Về trang chủ Chưa được phân loại Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Một nhà cung cấp của Apple thông báo sẽ chuyển sản xuất sang Việt Nam

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Một nhà cung cấp của Apple thông báo sẽ chuyển sản xuất sang Việt Nam

Công ty không muốn chịu tác động bởi cuộc chiến thương mại ngày một tồi tê giữa Washington và Bắc Kinh.

GoerTek đã trở thành công ty lắp ráp linh kiện cho Apple đầu tiên xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để không phải chịu tác động bởi cuộc chiến thương mại ngày một tồi tệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Công ty lắp ráp AirPods đã thông báo với các nhà cung cấp rằng công ty có kế hoạch chuyển sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam, theo nguồn tin riêng của Nikkei.

Cùng lúc đó, thêm 2 công ty cung cấp linh kiện điện thoại thông minh khác bao gồm Pegatron và Cheng Uei Precision Industry của Đài Loan cũng đang tính đến việc mở rộng sản xuất ra ngoài Trung Quốc với những lý do tương tự, dù có thể hoạt động sản xuất linh kiện của Apple vẫn được duy trì ở Trung Quốc.

GoerTek đã trở thành công ty lắp ráp linh kiện cho Apple đầu tiên xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

GoerTek đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp có tham gia trong hoạt động sản xuất AirPods xác nhận trước thời điểm cuối tuần này về việc liệu họ có thể vận chuyển tất cả những linh kiện cần thiết sang Việt Nam, theo một nguồn tin từ doanh nghiệp xác nhận với Nikkei Asian Review.

Quyết định này chưa phải quyết định cuối cùng bởi nó còn cần đến sự xác nhận của Apple, Apple cũng đã nhận thông báo về kế hoạch. Công ty Trung Quốc có trụ sở tại thành phố Duy Phường, Trung Quốc này cho biết hãng hy vọng tất cả các nhà cung cấp sẽ vẫn giữ nguyên giá cả theo hợp đồng ban đầu và chuyển đến địa điểm cần thiết.

Cho đến nay GoerTek và Apple chưa chính thức phản hồi về thông tin GoerTek sẽ chuyển sang Việt Nam. Thế nhưng việc công ty quyết định sẽ né tránh tác động tiêu cực từ đối đầu thương mại giữa Bắc Kinh và Washington phản ánh cho tình thế khó khăn mà Apple cũng như các nhà cung cấp đang phải đương đầu. Tổng thống Mỹ đã không ngừng hối thúc Apple chuyển lại hoạt động sản xuất về Mỹ.

Thế nhưng Trung Quốc không chỉ là địa điểm sản xuất quan trọng nhất của Apple mà công ty Mỹ này còn phụ thuộc vào Trung Quốc để có được 20% doanh thu. Bất kỳ động thái thay đổi nào của Apple với Trung Quốc sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả lớn.

Chuyên gia phân tích tại Yuanta Investment Consulting trụ sở ở Hồng Kông, ông James Wei, chỉ ra: “Apple là mục tiêu vô cùng quan trọng nếu Trung Quốc muốn trả đũa các công ty Mỹ. Apple và các nhà cung cấp chủ chốt cho hãng, không còn nghi ngờ gì nữa, chịu nhiều rủi ro về bất ổn chính trị khi cuộc chiến thương mại ngày một căng thẳng”.

AirPods, cùng với Apple Watch và HomePod, ban đầu bị đưa vào danh sách hàng bị tăng thuế tính từ ngày 24/9/2018. Tuy nhiên, vào phút cuối, nhóm 3 mặt hàng này đã được loại bỏ.
Theo Bizlive

Có thể bạn quan tâm