Về trang chủ Chưa được phân loại Chủ tịch Interpol mất tích: Mạnh Hoành Vĩ bị điều tra tội tham nhũng, Interpol bổ nhiệm chủ tịch mới

Chủ tịch Interpol mất tích: Mạnh Hoành Vĩ bị điều tra tội tham nhũng, Interpol bổ nhiệm chủ tịch mới

Theo Vietnam+, rạng sáng 8/10/2018 theo giờ Việt Nam, Tổ chức cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol,có trụ sở tại Lyon-Pháp) ra thông báo sẽ bổ nhiệm một chủ tịch mới trong hội nghị của tổ chức này diễn ra từ ngày 18-21/11 tại Dubai. Trong thời gian này, Phó Chủ tịch cấp cao Kim Jong Yang, người Hàn Quốc, sẽ giữ cương vị quyền Chủ tịch.

Thông báo của Interpol được đưa ra sau khi Ban thư ký của cơ quan này cùng ngày đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ với hiệu lực tức thì. Ông Mạnh Hoành Vĩ hiện cũng là là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Theo Vietnamnet, trước đó cùng ngày, một thông báo trên trang web Ủy ban Giám sát Quốc gia của Trung Quốc cho biêt ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị cơ quan này “điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật.” Bộ Công an Trung Quốc vừa ra thông cáo nói rằng, cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đang bị giam giữ và điều tra về tội tham nhũng.

Ông Mạnh Hoành Vĩ -Chủ tịch Interpol, vừa bị bắt giữ vì nghi án tham những. Tổ chức cảnh sát hình sự Quốc tế sẽ bổ nhiệm Chủ tịch mới.

Mạnh Hoành Vĩ –cũng đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc -bị chính phủ nước này cáo buộc nhận các khoản đút lót và phạm nhiều tội khác. “Ông Mạnh cứ nhất định đi theo con đường sai trái và tự mình chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của ông ta”, hãng tin CNN dẫn lời Zhao Kezhi -quan chức thi hành luật cấp cao của Trung Quốc, nhấn mạnh trong thông cáo.

Trong thông cáo ngày 7/10/2018, Chính phủ Trung Quốc xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ đang bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật điều tra. Ủy ban này cho biết, ông Mạnh bị điều tra vì một vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Không có thêm thông tin nào được tiết lộ, chẳng hạn về nơi ông bị giam giữ hoặc phải đối mặt với những tội danh nào.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn một nguồn tin nói ông Mạnh đang bị chính phủ điều tra, rằng ông đã “bị đưa đi” ngay khi máy bay chở ông hạ cánh xuống Trung Quốc.

Số phận của Mạnh Hoành Vĩ trở nên bí ẩn trong hơn một tuần qua. Vợ của ông, bà Grace Meng, nói với các phóng viên rằng trước khi biến mất, chồng bà đã gửi ảnh một con dao tới điện thoại của bà nhằm báo tin ông đang gặp nguy hiểm. Bà Grace đã đọc thông điệp của mình cho các nhà báo ở Lyon ngày 7/10, với khuôn mặt giấu kín trước ống kính máy quay. Người phụ nữ này nói bà lo cho sự an toàn của bản thân và hai con nhỏ.

Ông được bầu làm Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế từ năm 2016, trở thành người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí này, với nhiệm kỳ kéo dài đến 2020. Ngoài ra, ông cũng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Quan chức 64 tuổi này có bề dày kinh nghiệm về thi hành luật, từng kinh qua nhiều vị trí cấp cao trong lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc và chi nhánh Interpol tại nước này.
Ngọc Điểm

Có thể bạn quan tâm