Về trang chủ Công nghệ Cách sửa lỗi quét căn cước công dân khi bổ sung sinh trắc học

Cách sửa lỗi quét căn cước công dân khi bổ sung sinh trắc học

Nhiều người khi thực hiện bổ sung sinh trắc học đều thất bại ở bước quét căn cước công dân (CCCD) mà không rõ nguyên do.

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1.7.2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.

Thanh toán trong ngày vượt quá 20 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học (có thể dùng CCCD gắn chip, tài khoản VneID hoặc dữ liệu sinh trắc học lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng).

Đa số cho biết quá trình này diễn ra đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, trên các hội nhóm công nghệ, nhiều người phản ánh tình trạng gặp khó khăn.

Theo thông tin từ một số công ty về công nghệ, khi cập nhật thông tin sinh trắc học cho tài khoản ngân hàng, người dùng sẽ gặp những lỗi như: Không thể bổ sung thông tin sinh trắc học, không thể xử lý yêu cầu xác thực, chưa cập nhật được CCCD, thiết bị không có NFC, CCCD không khớp thông tin,….

Song, có rất nhiều nguyên nhân khiến người dùng không thể cập nhật thông tin sinh trắc học cho tài khoản ngân hàng của mình.

Các dòng điện thoại phiên bản cũ hơn có thể không hỗ trợ tính năng NFC nên không thể đọc được dữ liệu CCCD gắn chip. Với các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS hỗ trợ NFC bao gồm: iPhone 7 series trở lên, iPhone SE 2020 trở lên.

Thông thường, vị trí đặt thẻ CCCD gắn chip để quét NFC nằm ở mặt sau của điện thoại, gần khu vực camera hoặc logo của hãng. Tuy vậy, mỗi dòng điện thoại sẽ có vị trí NFC khác nhau, nếu ứng dụng ngân hàng báo không khớp, người dùng cần thử di chuyển từ từ vị trí của điện thoại cho đến khi thành công.

Để có thể quét NFC nhanh và thuận tiện, người dùng nên đặt thẻ CCCD gắn chip lên mặt phẳng bất kỳ (bàn làm việc hay sàn nhà) rồi sau đó mới đặt điện thoại lên để đọc thông tin thẻ.

Không nên cầm thẻ CCCD gắn chip và điện thoại trên tay để quét, việc cầm như thế đôi khi bị rung, dẫn đến quá trình đọc thông tin không hoàn thành được.

Do ốp lưng có thể làm giảm khả năng nhận diện chip của điện thoại nên nếu điện thoại có ốp lưng, hãy thử tháo ra để quét NFC.

Đặt thẻ CCCD sai chiều là nguyên nhân khiến nhiều người dùng không thể quét NFC trên điện thoại. Chiều đúng sẽ là mặt sau của CCCD (mặt có chứa con chip) phải hướng về mặt lưng của điện thoại.

Theo ghi nhận, nhiều người khi thực hiện bổ sung sinh trắc học đều thất bại ở bước quét CCCD mà không rõ nguyên do.

Trước đó, một bài đăng trên mạng xã hội về việc không thể bổ sung sinh trắc học của ứng dụng của một ngân hàng trên iPhone thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Nhiều người tỏ rõ sự bực bội khi không thể quét căn cước theo cách quen thuộc.

Nhân viên ngân hàng sau đó đã hướng dẫn cách quét thẻ căn cước theo cách mới và rất nhiều người đã thực hiện thành công. Bài viết thu hút hàng nghìn lượt xem và sau đó đã được chia sẻ rộng rãi.

Theo đó, người dùng iPhone cần tắt mạng Wifi và chuyển sang sử dụng 4G trước khi quét, và để chip của CCCD gần với cạnh trên máy.

Lúc này ứng dụng đã nhận ra CCCD, và sau khoảng 5 giây thì hiện ra thông báo xác nhận để kết thúc quá trình xác thực.

Theo Báo Lao Động

Có thể bạn quan tâm