Về trang chủ Kinh doanh Chủ tịch FED đăng đàn: Lạm phát vẫn còn quá cao, dữ liệu tốt trong vài tháng chỉ là bước khởi đầu

Chủ tịch FED đăng đàn: Lạm phát vẫn còn quá cao, dữ liệu tốt trong vài tháng chỉ là bước khởi đầu

Chủ tịch Jerome Powell cho biết FED cần phải “thuần hóa” hai yếu tố này để kiên quyết thực hiện mục tiêu.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell thừa nhận rằng gần đây lạm phát đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Song, ông nói rằng việc giá cả giảm chưa đủ để xác định xu hướng. Ngân hàng trung ương sẽ “kiên quyết” thực hiện cam kết hạ lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Trong bài phát biểu chuẩn bị sẵn trước Câu lạc bộ Kinh tế New York của Mỹ, Chủ tịch FED Powell cho biết: “Lạm phát vẫn còn quá cao. Dữ liệu tốt trong vài tháng chỉ là bước khởi đầu để khẳng định rằng lạm phát đang giảm ổn định theo mục tiêu của chúng ta. Chúng tôi vẫn chưa thể biết những số liệu thấp này sẽ tồn tại trong bao lâu hoặc lạm phát sẽ ổn định ra sao trong các quý tới”.

Ông nói thêm: “Mặc dù con đường này có thể gập ghềnh và mất một thời gian, nhưng tôi và các đồng nghiệp đều thống nhất cam kết đưa lạm phát xuống mức 2% một cách ổn định”.

Nhà hoạch định chính sách tiền tệ hàng đầu lưu ý rằng các quan chức đã đạt được tiến bộ trong việc hướng tới mục tiêu kép của FED. Gần đây, dữ liệu cho thấy mặc dù lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu, nhưng tỷ lệ tăng hàng tháng đã giảm và tỷ lệ tăng hàng năm giảm từ hơn 9% vào tháng 6/2022 xuống còn 3,7%.

Để FED đạt được mục tiêu của mình, Chủ tịch Powell gợi ý thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế cần phải giảm tốc.

Bình luận của ông Powell được đưa ra cùng ngày số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần lần đầu chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm 2023. Điều này cho thấy thị trường lao động còn nhiều cơ hội việc làm và có thể gây áp lực lên lạm phát.

Các quan chức FED sử dụng việc tăng lãi suất một phần để cố gắng tái cân bằng cung cầu trên thị trường việc làm. Tuy nhiên, cơ hội việc làm lớn trong tháng 9 và tốc độ sa thải chậm có thể khiến tình trạng lạm phát gặp rủi ro.

Trong những ngày gần đây, các quan chức FED khác cho biết ngân hàng trung ương có thể sẽ kiên nhẫn hơn với lạm phát. Ngày cả một số thành viên ủng hộ tăng lãi suất cũng cho rằng FED có thể tạm dừng tăng lãi suất ít nhất là vào lúc này. Trong khi đó, họ sẽ theo dõi độ trễ của chính sách trong nền kinh tế.

Phần lớn thị trường đều dự đoán FED tạm dừng tăng lãi suất. Nhưng vẫn còn đó câu hỏi về việc khi nào các quan chức bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Theo Anh Dũng/Nhịp Sống Thị Trường

Có thể bạn quan tâm