Về trang chủ Khỏe-Đẹp Dạy cách nuôi con bằng “mắt”, liệu có hợp lý?

Dạy cách nuôi con bằng “mắt”, liệu có hợp lý?

Phát hiện con bị suy dinh dưỡng, người mẹ được dì ruột dạy cách nuôi con bằng “mắt” để phát triển chiều cao và cân nặng.

Tập 137 chương trình Bác sĩ gia đình được phát sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật ngày 11/07 trên kênh THVL1 có chủ đề “Hướng dẫn mẹ theo dõi chỉ số phát triển chiều cao, cân nặng của bé” với sự tham gia tư vấn chuyên môn của ThS.BS Đào Nguyễn Phương Linh – Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, cùng MC Thanh Phương. Bên cạnh đó là các diễn viên tham gia trong tiểu phẩm tình huống: Việt Hương, Lê Dương Bảo Lâm và Hồ Bích Trâm.

Trong tiểu phẩm tuần này, em gái qua nhà tố cáo anh trai là nguyên nhân làm cho hai vợ chồng cô liên tục cãi nhau. Cô em gái cho biết thêm lý do dẫn đến những cuộc cãi vã là vì đứa con của cô bị suy dinh dưỡng. Cụ thể, con của cô thấp bé và nhẹ ký hơn khi so sánh với con của anh trai cho dù cả hai đứa trẻ đều được sinh ra cùng một thời điểm, điều này khiến cho chồng cô liên tục trách móc.

Cô em gái vừa tính ra về thì dì út bất ngờ xuất hiện, liền khen cháu của nhà hàng xóm chỉ mới 1 tuổi mà cân nặng tận 14kg làm cho hai anh em vô cùng ngỡ ngàng. Dì út còn nói thêm: “Con của hai đứa quá ốm, nuôi con nít không có tiêu chuẩn nào cả mà phải nuôi bằng con mắt, nhìn vào đứa trẻ múp múp mới cưng”. Lúc này, người anh liền phản ứng lại: “Con của con vừa ký, mỗi độ tuổi sẽ có chiều cao và cân nặng khác nhau”. Muốn dì út và em gái hiểu rõ về vấn đề này, anh liền mời chuyên gia tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Đào Nguyễn Phương Linh cho biết: “Chỉ số phát triển của trẻ nhỏ không chỉ được biểu hiện ở cân nặng, các bậc phụ huynh còn phải quan tâm đến các chỉ số khác: chiều cao, vòng đầu, vòng cánh tay, vòng bụng của bé. Phụ huynh có thể sử dụng các bảng chỉ số chuẩn của WHO để theo dõi chỉ số phát triển của con một cách hợp lý”.

Vị bác sĩ này còn lưu ý thêm: “Để giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng, phụ huynh phải thực hiện: Đầu tiên, cần theo dõi thường xuyên chiều cao và cân nặng của trẻ để kịp thời điều chỉnh với những bé có sự tăng trưởng bất thường như béo phì, chậm cao, thiếu cân, suy dinh dưỡng. Tiếp theo, cần xem lại chế độ ăn uống của trẻ, bổ sung thực phẩm giàu tinh bột, rau xanh, chất béo, vitamin,… Cuối cùng, khuyến khích trẻ tăng cường vận động để kích thích tiêu hóa, cần có khoảng thời gian trống để trẻ có cảm giác đói và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, có thể bổ sung một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ trẻ tăng trưởng chiều cao và cân nặng”.

Chương trình Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1, do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fitobimbi Appetito.

 

 

Gia Vũ (Theo TTV)

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp