Về trang chủ Giải trí Cuốn kinh Phổ Môn nặng 600 kg được bán đấu giá tặng đồng bào Miền Trung

Cuốn kinh Phổ Môn nặng 600 kg được bán đấu giá tặng đồng bào Miền Trung

Cuốn kinh Phổ Môn nặng 600 kg của nghệ nhân thư pháp Võ Dương gửi gắm tâm nguyện cầu quốc thái dân an trong từng dòng thư pháp, sẽ được bán đấu giá quyên tiền ủng hộ miền Trung bão lũ.

Nghệ nhân Võ Dương tâm huyết ấp ủ thực hiện cuốn Kinh Phổ Môn trong 6 tháng liền

Kinh Phổ Môn là cuốn kinh nói về ứng thân của Mẹ Quan Âm để cứu nạn, cứu khổ chúng sanh, tai qua nạn khỏi.

Nghệ nhân thư pháp Võ Dương đã phát tâm thực hiện cuốn kinh Phổ Môn kỷ lục, nặng 600 kg, vừa cho biết vật phẩm đặc biệt này sẽ được bán đấu giá quyên tiền ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Hoa khôi Doanh nhân, nữ hoàng thương hiệu 2019 Hoàng Hà bên cuốn Kinh Phổ Môn sẽ được đấu giá tại Lễ hội ẩm thực chay diễn ra ngày 21 và 22/11 tới

Cuốn kinh Phổ Môn sẽ chính thức được đưa ra đấu giá trong chương trình Lễ hội Ẩm Thực Chay- Bảo Vệ Môi Trường, sẽ diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/11/2020 tại Trung tâm Văn hoá Thể thao Quận 3 (126 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận 3, TP.HCM).

Tại chương trình, khách tham dự sẽ được thưởng thức tiệc chay với hàng trăm món ăn chay được chế biến bởi các nghệ nhân ẩm thực, các cuộc toạ đàm về nội dung ăn chay khoẻ đẹp với mục đích lan truyền lối sống lành mạnh, cải thiện môi trường, bảo vệ trái đất.

Nghệ nhân Võ Dương hy vọng các mạnh thường quân, nhà tài trợ sẽ ủng hộ để cuốn kinh Phổ Môn được trao đi với mức giá cao nhất, giúp đỡ được nhiều hơn cho người nghèo nơi vùng bão lũ.

Nghệ nhân Võ Dương được biết tới với nhiều lớp dạy thư pháp miễn phí tại chùa Giác Ngộ (Quận 5, TP.HCM) từ hơn 3 năm nay. “Với tâm nguyện làm cái gì đó dâng lên cúng dường chùa, cuối năm 2019 tôi có ý tưởng và phát nguyện làm cuốn kinh, sau khi nghiên cứu thấy kinh Phổ Môn do Thượng tọa Thích Nhật Từ soạn dịch ngắn gọn có thể làm thư pháp được. Đến đầu năm 2020, tôi đã vận động được số tiền gần đủ để làm cuốn kinh. Đúng thời điểm đó đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội nên tôi càng quyết tâm thực hiện cho xong cuốn sách đặc biệt này đ cầu thế giới hòa bình, quốc thái dân an, chúng sanh an lành, cứu khổ cứu nạn như ý cuốn kinh thể hiện.

Nghệ nhân Võ Dương cho biết, miệt mài lao động 6 tháng liền, cuốn kinh Phổ Môn đã được hoàn thành và đang lưu giữ tại chùa Giác Ngộ. Tuy nhiên, đúng vào lúc đó thì dịch bệnh COVID-19 lại bùng phát lần thứ 2, giãn cách xã hội khắp nơi nên cuốn kinh kỷ lục chưa thể ra mắt công chúng và cúng dường chùa Giác Ngộ được.

Ngay sau giai đoạn dịch bệnh hoành hành, miền Trung lại phải oằn mình chống chọi với nhiều cơn bão, lũ lụt, sạt lở triền miên, gây tổn thất lớn lao cả về người và của. Đau lòng thay, rất nhiều ngôi làng đã bị san phẳng, chìm lấp dưới ngọn núi bất ngờ đổ xuống; hàng chục ngàn căn nhà trú ẩn của người dân bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Nghệ nhân Võ Dương đã xin phép và được Thượng tọa Thích Nhật Từ đồng ý để sắp tới sẽ đưa cuốn kinh kỷ lục ra bán đấu giá, quyên tiền ủng hộ cứu trợ cho người dân nghèo ở miền Trung vượt bão lũ.

Cuốn kinh Phổ Môn hiện đang được lưu giữ tại Chùa Giác Ngộ (Quận 5)

“Cuốn kinh Phổ Môn có quy cách sau: Chiều ngang 89cm, chiều dài 165cm, cao (gáy) 35cm, bìa sách làm bằng gỗ Căm xe đục nổi mẹ Quan Âm ẵm em bé, ẩn sau là bản đồ Việt Nam. Bên trong là 97 trang kinh viết tay hoàn toàn bằng chữ thư pháp Việt, mặt sau in hoa sen. Xen kẽ bên trong là 4 bức tranh về Mẹ Quan Âm bằng đá quý và sơn dầu. Cuốn sách được đặt trên 1 cụ rùa bằng gỗ Căm xe nu. Tổng trọng lượng cuốn sách khoảng 600kg. Phải dùng xe nâng để vận chuyển” – Nghệ nhân Võ Dương cho biết.

Nhắc đến Võ Dương, người ta nhớ ngay tới người nghệ nhân trẻ tuổi nhưng đã dành nhiều tâm huyết cho việc phát triển nghệ thuật thư pháp chữ Việt. Võ Dương mỗi năm bỏ ra hàng ngàn giờ dạy tại các lớp thư pháp miễn phí, với mong muốn lan truyền vẻ đẹp của thư pháp chữ Việt tới công chúng. Võ Dương cũng là một trong những người yêu thích công việc thiện nguyện, luôn mong cầu những điều tốt đẹp, bình an đến cho tất cả mọi người.

Foto: Hoàng Lang

 

Huy Anh (Theo TTV24)

Có thể bạn quan tâm