ướp thêm chút gia vị làm thành đặc sản cá dứa 1 nắng ngon trứ danh theo chân du khách đi khắp nơi. Cá dứa 1 nắng có thể chế biến thành nhiều món ngon đưa cơm như: cá dứa 1 nắng chiên giòn, cá dứa 1 nắng sốt me, gỏi cá dứa 1 nắng…

Theo Lan Hồ/phunuonline

Có thể bạn quan tâm