Về trang chủ Xã hội Câu chuyện cuộc sống: Cây xanh không có lỗi

Câu chuyện cuộc sống: Cây xanh không có lỗi

Trong thời gian gần đây, sau sự cố cây phượng vĩ bật gốc trong sân trường THCS Bạch Đằng (Tp.HCM) gây thương tích cho các em học sinh chưa kịp làm người dân hết bàng hoàng thì trong cơn mưa giông và gió mạnh của tháng 6 liên tiếp làm nhiều cây xanh ở một số tuyến đường gãy đổ xuống đường.

Vụ việc này không chỉ xảy ra ở một thành phố mà lan rộng khắp nhiều tỉnh thành như Tp.HCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Đà Nẵng… Điều này gây hoang mang trong người dân. Sau đó thì không ít trường học hoặc các khu dân cư trên cả nước đã tiến hành đốn bỏ cây xanh với lý do không an toàn cho người đi đường và người dân sinh sống xung quanh. Thế nhưng liệu việc này có thật sự cần thiết hay không? Chương trình Câu Chuyện Cuộc sống trong tháng 5 đã đưa ra vấn đề này để giúp cho khán giả hiểu rõ hơn với cái nhìn đa chiều.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=105&v=28b9TAmwUEs&feature=emb_title

Nhiều ý kiến của người dân chia sẻ rằng sau khi một số cây xanh bị đốn hạ, cảnh quan nhiều nơi bị thay đổi. Môi trường sống cũng ảnh hưởng đến khá nhiều đến các cây xanh nên cây xanh sử dụng hạn chế trong đô thị là cây xanh được trồng trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, nhà ở và các công trình công cộng khác thực sự rất quan trọng, nhất là mùa nắng nóng kéo dài.

Theo tiến sỹ Nguyễn Hữu Nguyên thì chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc hạ đốn cây xanh. Các cơ quan, đơn vị có trồng cây xanh cần liên hệ các đơn vị chuyên ngành có chuyên môn để tư vấn nên chọn chủng loại cây nào phù hợp, có kiểm tra, đánh giá và xử lý định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những cây nguy hiểm. Việc đất bị ngấm nước và nhão ra trong mùa mưa khiến rễ cây xanh bị yếu, khó bám đất. Điều này là trách nhiệm phần lớn thuộc về những người làm công tác chăm sóc và bảo vệ cây xanh đô thị.

Câu Chuyện Cuộc Sống đưa ra một số nguyên nhân của việc cây xanh bị ngã đổ bởi vì: Việc đô thị hóa, thi công vỉa hè, ngầm hóa lưới điện và các tuyến ống cấp thoát nước, đổ hóa chất vào gốc cây… làm giảm sức chống chịu của hệ rễ, tiềm ẩn nguy cơ bật gốc, ngã đổ của cây xanh.

Việc thi công ngầm hóa, phát quang đường dây điện, xâm hại cây xanh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngã đổ và ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống cây xanh. Nhiều ý kiến cho rằng không nên chặt cây tùy tiện do nhiều cây vẫn còn đang rất khỏe và xanh tốt. Bởi cây xanh có tầm quan trọng rất lớn với con người, nếu vì một vài vụ tai nạn mà chặt bỏ cây xanh vô tội vạ là trái với việc ứng phó với biến đổi khí hậu trong điều kiện hiện nay.

Chính vì vậy mà chương trình đã đưa ra một số đề xuất tham khảo để hạn chế tình trạng cây xanh ngã đổ cũng như bảo vệ được lượng cây xanh đang tạo mảng xanh trong các khu đô thị. Khán giả có thể tham khảo và cùng đóng góp, xây dựng một đô thị ngày càng văn minh, xanh sạch hơn. Đón xem các số tiếp theo của Câu chuyện cuộc sống phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống quanh ta.

 

 

Lê Vũ

Có thể bạn quan tâm