Về trang chủ Văn hóa Du lịch Chấn chỉnh sau ồn ào trang phục tại khu du lịch sông Nho Quế

Chấn chỉnh sau ồn ào trang phục tại khu du lịch sông Nho Quế

Các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên sông Nho Quế đồng thuận, ủng hộ việc chỉ cho thuê trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Khách du lịch chụp ảnh với trang phục truyền thống của một số đồng bào dân tộc tỉnh Hà Giang tại khu du lịch sông Nho Quế.

Sau sự việc khách du lịch, trải nghiệm khu du lịch sông Nho Quế mặc trang phục Tây Tạng, Mông Cổ gây hiểu nhầm về định danh du lịch với khách nước ngoài, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Hà Giang đã vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh.

Ngành VHTTDL tỉnh Hà Giang cũng đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, định hướng tới những hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê trang phục đề nghị không cho thuê trang phục cổ trang, trang phục nước khác mà tập trung vào trang phục các dân tộc của tỉnh Hà Giang.

Theo bà Triệu Thị Tình – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang, sau khi được ngành chức năng cũng như chính quyền huyện Mèo Vạc tuyên truyền, vận động, các hộ kinh doanh cho thuê trang phục đều đồng thuận, vui vẻ hưởng ứng chủ trương của tỉnh, huyện.

Qua đây cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt tại các địa điểm có hoạt động du lịch phát triển về tầm quan trọng của việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Được biết, các bộ trang phục nước ngoài được người dân địa phương, các tiểu thương nhập về. Phần lớn thiết kế được may lại theo nguyên mẫu đồ truyền thống của người Mông Cổ, Tây Tạng, Thái Lan và chỉ phục vụ kinh doanh cho khách du lịch thuê chụp ảnh với mức giá khoảng 100.000 đồng/bộ.

Trong khi đó, Hà Giang là một tỉnh miền núi có 19 dân tộc sinh sống với đa dạng về phong tục tập quán và truyền thống văn hoá mang bản sắc riêng độc đáo cần được bảo tồn, giữ gìn, phát huy. Tỉnh Hà Giang cũng hướng tới xây dựng, quảng bá hỉnh ảnh du lịch trở thành điểm đến “An toàn – Bản sắc – Hấp dẫn”.

Trước đó, như báo Lao Động thông tin, trong chuyến đi thiện nguyện tại vùng cao Hà Giang, Hoa hậu Thuỷ Tiên cũng từng gây làn sóng tranh cãi trên dư luận vì xuất hiện trong trang phục được cho là của người Mông Cổ khi chụp ảnh ở khu du lịch sông Nho Quế.

Ngay sau đó, Hoa hậu Thuỷ Tiên đã thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót và bày tỏ sẽ rút kinh nghiệm vì sự thiếu tinh tế của mình.

Theo Báo Tuổi Trẻ

 

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp