Về trang chủ Văn hóa Làng nghề Các nữ đại sứ thích thú khám phá nghề chăn tằm dệt lụa của Việt Nam

Các nữ đại sứ thích thú khám phá nghề chăn tằm dệt lụa của Việt Nam

Các nữ cán bộ ngoại giao, nữ đại sứ và phu nhân đại sứ… đã có buổi tìm hiểu nghề trồng dâu chăn tằm, ươm tơ, dệt lụa có truyền thống hàng ngàn năm của người Việt ngay tại Hà Nội vào hôm nay 21-3.

Các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ thích thú xem các nong tằm đang ăn rỗi ngay bên ruộng dâu ở Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ trung ương, quận Long Biên, Hà Nội

Sự kiện gặp mặt đoàn ngoại giao, các nhà ngoại giao nữ, phu nhân đại sứ các nước tại Việt Nam, đại diện Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội với chủ đề “Theo dấu tằm tơ” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ trung ương và DeSilk tổ chức.

Khám phá nghìn năm nghề chăn tằm dệt lụa của người Việt

Các nhà ngoại giao nữ, các phu nhân đại sứ… đã có một ngày thú vị được ra giữa ruộng dâu hái trái dâu chín mọng và đặc biệt là được tận mắt chứng kiến những nong tằm đang ăn rỗi, những con tằm đang nhả tơ đóng kén ngay bên bờ ruộng.

Các nữ đại sứ và phu nhân đại sứ còn được trực tiếp trải nghiệm quay tơ bằng tay như phụ nữ Việt xưa, được ngồi vào khung cửi dệt lụa; ngắm nghía những nong kén vàng ươm hay trắng ngà, có cả những kén màu hồng là sáng tạo mới của nghề chăn tằm.

Đặc biệt là được sà xuống những vuông lụa mềm mát in hoa văn tuyệt đẹp bằng công nghệ hiện đại mà ngưỡng mộ sự thông minh, khéo léo của người Việt.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cùng các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ các nước tại Việt Nam đi thăm ruộng dâu
Các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ thích thú xem những con tằm đang nhả tơ cuốn kén

Cùng với những trải nghiệm thực tế nghề tằm tơ canh cửi, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ còn được tìm hiểu dòng chảy văn hóa trong lụa Việt từ khi dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam, cũng như sứ mệnh của lụa khi đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa với bà Văn Hằng – nhà sáng lập DeSilk.

Đồng thời các vị khách mời cũng được dịp so sánh nghề chăn tằm dệt lụa của Việt Nam với ngành tơ lụa Hàn Quốc qua bài chia sẻ của ông Sohn KeeWook – chủ tịch Hiệp hội Tơ lụa Hàn Quốc.

Thích thú trải nghiệm quay tơ
Và ngồi bên khung cửi

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm