Về trang chủ Chưa được phân loại Cả ngành rau quả VN xuất khẩu thua trái kiwi của New Zealand

Cả ngành rau quả VN xuất khẩu thua trái kiwi của New Zealand

Theo Hiệp hội rau quả VN (Vinafruits), 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả của VN đạt khoảng 3,3 tỉ USD (tháng 10 ước đạt 330 triệu USD). So với cùng kỳ năm 2017, xuất khẩu rau quả VN của VN tăng khoảng 15,4 %. Như vậy, tốc độ xuất khẩu của rau quả VN đang có dấu hiệu chậm lại khi các năm trước đây thường tăng khoảng 30-40% so với cùng kỳ.

Theo Vinafruits, so với các mặt hàng nông sản khác, tỉ lệ tăng trưởng trên 15% vẫn còn khá cao. Tốc độ tăng đang có sự suy giảm là do giá trị mặt hàng này đã khá lớn (trên 3 tỉ USD) nên không thể giữ ở mức tăng trưởng cao mãi như khi giá trị còn thấp.

10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả của VN đạt khoảng 3,3 tỉ USD.

Xét về giá trị xuất khẩu, so với cùng kỳ đã tăng tới gần 500 triệu USD, tức gần 50 triệu USD mỗi tháng. Để có thể tăng trưởng nhanh hơn nữa, các doanh nghiệp cần chuẩn bị rất lớn cho tiếp thị mở rộng thị trường, lên kế hoạch mở rộng vùng sản xuất để cung cấp nguyên liệu.

Ông Nguyễn Đình Tùng -Giám đốc Công ty Vina T&T, cho biết dư địa cho xuất khẩu của trái cây VN còn rất lớn, quan trọng cần có chiến lược phát triển ở tầm quốc gia và định hướng của các doanh nghiệp trong nước.

Nhìn vào kim ngạch xuất khẩu rau quả của VN vẫn chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc với trên 70%, 9 thị trường cao cấp tiếp theo chiếm khoảng 15%. Nếu các doanh nghiệp tập trung làm hàng chất lượng cao cho Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì giá trị sẽ tăng lên nhiều.

Năm 2017, trái kiwi của New Zealand có giá trị xuất khẩu 3,5 tỉ USD, bằng xuất khẩu của cả ngành rau quả VN.

Còn theo ông Mai Xuân Thìn, CEO của Red Dragon, năm 2017 chỉ một trái kiwi của New Zealand đã có giá trị xuất khẩu 3,5 tỉ USD, bằng xuất khẩu của cả ngành rau quả VN. Trong 4 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả VN tăng khoảng 20-30% thì trái kiwi của New Zealand đã tăng trên 89%. Như vậy, trái kiwi đã bứt phá lên trên và nếu giữ tốc độ trên, năm nay loại trái cây này sẽ vượt cả ngành rau của VN về giá trị xuất khẩu một khoảng cách không nhỏ.
Theo Tuoitre

Malaysia: Ngừng nhập khẩu ớt Việt Nam vì dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép ?

Nhật Bản: Tích hợp điều gì trong quả dưa lưới có giá bằng chiếc xe hơi ?

Có thể bạn quan tâm