Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện chung cư mini tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương

Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện chung cư mini tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện chung cư mini tại các địa phương tập trung nhiều loại hình nhà ở này như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương.
Chung cư mini xây dựng sai phép tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội – Ảnh: B.N.

Trước đó, ngày 22-10 Thủ tướng đã ký công điện 991 gửi bộ trưởng các bộ Công an, Công Thương, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini), bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng người dân.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà chung cư mini, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trong tháng 12 – 2023.

Thực hiện công điện 991, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng chung cư mini những năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giao Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra tại một số địa phương tâp trung nhiều công trình nhà chung cư mini, nhiều cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao như Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương.

Đối với các tỉnh, thành phố còn lại Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc thanh tra theo đề cương hướng dẫn của Thanh tra Bộ Xây dựng và báo cáo kết quả thực hiện về bộ trong tháng 12-2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Ngày 29-9, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng ký quyết định số 1029 về việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện công điện số 825 ngày 15-9 của Thủ tướng về triển khai thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.

Đến ngày 24-10-2023, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lập các đoàn thanh tra hoạt động quản lý xây dựng chung cư mini tại Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương.

Việc thanh tra toàn diện để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành chung cư mini. Thời gian tới sẽ chấn chỉnh việc đầu tư loại hình nhà ở này.

Qua thanh tra, Bộ Xây dựng cũng rà soát, đánh giá, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật về xây dựng, quản lý chung cư mini cho phù hợp với thực tế.

Theo Bảo Ngọc/Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm