Về trang chủ Khỏe-Đẹp Làm đẹp Con sứa: Món ngon mà còn bổ khí huyết, chữa béo phì, đái tháo đường

Con sứa: Món ngon mà còn bổ khí huyết, chữa béo phì, đái tháo đường

Thành phần dinh dưỡng trong 100g sứa có chứa 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode và nhiều vitamin khác.

Kinh nghiệm dân gian còn cho biết, sứa ăn bổ mát chữa chứng huyết ứ, nhiệt nổi mụn, đau đầu chóng mặt tăng huyết áp, ho đàm, táo bón và các chứng liên quan nhức mỏi. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ sứa:

1-Nộm sứa tai lợn: Sứa, tai lợn luộc, khế, sả, mè rang, hành tây, kinh giới, mùi tàu, chanh, riềng, gia vị vừa đủ làm nộm ăn. Công dụng: Dưỡng huyết khu phong, tiêu độc. Chữa da khô sần ngứa gãi.

2- Sứa nộm dưa chuột: Sứa, dưa chuột, hoa chuối, hành tây, cà rốt đều thái lát; lạc rang, kinh giới, húng thơm, chanh, riềng, gia vị vừa đủ làm nộm ăn nhiều lần. Công dụng: Tiêu đàm, nhuyễn kiên, thông ứ. Chữa đờm dãi, đờm hạch, bướu cổ.

Trong 100g sứa có chứa 12,3g chất đạm, 0,1g chất béo, 3,9g chất đường, 182mg canxi, 9,5mg sắt, 132mg iode và nhiều vitamin khác.

3- Nộm sứa ngó sen: Sứa, ngó sen, hành tây, cà rốt, lạc rang, kinh giới, mùi tàu, húng thơm, chanh, gia vị vừa đủ làm nộm ăn. Công dụng: Bổ huyết, dưỡng tâm, tư âm. Chữa tâm nóng bứt rứt khó ngủ.

4- Nộm sứa rau cần: Sứa tươi, cần ta, dưa chuột, hành tây, lạc rang, kinh giới, mùi tàu, chanh, riềng, gia vị vừa đủ làm nộm ăn. Công dụng: Kiện tỳ hóa đàm, tiêu thực. Chữa béo phì, thừa cân thể tỳ khí hư.

5-Nộm sứa cần tây: Sứa, cần tây, cà rốt, xoài, hành tây đều thái lát; lạc rang, vừng, kinh giới, mùi tàu, rau thơm, chanh, gia vị vừa đủ làm nộm ăn. Công dụng: Thanh vị, sinh tân dịch, dưỡng khí huyết. Chữa đái tháo đường, mệt mỏi.

Nên chọn sứa tươi, thịt dày có màu phớt hồng, không nhũn nát, không chảy nước là tốt, hoặc mua sứa chế biến sẵn loại tốt.

6-Canh sứa cá rô: Sứa biển, cá rô, cà chua, hành ngò, nghệ, ớt gia vị. Sứa thái lát, cá rô luộc lấy thịt, phi dầu cho thơm; Cho cà chua vào xào sệt, thêm nước nấu chín, kế tiếp sau cho sứa, cá rô nêm gia vị nấu sôi qua ăn được. Công dụng: Bổ thông khí huyết, kiện tỳ thận. Chữa phong thấp, đau nhức.

7-Sứa xào thịt bò: Sứa, thịt bò, hành tây, cà rốt, cần tây, gừng, tỏi. Thịt bò, hành tây, cần tây, cà rốt thái lát xào thơm, sau cho sứa vào nấu và thêm gia vị ăn khi còn nóng. Công dụng: Bổ huyết, kiện tỳ thận. Chữa chứng thiếu máu, người mệt mỏi.

8-Bún sứa: Sứa biển, bún tươi, cá thu hoặc cá bớp, cà chua, hành tây, giá đậu, dứa, trứng, hành ngò, chanh, tương ớt, gia vị nấu bún ăn. Công dụng: Bổ thông khí huyết. Chữa phụ nữ huyết hư có kinh đau bụng.

Món ăn làm từ sứa vừa hấp dẫn vừa chữa được nhiều bệnh.

9-Lẩu sứa biển: Sứa biển, thịt heo xay, trứng gà, xoài sống, cà chua, thơm, hành tím, gừng, nước dùng, tía tô, húng đất, hoa chuối, bún nấu lẩu ăn. Công dụng: Bổ thông huyết, thanh hỏa. Chữa huyết hư đau đầu chóng mặt.

10-Canh sứa thịt lợn viên: Sứa, thịt lợn xay, cà rốt, măng tây, khoai tây, tỏi, nước dùng, gia vị. Hầm cà rốt, khoai tây, thịt heo nhừ, sau cho sứa nêm gia vị ăn ấm. Công dụng: Bổ khí huyết, kiện tỳ thận. Chữa bụng đầy, ăn kém.

Lưu ý: Nên chọn sứa tươi, thịt dày có màu phớt hồng, không nhũn nát, nguyên vẹn, không bị rách, không chảy nước là tốt, về ngâm nước làm sạch chấm, sạch nhớt hoặc mua sứa chế biến sẵn loại tốt.
Theo Khoe

Có thể bạn quan tâm