Về trang chủ Chưa được phân loại Bộ xây dựng: Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản

Bộ xây dựng: Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng tại hội nghị Bất động sản (BĐS) quốc tế Irec 2018 diễn ra sáng nay 6/9/2018 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, tuy mới hình thành nhưng thị trường BĐS Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao mức sống của nhân dân.

Riêng lĩnh vực nhà ở, từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Việt Nam đã phát triển mới được trung bình khoảng hơn 70 triệu m2 sàn. Hiện cả nước có khoảng 2,1 tỷ m2 nhà ở, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người từ 9,7 m2/người năm 1999 lên 23,7 m2 vào tháng 6/2018.

Từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Việt Nam đã phát triển mới được trung bình khoảng hơn 70 triệu m2 sàn, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người từ 9,7m2/người năm 1999 lên 23,7m2 vào tháng 6/2018.

Ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, kể từ khi có Luật Nhà ở 2005 và Luật Kinh doanh BĐS 2006, diễn biến của thị trường BĐS Việt Nam cơ bản có thể chia thành các giai đoạn:

2006-2010: Thị trường phát triển “nóng”, nguyên nhân chính là do trong giai đoạn này chuẩn cho vay lĩnh vực BĐS hạ thấp, lượng tín dụng đổ vào thị trường nhà ở quá lớn dẫn đến thị trường BĐS phát triển nóng, giá cả tăng cao, đặc biệt là giá nhà ở. Thị trường ở giai đoạn này chủ yếu là đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm lời.

2011-2013: Thị trường BĐS rơi vào tình trạng trầm lắng, đóng băng do trong giai đoạn 2009-2010 nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường BĐS quá lớn và có quá nhiều dự án nhà ở được cấp phép đầu tư, đồng thời giai đoạn này đầu tư kinh doanh BĐS được coi là lĩnh vực phi sản xuất, nên các ngân hàng đã siết chặt nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS, ngay lập tức thị trường BĐS lại rơi vào tình trạng trầm lắng, đóng băng.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội nghị Bất động sản (BĐS) quốc tế Irec 2018.

Từ 2014 đến nay: Thị trường BĐS phục hồi và phát triển, Chính phủ đã xác định vấn đề cốt lõi là phải khắc phục được sự lệch pha cung-cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa hợp lý theo hướng phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của đại đa số người mua, trọng tâm là phải tập trung thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hướng tới người nghèo, người thu nhập thấp.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu, cùng với việc ban hành các chính sách mới đã giúp cho thị trường BĐS phục hồi và phát triển tích cực.

“Hệ thống quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của thị trường BĐS cũng đã dần hoàn thiện. Trong những năm vừa qua, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, như Luật Đất đai (2003, 2013), Luật Xây dựng (2003, 2014), Luật Nhà ở (2005), Luật Kinh doanh Bất động sản (2006) và Luật Đầu tư (2005, 2014) và các nghị định hướng dẫn kèm theo, tạo hành lang pháp lý và môi trường đầu tư thuận lợi cho cả các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh BĐS, do nhu cầu về BĐS như: Nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, BĐS nghỉ dưỡng… của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

“Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Cùng với mục tiêu đó, quá trình đô thị hóa cũng sẽ diễn ra với tốc độ cao (khoảng 1%/năm), dân số đô thị sẽ tăng nhanh, nhất là tại các đô thị lớn; thu nhập bình quân đầu người đã vượt ngưỡng 1.000 USD/người… sẽ là những yếu tố để thị trường BĐS Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông Sinh nhấn mạnh.
Theo BizLive-Dautu-Nganhang

 

Có thể bạn quan tâm