Về trang chủ Giải trí Canada: Cho phép người đủ 18 tuổi dùng cần sa tiêu khiển, nhưng không được mang qua biên giới

Canada: Cho phép người đủ 18 tuổi dùng cần sa tiêu khiển, nhưng không được mang qua biên giới

Việc hợp pháp hóa mua bán, sử dụng cần sa dự kiến tạo ra một ngành công nghiệp trị giá 4 tỷ USD ở Canada.

Bắt đầu từ 12h01 ngày 17/10/2018, người trưởng thành ở Canada sẽ được phép mang theo và chia sẻ nhiều nhất 30 gram cần sa tại nơi công cộng, theo một dự luật thông qua hồi tháng 6. Công dân cũng được trồng đến 4 cây cần sa tại nhà riêng và tạo ra những sản phẩm dùng cho cá nhân, CNN đưa tin.

Theo VNE, Người sử dụng phải đủ 18 tuổi. Việc sản xuất, phân phối, sử dụng và bán cần sa cho trẻ vị thành niên là phạm pháp. Canada là quốc gia thứ hai trên thế giới và là quốc gia đầu tiên thuộc nhóm G7 hợp thức hóa việc sử dụng và bán cần sa trên cả nước. Tháng 12/2013, Uruguay là quốc gia đầu tiên hợp thức hóa việc sản xuất, bán và sử dụng cần sa.

Một dây chuyền sản xuất cần sa. Canada đã cho phép người trưởng thành được dùng cần sa tiêu khiển.

Đạo luật cần sa của Canada ra đời từ một chiến dịch do Thủ tướng Justin Trudeau khởi xướng nhằm ngăn người chưa đủ tuổi tiếp cận với cần sa, cũng như hạn chế tội phạm liên quan đến cần sa. Một số chuyên gia y tế ở Canada đã bày tỏ lo ngại trước việc nước này hợp pháp hóa cần sa. Tuy nhiên, việc mua bán và sử dụng cần sa vẫn được quản lý bởi những quy định nghiêm ngặt.

Chính phủ cấm bán cần sa chung với rượu và thuốc lá. Người tiêu dùng được khuyến khích mua cần sa tại những nhà bán lẻ do chính quyền quản lý hoặc những nhà sản xuất có đầy đủ giấy phép.

Báo New York Times dẫn lời ông Mike Farnworth -người đứng đầu cơ quan an ninh cộng đồng của bang British Columbia, cho rằng: “Việc hợp pháp hóa cần sa là sự thay đổi chính sách cộng đồng lớn nhất ở đất nước này trong năm thập kỷ qua”.

Khi ông Justin Trudeau vận động tranh cử ba năm trước, vấn đề hợp pháp hóa sử dụng cần sa cho mục đích tiêu khiển là một trong những cam kết trong cương lĩnh của ông. Hiện tại nguồn cung cấp cần sa tiêu khiển có thể bị giới hạn, ít nhất trong giai đoạn đầu, chỉ có tại một số cửa hàng được quy định.

Những khách hàng đầu tiên mua cần sa hợp pháp tại một cửa hàng bán lẻ ở St. John’s, Canada – Ảnh: REUTERS

Theo Tuoitre, bất kể điều luật cho phép người dân sử dụng cần sa tiêu khiển được thông qua và có hiệu lực, một điều cần lưu ý với người nước ngoài là khi ra/vào Canada, việc mang theo cần sa vẫn bị coi là phạm pháp, do đó nếu vi phạm điều này họ vẫn có thể bị đối mặt với các cáo buộc hình sự. Trên thực tế vẫn chưa nơi nào cho phép mang theo cần sa vượt qua các biên giới quốc tế.

Theo đài CTV, chính quyền Canada sẽ sớm công bố các kế hoạch ân xá tội cho những người từng bị kết án khi mang theo người từ 30 gram cần sa trở xuống. Theo cơ quan thống kê Canada, năm ngoái có 4,9 triệu người Canada sử dụng cần sa và tiêu thụ hơn 20 gram cần sa/người, tiêu tốn tổng cộng khoảng 5,6 tỉ USD.
Ngọc Chămpa

Nhà hát nghìn tỷ: Cộng đồng mạng hoan hô gốm sứ Minh Long lột bỏ hình ảnh ca sĩ Mỹ Linh

Có thể bạn quan tâm