Về trang chủ Xã hội Pháp luật Cụm Công nghiệp Hải Sơn (Cần Giuộc): Những phản hồi từ cơ quan chức năng

Cụm Công nghiệp Hải Sơn (Cần Giuộc): Những phản hồi từ cơ quan chức năng

Trong văn bản trả lời TTV, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An đã thông tin về các vấn đề liên quan đến chủ đầu tư, tiến độ thực hiện dự án, triển khai hạ tầng kỹ thuật, và các chủ trương quan trọng tại 3 dự án của Công ty TNHH Hải Sơn tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Liên quan đến những vấn đề được dư luận quan tâm xung quanh các dự án Cụm công nghiệp Hải Sơn (54,66ha), Khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn (36,8ha) và Khu dân cư, tái định cư Hải Sơn (12,4ha) tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, vào tháng 5/2021 Tạp chí điện tử TTV đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Long An hỗ trợ cung cấp thông tin.

Ngày 24/5/2021, UBND tỉnh Long An đã ban hành Công văn số 4496/UBND-VHXH giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với UBND huyện Cần Giuộc và sở, ngành liên quan rà soát, cung cấp thông tin theo quy định. Ngày 30/6/2021, Sở TN&MT tỉnh Long An đã có văn bản trả lời số 4362/STNMT-QLĐĐ cung cấp thông tin liên quan đến các dự án của chủ đầu tư Công ty TNHH Hải Sơn tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Dự án The Sol City 105ha được công bố và triển khai bởi Tập đoàn Thắng Lợi.

The Sol City: chưa được tách thửa, chuyển nhượng

The Sol City là một dự án thương mại (không được ghi nhận) được Tập đoàn Thắng Lợi xây dựng dựa trên cơ sở của dự án Khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn (36,8 ha). Một phần dự án này là nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư và nhà ở công nhân khi tiến hành quy hoạch Cụm công nghiệp (54,655 ha). Để kêu gọi vốn đầu tư thứ cấp, nhà đầu tư phát triển The Sol City đã tô màu cho dự án với việc dự án đã có sổ hồng riêng và pháp lý rõ ràng.

Liên quan việc dự án Cụm công nghiệp Hải Sơn và Khu dân cư-tái định cư-nhà ở công nhân Hải Sơn lập ra với mục đích phát triển kinh tế và phục vụ một phần đời sống công nhân, nhưng hiện nay có tình trạng dự án chưa thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, đồng thời có hiện tượng dự án lại phát triển các sản phẩm thương mại với giá 2 tỷ đồng/nền, kêu gọi vốn đầu tư bằng hình thức đặt cọc, giữ nền. Sở TN&MT tỉnh Long An cho biết:

Ba dự án đề cập do Công ty TNHH Hải Sơn đầu tư tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc đến nay đã chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng được 390 hộ, diện tích khoảng 100,5ha. Dự án triển khai nhiều năm, nhưng chưa được hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt, nguyên nhân do vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, gây khó khăn trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của công ty. Hiện nay, dự án còn lại 13 hộ, diện tích 4,1ha chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao đất. Các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đang tập trung vận động bồi thường, giải phóng mặt bằng. Sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng sẽ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng Khu dân cư – nhà ở công nhân theo đúng đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Khu dân cư – tái định cư và nhà ở công nhân Hải Sơn được UBND tỉnh Long An phê duyệt tại Quyết định số 3089/QĐ-UBND ngày 02/10/2012 và được UBND huyện phê duyệt điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 7170/QĐ-UBND ngày 7/10/2019. Theo đồ án quy hoạch được duyệt, quỹ đất dành để bố trí xây dựng nhà ở công nhân có diện tích 6.978m2.

Hiện nay, đối với dự án Khu dân cư – tái định cư, Khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân nêu trên, Sở TN&MT chỉ giải quyết tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân được tái định cư do bị thu hồi đất theo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt với 115 trường hợp. Sở TN&MT chưa nhận và chưa giải quyết hồ sơ tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với mục đích kinh doanh bất động sản (thương mại) thuộc các dự án nêu trên.

2 doanh nghiệp sau 10 năm đầu tư

Về mục tiêu dự án, tính hiệu quả và năng lực đầu tư của Công ty TNHH Hải Sơn tại Cụm công nghiệp 54,655 ha, Sở TN&MT nhận định dự án chậm triển khai trong kêu gọi đầu tư, việc tiếp thuận các nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng, hoạt động được thực hiện rất thận trọng và đúng theo quy định. Dự án Cụm công nghiệp Hải Sơn Long Thượng được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định số 2532/QĐ-UBND ngày 2/10/2009. Đến năm 2019, công ty được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, nội dung điều chỉnh mật độ xây dựng tại các khu chức năng theo Quyết định số 5339/QĐ-UBND ngày 20/8/2019.

Tại dự án, UBND huyện đã chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng 96% diện tích, công ty TNHH Hải Sơn đã lập thủ tục và được UBND tỉnh cho thuê đất với diện tích 51,19 ha. Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng và đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, một số vị trí đã xây dựng hoàn thành nên đã tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp. Công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung để bắt đầu tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động từ tháng 5/2017. Việc tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng, hoạt động trong dự án được thực hiện rất thận trọng và đúng theo quy định.

Tình trạng hoang phế tại Cụm công nghiệp Hải Sơn.

Hiện tại, chủ đầu tư đã kêu gọi được 5 nhà đầu tư thứ cấp với diện tích 25.680m2, trong đó 2 doanh nghiệp đã xây dựng xong nhà máy đi vào hoạt động. Công tác xúc tiến đầu tư gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Sắp tới, các sở, ngành của tỉnh sẽ phối hợp với UBND cấp huyện tham mưu cho UBND tỉnh để tăng cường xúc tiến để thu hút đầu tư, đồng thời, Sở TN&MT sẽ phối hợp UBND huyện Cần Giuộc sớm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được phê duyệt.

Ba dự án chung một nhà máy nước

Liên quan đến đầu tư xây dựng nhà máy nước thải, dự án Khu dân cư-tái định cư-nhà ở công nhân Hải Sơn (hay The Sol City) không xây dựng trạm xử lý nước thải riêng mà sử dụng chung hệ thống xử lý nước thải của Cụm công nghiệp có công suất 2.000m3/ngày, hiện tại nhà máy xử lý nước thải chỉ tiếp nhận 40m3/ngày để xử lý. Cơ quan quản lý xác nhận dự án đã đảm bảo hoàn thành hệ thống thoát nước thải bởi hệ thống các hố ga thu gom và đường ống dẫn nước thải về nhà máy xử lý đặt tại Cụm công nghiệp.

Về đầu tư xây dựng nhà máy cung cấp nước sạch, dự án thương mại mang tên The Sol City trong giai đoạn đầu được khai thác từ nguồn nước ngầm. Hiện tại, dự án đã xây dựng nhà máy khai thác và xử lý nước ngầm công suất 2.000m3/ngày đêm tại cụm Công nghiệp Hải Sơn đảm bảo nguồn nước cấp cho cả 3 dự án được đề cập. Về sau, UBND huyện Cần Giuộc sẽ yêu cầu công ty TNHH Hải Sơn đấu nối sử dụng nguồn nước mặt của Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP – Long An theo đúng phê duyệt.

Hiện trạng trạm xử lý nước được dùng cho toàn thể dự án.

Hoạt động cấp nước tại dự án hiện nay do chủ đầu tư thực hiện, vấn đề về giá nước sẽ được UBND huyện ghi nhận, xác minh và chấn chỉnh trong thời gian tới đảm bảo giá cấp nước phù hợp mặt bằng chung của huyện.

Dấu hiệu chuyển nhượng trái luật

Trả lời cho vấn đề: Trước khi các khu dự án được UBND huyện Cần Giuộc xác nhận hoàn thành hạ tầng kỹ thuật dự án từ cuối 2020 đến đầu 2021, thì ngày 18/4/2019, Công ty TNHH Hải Sơn đã có dấu hiệu chuyển nhượng 931 lô với diện tích 84.918,5m2 cho Công ty Cổ phần địa ốc Thắng Lợi. Vấn đề này UBND tỉnh Long An có nắm được không? Việc chuyển nhượng này có đúng quy định pháp luật? Sở TN&MT khẳng định: “Đối với dự án Khu dân cư – tái định cư Hải Sơn, Khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân, UBND tỉnh chưa có chủ trương cho chủ đầu tư thực hiện chuyển nhượng một phần dự án, cũng như chưa có chủ trương cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trước đó, TTV đã có loạt bài phản ánh về tình trạng quy hoạch đang diễn ra tại 3 dự án của chủ đầu tư Công ty TNHH Hải Sơn tại Cần Giuộc, Long An.

Sau hơn 10 năm triển khai, dự án Cụm công nghiệp Hải Sơn (54,655ha) đang trong tình trạng hoang phế, lãng phí nguồn lực đất đai, hạ tầng kỹ thuật không được hoàn chỉnh và chỉ có 1 hoặc 2 doanh nghiệp đang thật sự hoạt động.

Đối với dự án Khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn (36,8ha) được phê duyệt quy hoạch theo Quyết định 3089/QĐ-UBND ngày 2/10/2012 và Quyết định điều chỉnh 7170/QĐ-UBND ngày 7/10/2019 đang được triển khai với thương mại The Sol City bởi Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi. Dự án có dấu hiệu chuyển nhượng một phần dự án trái quy định và không được các cấp có thẩm quyền, cơ quan quản lý xem xét, phê duyệt.

Theo TTV

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp