Về trang chủ Chưa được phân loại Chuyện lu chống ngập: Mong muốn xử lý những người chỉ trích sáng kiến

Chuyện lu chống ngập: Mong muốn xử lý những người chỉ trích sáng kiến

Theo phản ánh trên báo chí, tại phiên thảo luận về chống ngập tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa IX, chiều 12/7/2019, PGS Phan Thị Hồng Xuân -Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học-Nhân học TP.HCM, đã đề xuất sáng kiến nên trang bị lu cho người dân để chống ngập.

Theo PGS Phan Thị Hồng Xuân, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

“Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa” -bà Xuân nói.

PGS Phan Thị Hồng Xuân: Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa.

Đề xuất này ngay lập tức gây xôn xao dư luận, nhiều người cho rằng đây là giải pháp hài hước, không thực tiễn, thiếu hiệu quả và có thể gây bùng phát dịch sốt xuất huyết. Sáng 13/7, trao đổi với PV Kienthuc, PGS Phan Thị Hồng Xuân cho biết: Đã đọc các thông tin trên báo chí phản ánh về ý kiến phát biểu của bà tại phiên họp và nhiều ý kiến trên mạng xã hội.

“Từ tối qua đến giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, nhắn tin. Trong đó có nhiều người hiểu vấn đề đã động viên, chia sẻ về giải pháp này. Tuy nhiên đa phần có những lời lẽ thoá mạ, xúc phạm, đe doạ khiến tôi rất sốc. Nếu không tâm huyết, không trăn trở trước nỗi khổ của người dân khi liên tục hứng chịu cảnh ngập nước thì tôi đã không đề xuất giải pháp này.

Tại sao lại chỉ trích, thoá mạ, đe doạ tôi khi tôi đưa ra giải pháp. Tôi hy vọng luật an ninh mạng sẽ sớm được triển khai để xử lý những đối tượng này, bảo vệ những người tâm huyết, có nguyện vọng muốn xây dựng thành phố, đất nước” -bà Xuân cho hay.

Nói về sáng kiến nên trang bị lu cho người dân để chống ngập, PGS Phan Thị Hồng Xuân cho biết đây nghiên cứu kĩ lưỡng, tâm huyết nên mới đề xuất. Thế nhưng, do thời gian phát biểu trong phiên họp HĐND quá ngắn nên có thể mọi người chưa hiểu hết ý của bà về đề xuất này.

“Trong điều kiện ngân sách thành phố còn eo hẹp, thay vì xây một hồ chứa nước lớn tốn nhiều tiền, chúng ta có thể trang bị cho người dân khu vực ngập nước mỗi nhà 1- 2 cái lu. Giải pháp này cũng được các chuyên gia JICA (Nhật Bản) nêu ra trong chương trình lắng nghe trao đổi về chống ngập vừa qua chứ không phải tự tôi suy diễn ra. Giải pháp này không chỉ chống ngập mà còn giúp tiết kiệm nước sạch” -bà Xuân giãi bày.

PGS Phan Thị Hồng Xuân: Sáng kiến nên trang bị lu cho người dân để chống ngập là một nghiên cứu kĩ lưỡng, tâm huyết nên mới đề xuất.

Trước một số ý kiến cho rằng, nếu áp dụng theo đề xuất này thì có thể gây bùng phát lại dịch sốt xuất huyết ở TP.HCM, PGS Phan Thị Hồng Xuân nói rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời, sau khi kết thúc mưa, người dân xử lý nước đó, không để trong lu nên sẽ không gây dịch bệnh.

Theo Baogiaothong, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng vấn đề chính là trong quy hoạch phát triển đô thị, chính quyền phải dành quỹ đất cho cây xanh và nước. Chúng ta quá tham lam, đất nào trống cũng làm dự án nhà cao tầng, xây đô thị. Đến nỗi, các khu công viên cũng quy hoạch xây dựng bãi xe ngầm mà thực chất là các trung tâm thương mại bên dưới thì làm sao thoát nước được.

Có ý kiến cho rằng, TP.HCM có hệ thống kênh rạch chằng chịt, là điều kiện rất tốt để thoát nước tự nhiên. Thế nhưng, khi mở rộng đô thị, nhiều tuyến kênh bị lấn chiếm, san lấp. Một đại biểu nêu dẫn chứng dự án Sông Đà Riverside ở phường Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức) được cấp phép tạm lấp rạch Lò Đường để thi công. Nhưng khi hoàn thành dự án, chủ đầu tư không trả lại rạch cho dân, khiến cả khu vực ngập nặng. Dân kêu than nhưng gần 10 năm nay không làm gì được.

Hãy trả lại hệ thống kênh-rạch cho thành phố để thoát nước tự nhiên, đó là những cái lu khổng lồ mà thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố. Nghị trường là nơi bàn những vấn đề mang tính quốc kế, dân sinh, mỗi đại biểu đăng ký chất vấn được giới hạn thời gian rất ngắn, vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ những vấn đề trước khi mình phát biểu. Cử tri không rảnh để nghe những đề xuất không đâu vào đâu như vậy!
Ngọc Chămpa

Vyleesi: Cải thiện ham muốn tình dục nữ giới, tận hưởng đời sống lứa đôi

Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân tử vong do bác sỹ thiếu kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm