Về trang chủ Chưa được phân loại Chuyện lu chống ngập: JICA Việt Nam phản bác thông tin của bà PGS Hồng Xuân

Chuyện lu chống ngập: JICA Việt Nam phản bác thông tin của bà PGS Hồng Xuân

Đại diện JICA tại Việt Nam chính thức trả lời Báo Lao Động về đề xuất “dùng lu chống ngập” đang gây bão trên mạng của bà Phan Thị Hồng Xuân, đại biểu Hội đồng Nhân TPHCM. Trước đó, bà Hồng Xuân giải thích rằng đây không phải là sáng kiến do bà tự nghĩ ra mà do các chuyên gia của JICA nêu lên.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam khẳng định: “Trong số các dự án đang thực hiện liên quan tới phòng chống và quản lý ngập tại TP.HCM của JICA, hiện không có hoạt động nào chống ngập bằng lu nước tại hộ gia đình”.

Trước đó, khi đề xuất “dùng lu chống ngập” gây ra những tranh luận trái chiều trên mạng, bà Phan Thị Hồng Xuân, đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM lên tiếng giải thích trên báo Tuổi Trẻ: “Đây không phải là sáng kiến do tôi tự nghĩ ra mà đã được các chuyên gia của JICA (Nhật Bản) nêu trong chương trình lắng nghe trao đổi vừa qua.

JICA cho rằng nếu TP.HCM vận động mỗi hộ gia đình xây một bể chứa nước 1m3 thì vừa góp phần chống ngập, vừa tiết kiệm nước sạch. Không chỉ Nhật mà nhiều nước khác cũng dùng. Đây là giải pháp mềm trong thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Nhiều đường phố tại TPHCM thường xuyên bị ngập khi mưa to.

Đại diện JICA tại Việt Nam chính thức trả lời Báo Lao Động về đề xuất “dùng lu chống ngập” đang gây bão trên mạng của bà Phan Thị Hồng Xuân, đại biểu Hội đồng Nhân TP.HCM. Trước đó, bà Hồng Xuân giải thích rằng đây không phải là sáng kiến do bà tự nghĩ ra mà do các chuyên gia của JICA nêu lên.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam khẳng định: “Trong số các dự án đang thực hiện liên quan tới phòng chống và quản lý ngập tại TP.HCM của JICA, hiện không có hoạt động nào chống ngập bằng lu nước tại hộ gia đình”.

Sáng 13/7, bên lề hành lang kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa IX, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chia sẻ quan điểm về sáng kiến “dùng lu chống ngập” của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân. Ông Võ Văn Hoan cho rằng “Ý của chị Xuân là mường tượng cái lu được sử dụng ở dưới quê để nói về những chiếc hồ điều tiết trong khu dân cư để chống ngập cho thành phố. Nhưng có thể do thời gian phát biểu ngắn nên nói không hết ý”.

Theo ông Võ Văn Hoan, sáng kiến “dùng lu chống ngập” không thể là giải pháp chống ngập ở TP.HCM được. Thay vào đó, thành phố cần xây dựng những hồ điều tiết lớn ở các công viên, khu đô thị mới thì hợp lý hơn vì có thể tạo cảnh quan, làm mát và chống ngập.

Trước đó, chiều 12.7.2019, tại kỳ họp thứ 15, Hội đồng Nhân dân khóa IX, Hội đồng Nhân dân TP.HCM có báo cáo kết quả giám sát tiến độ và hiệu quả các dự án chống ngập trên địa bàn thành phố.
Theo MSN-LDO

Chuyện lu chống ngập: Mong muốn xử lý những người chỉ trích sáng kiến

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà qua đời trong trại giam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm