Về trang chủ Kinh doanh Bộ Tài chính bác đề xuất ưu đãi thuế của các ‘ông lớn’ ngành ôtô

Bộ Tài chính bác đề xuất ưu đãi thuế của các ‘ông lớn’ ngành ôtô

Trước kiến nghị của Toyota, Ford về nới điều kiện và bổ sung một số linh kiện, phụ tùng vào diện hưởng thuế 0%, Bộ Tài chính không đồng tình do trong nước đã sản xuất được.

Theo chương trình ưu đãi thuế 2023, doanh nghiệp muốn được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu MFN (thuế nhập khẩu Việt Nam áp dụng cho hàng hóa từ các nước thành viên WTO) phải đáp ứng các điều kiện về giấy chứng nhận sản xuất, lắp ráp ôtô và sản lượng xe. Trường hợp không đáp ứng yêu cầu về sản lượng trong 6 hoặc 12 tháng, doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi thuế. Gửi đề nghị tới Bộ Tài chính, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), UBND tỉnh Hải Dương muốn cơ quan này xem xét kiến nghị của Công ty TNHH Ford Việt Nam về nới điều kiện này.

Tuy nhiên, tại tờ trình vừa gửi Chính phủ về sửa đổi Nghị định liên quan biểu thuế xuất – nhập khẩu ưu đãi, Bộ Tài chính cho hay điều kiện sản lượng xe để được hưởng ưu đãi thuế là “quan trọng và tiên quyết”, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp (2021-2022), sản lượng của một số nhóm xe được nhà chức trách điều chỉnh giảm để hỗ trợ doanh nghiệp. Bộ này cho hay không đặt vấn đề tăng điều kiện về sản lượng qua các năm, mà duy trì ổn định 5 năm (2022-2027).

Bên cạnh đó, Chính phủ gần đây có nhiều chính sách hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước. Vì thế, đề xuất giảm sản lượng để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi 0% là chưa phù hợp tình hình hiện nay, theo Bộ Tài chính.

Mẫu Territory lăn bánh ở Hà Nội. Ảnh: FVN

Tương tự, Bộ Tài chính cũng không đồng tình trước kiến nghị bổ sung một số mặt hàng phụ tùng, linh kiện của Công ty Ôtô Toyota Việt Nam vào danh mục được hưởng thuế MFN 0%. Bởi cơ quan này cho rằng danh mục hàng được hưởng thuế 0% dành cho các sản phẩm trong nước chưa sản xuất được, nhưng các linh kiện Toyota đưa ra đều là loại cơ bản trong nước đã sản xuất.

Mặt khác, các mặt hàng này cũng khó xác định số lượng sử dụng trong quá trình sản xuất, lắp ráp ôtô để làm căn cứ áp dụng thuế ưu đãi. Vì thế Bộ Tài chính cho hay không kiến nghị Chính phủ bổ sung các phụ tùng, linh kiện như đề xuất của Toyota vào danh mục áp thuế MFN 0%.

Theo số liệu từ VAMA, 10 tháng đầu năm, tổng số ôtô bán ra trên thị trường đạt 235.296 chiếc, giảm 29% so với cùng kỳ 2022. Trong số này, hơn 59% là xe sản xuất, lắp ráp trong nước, còn lại là nhập khẩu. Doanh số bán hàng của các hãng đều sụt giảm so với cùng kỳ 2022, lần lượt 27% với hãng trong nước và nhập khẩu là 33%.

Theo Phương Dung/Vnexpress

Có thể bạn quan tâm