Về trang chủ Văn hóa Cuộc thi độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023

Cuộc thi độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023

Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 diễn ra từ 10 – 14.6 tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ 20 – 26.6 tại TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ VN và các sở quản lý văn hóa Khánh Hòa, Hòa Bình tổ chức.

Cuộc thi thu hút gần 1.000 nghệ sĩ từ 38 đơn vị nghệ thuật trên cả nước. Đơn vị tham dự ở cả hai loại hình có thể kết cấu thành một chương trình 20 – 35 phút. Các đơn vị tham gia chia thành 4 bảng. Trong đó, bảng 1 độc tấu và bảng 2 hòa tấu dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc như dàn nhạc, nhóm nhạc và thí sinh độc tấu đang hoạt động ở các đơn vị kịch hát dân tộc tuồng, chèo, cải lương, đờn ca tài tử, dân ca kịch… Bảng 3 độc tấu và bảng 4 hòa tấu dành cho các đơn vị ca, múa, nhạc và cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp.

Chương trình nghệ thuật của Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng chào mừng khai mạc cuộc thi

Ban tổ chức sẽ trao giải nhất, nhì, ba cho các tiết mục có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao. Nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ tham gia nhiều tiết mục trong nhiều chương trình tại cuộc thi đều đạt khung điểm xét giải chỉ được nhận 1 giải thưởng cao nhất. Ban tổ chức cũng sẽ trao 1 giải xuất sắc (nếu có) cho từng thành phần sáng tạo trong các tiết mục, chương trình, gồm: chỉ huy dàn nhạc; nhạc sĩ phối khí; nhạc công chính.

Cuộc thi được đánh giá là dịp để các nghệ sĩ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật. Đồng thời để các đơn vị nghệ thuật, nhà quản lý rút ra những bài học về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng và tìm ra những phương thức hoạt động góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.

 Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm