Về trang chủ Chưa được phân loại Chào mừng OPPO gia nhập CLB cảm biến 1″

Chào mừng OPPO gia nhập CLB cảm biến 1″

Chào mừng OPPO gia nhập CLB cảm biến 1"Tuy cảm biến 1″ không phải là 1″ nhưng nó cũng là lớn hơn nhiều so với kích thước của các cảm biến mà người ta trang bị cho smartphone trước đó, công này cũng cõ thể tính Sony vào vì hiện nay các smartphone dùng cảm biến 1″ thì đều dùng cảm biến Sony IMX989.

Qua việc trải nghiệm thật hơn nửa năm các máy có cảm biến 1″ là Xiaomi 12S Utlra, Xaoimi 13 Pro, Vivo X90 Pro +, và máy có khả năng xử lý phần mềm cực tốt nhưng cảm biến nhỏ hơn là iPhone 14 Pro, cũng như máy có độ phân giải rất cao là S23 Utlra với độ phân giải camera chính tới 200Mp nhưng cảm biến nhỏ hơn 1″. Mình rút ra kết luận là cảm biến lớn vẫn mang lại giá trị tốt cho smartphone hơn là các giải pháp về xử lý phần mềm hay độ phân giải.

OPPO từng vi tính hoá camera trên smartphone của họ cách đây gần 10 năm với Find 7. Mình nhớ đó là một trong ít chiếc smartphone chụp ảnh mà HDR lên rất khác biệt và ấn tượng ở thời điểm đó. Tuy OPPO sau đó không mặn mà lắm với các điện thoại thuộc dòng cao cấp nên ít đầu tư vào camera chính mà lại chuyển sang chinh phục khán giả trẻ với camera selfie siêu mịn da.

Quay lại hiện tại, mình thấy trong OPPO Find X6 Pro có 3 điểm liên quan đến cụm camera mà anh em có thể quan tâm:

  • Marisilicon X
  • Cảm biến 1″
  • Hasselblad

Đây là chip xử lý hình ảnh độc lập cho smartphone mà OPPO phát triển để giúp cho hình ảnh chụp từ máy sẽ có kết quả theo ý họ hơn là giống hình ảnh được xử lý bởi chip có sẵn trong bộ SoC từ hãng làm chip như Qualcomm hay Mediatek. Mục tiêu là sẽ có hình ảnh không chỉ đẹp hơn mà còn chất lượng hơn, xử lý nhanh hơn… Tuy nhiên nó có đẹp hay không thì thực tế mới chứng minh được. Tới lúc này mình thấy những máy trang bị Marisilicon X để thể hiện tốt chức năng của chip, như vậy có thể xem đây là một thành phần tích cực của hệ thống.

Như mình nói bên trên OPPO có lịch sử xử lý ảnh hậu kỳ chụp bằng smartphone ngay trên smartphone và họ làm rất tốt từ hồi Find 7 cách đây gần 10 năm. Lúc dùng Find 7 mình có chụp nhiều hình trong chuyến đi Hàn Quốc và hài lòng về nó nên với Marisilicon X thì thực tế là ngon.

Cảm biến 1″ này của Sony là cảm biến có kích thước lớn nhất trên smartphone hiện nay. Nếu so với kích thước cảm biến của các máy có camera xịn như iPhone 14 Pro hay Galaxy S23 Utlra thì nó lớn hơn rất nhiều. Cảm biến lớn hơn đồng nghĩa với việc camera sẽ thu được nhiều ánh sáng (hình ảnh) hơn và điều đó mang đến chuyện hình ảnh sẽ có chất lượng hơn, có nhiều thông tin hơn để cho các app hậu kỳ sau đó hay việc hậu kỳ ngay sau khi chụp bởi máy sẽ có kết quả tốt hơn. Cảm biến lớn còn có lợi ích khác là nếu cùng một khung ảnh lấy được thì máy trang bị cảm biến lớn sẽ có tiêu cự hẹp hơn nên dẫn đến hình ảnh ít méo hơn.

Hasselblad, hãng máy ảnh từ Thụy Điển với hơn 100 năm kinh nghiệm tuy nhiên chủ yếu là máy ảnh medium format (máy ảnh có kích thước film hay cảm biến rất lớn, dùng chụp trong thương mại). Việc OPPO hợp tác với Hasselblad để khai thác kinh nghiệm về việc tinh chỉnh ảnh sau khi chụp cũng như phần liên quan đến ống kính. Mình chưa dùng máy ảnh Hasselblad nên chưa biết nó có những điểm ấn tượng gì hay có thể mang đến gì cho Find X6 Pro, không lẽ giờ phải đi mua một cái máy Hasselblad để xài cho biết…

Hasselblad_H6D_100C.jpg

 

Như vậy OPPO Feat Hasselblad, Xiaomi Feat Leica, Oppo Feat Zeiss… tất cả dùng cảm biến lớn của Sony. Và mục đích cuối cùng là tạo ra những chiếc smartphone chụp ảnh đẹp hơn. Hiện tại thì đang đứng trên khả năng của Samsung và Apple trên những chiếc máy smartphone đỉnh nhất của họ là S23 Ultra và iPhone 14 Pro.

Theo tinhte.vn

Có thể bạn quan tâm