Về trang chủ Khỏe-Đẹp Sống khỏe Cứu người đuối nước với những vật dụng có sẵn chung quanh

Cứu người đuối nước với những vật dụng có sẵn chung quanh

Các học viên bơi lội nhí hai tay nắm chặt lấy nhánh lá dừa, chân đạp nước tung tóe đẩy mình tiến vào bờ, trong khi 20 huấn luyện viên bơi lội người Úc thuộc đoàn dự án Awsom và các tình nguyện viên liên tay liên miệng chỉ dẫn.

Đó là quang cảnh ở hồ bơi TP. Mỹ Tho (thuộc Trung tâm thể dục thể thao TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) trong chương trình dạy bơi, cứu nạn cho cả học sinh và người lớn tuổi.

Sau khi các em học sinh Trường mầm non Sao Sáng khởi động xong và ngồi vào hàng ghế hai bên hồ bơi để theo dõi, anh Matthew – một thành viên của đoàn, nhảy ùm xuống nước rồi bắt đầu đặt câu hỏi thông qua thông dịch viên: “Ai đã từng biết hoặc từng chứng kiến nạn nhân bị đuối nước chưa? Nếu có thì các con xử lý như thế nào?”.

Một lớp dạy bơi cho trẻ mầm non.

Một vài câu trả lời lí nhí từ các em: “Kêu người lớn giúp đỡ” hoặc “Bơi xuống cứu bạn”. “Được rồi, bây giờ các con cùng theo dõi một cách xử lý không đúng khi cứu người đuối nước nhé!”, anh Matthew vừa dứt lời, một huấn luyện viên bơi lội khác nhảy ùm xuống hồ bơi để giúp một huấn luyện viên đang cố vùng vẫy giữa hồ. Cả hai bấu víu lấy nhau rồi cả hai… đều chìm dần xuống đáy hồ.

“Do cứu người đuối nước sai phương pháp nên cả hai đều bị chết ngạt nhé!”, anh Matthew nói. Sau khi các huấn luyện viên kết thúc “vai diễn”, các em học sinh và phụ huynh theo dõi vỗ tay rần rần.

Vậy trong trường hợp này chúng ta nên làm thế nào? Câu hỏi lại được đặt ra và lần này bé Thảo Vy, 6 tuổi, đã nói đúng khiến anh Matthew hài lòng: “Mình quăng phao ra cho nạn nhân bám vào rồi chờ người hỗ trợ ạ!”.

Anh Matthew nói tiếp: “Nếu nạn nhân ở gần bờ có thể dùng dây thừng, cành cây đưa cho nạn nhân nắm rồi kéo từ từ vào bờ. Nhưng các con phải nhớ nằm xuống để tránh trường hợp nạn nhân kéo mình xuống nước luôn nhé!”.

Cùng với lời nói của anh Matthew là những minh họa rất sinh động của các huấn luyện viên, tình nguyện viên khác cùng đạo cụ là những nhánh lá dừa nước, dây thừng, bình đựng nước…. Làm theo hướng dẫn, các em học sinh từ 5, 6 tuổi đến những người già đều thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả.

Dẫn các em học sinh đi dự buổi học bơi miễn phí này, cô Trần Kim Phấn -giáo viên Trường mầm non Bông Sen, nói: “Việc dạy bơi cho mọi người, đặc biệt là các em học sinh là việc làm hay và rất có ý nghĩa. Lấy ví dụ có người chẳng may té xuống nước, đa số các bé trả lời là nhảy xuống cứu bạn, đó là phương pháp chưa đúng. Hãy tận dụng tất cả các vật dụng có quanh mình trước đã”.

Bà Nikki Frazulis, người đồng sáng lập dự án Awsom, cho biết tỉ lệ đuối nước của VN hiện rất cao, đặc biệt là người dân ở vùng ĐBSCL do sông ngòi, kênh rạch nhiều.

Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu mọi người đều biết bơi và có kỹ năng trong việc cứu người đuối nước. Đây cũng là mục đích của dự án đang hướng tới.
Theo Tuoitre

TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2019

BMW vượt dải phân cách tông hàng loạt người-xe rồi bỏ xe chạy lấy người

Đau lòng sơn nữ xinh đẹp mới tròn 18 đã nhận án tử vì ma túy

Phát hiện ổ sản xuất BCS giả số lượng khủng, nỗi âu lo cho người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm