Về trang chủ Kinh doanh Chứng khoán Con Cưng: Công bố kết luận tiền hậu bất nhất, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Con Cưng: Công bố kết luận tiền hậu bất nhất, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Đoạn cuối trong kết luận về vụ việc Con Cưng được phát đi trong sáng 17/8, Bộ Công thương dành để nói về việc chấn chỉnh công tác của lực lượng quản lý thị trường.

Theo đó, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đang chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trong Bộ tiếp tục rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ, thực thi công vụ của cán bộ, công chức lực lượng quản lý thị trường và Bộ Công Thương để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Chuỗi siêu thị mẹ và bé Con Cưng bị khách hàng tố là gian lận thương mại.

Bộ Công thương nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng quản lý thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Theo kết quả của của Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công thương, CTCP Con Cưng, về cơ bản Công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của Con Cưng hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu. Con Cưng cũng có một số vi phạm, là về nhãn hàng hoá, khuyến mại…

Ngày 17/8/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công thương công bố Con Cưng chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Tuy nhiên, trước khi có kết luận chính thức từ Bộ Công thương vào hôm 17/8/2018, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Trọng Tín tại họp báo chuyên đề ngày 31/7/2018 đã công bố 7 hành vi vi phạm của Con Cưng và kết luận ban đầu là có sai phạm.

Những hành vi này bao gồm: Kinh doanh hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm kiểm tra không có hóa đơn chứng từ; Kinh doanh hàng hóa ghi nhãn trong nước Made in Vietnam nhưng không được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt mà bằng tiếng nước ngoài, ký tự Latin; Có giấy nhãn mác đè nhãn mác khác, nhập nhèm truy xuất nguồn gốc hàng hóa; Bán các loại sữa quảng cáo là sử dụng công nghệ Đức nhưng không phải công nghệ Đức; Bán và lưu hành mỹ phẩm có dấu hiệu trái phép; Kinh doanh hàng hóa mang nhãn không đủ quy định bắt buộc.

Tại thời điểm đó, ông Tín khẳng định với 7 sai phạm này đủ điều kiện để Con Cưng bị xử lý.

Nhưng kết luận lúc ban đầu vào ngày 31/7/2018 là Con Cưng có 7 sai phạm đủ mức để xử lý: Không hóa đơn chứng từ; Nhãn mác đè nhãn mác khác, nhập nhèm nguồn gốc; Quảng cáo công nghệ Đức nhưng không phải; Bán và lưu hành mỹ phẩm có dấu hiệu trái phép….

Ông Trần Hùng -Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường, cũng từng yêu cầu Con Cưng phải lý giải mục đích treo thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện chuỗi siêu thị này nhập hàng không chính hãng nhằm “đảm bảo sòng phẳng, công khai và minh bạch”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải về sau đã khẳng định với báo chí rằng việc treo thưởng này là quyền của doanh nghiệp, nhiệm vụ của lực lượng quản lý thị trường là tập trung làm tốt nhiệm vụ, tìm ra sai phạm.
Theo Trí thức trẻ-Cafef

Có thể bạn quan tâm