Về trang chủ Chưa được phân loại Thanh long rớt giá 2.000đ/kg vẫn không ai mua, nhà vườn khốn đốn

Thanh long rớt giá 2.000đ/kg vẫn không ai mua, nhà vườn khốn đốn

Theo Infonet, vườn thanh long của anh Nguyễn Kim Châu -xã Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam, có gần 3.000 trụ thanh long đang đến vụ thu hoạch nhưng vẫn phải neo trái lại cả tuần nay với lí do giá quá thấp.

Không chỉ mỗi nhà vườn anh Châu, rất nhiều các nhà vườn khác từ xã Hàm Hiệp, Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) đến Hàm Mỹ, Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) cũng chọn giải pháp neo trái trên cây hoặc cắt mang đổ đi vì giá quá thấp, bán cũng không ai mua.

Nhiều nhà vườn khóc ròng khi thanh long bán không được, chi phí đầu tư quá lớn, nhất là hàng thanh long chong điện. Theo một số nhà vườn cho biết, mọi năm giá thấp nhất cũng khoảng 5.000 đồng/kg chứ không như thế này. Có nhiều nhà vườn kịp bán trước đó nên có giá chấp nhận được.

Các nhà vườn xã Hàm Hiệp, Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) đến Hàm Mỹ, Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) đều chọn giải pháp neo trái trên cây hoặc cắt mang đổ đi vì giá quá thấp, bán cũng không ai mua.

Trả lời trên Vnexpress, ông Nguyễn Văn Ba (xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) cho biết, bảy năm trồng thanh long ruột đỏ, ông chưa từng gặp cảnh giá rớt thê thảm như hiện nay. “Cách đây nửa tháng, thương lái mua 15.000 – 20.000 đồng một kg, đột ngột ba hôm nay giảm xuống còn 1.500 – 2.000 đồng mỗi kg nhưng phải năn nỉ mới có người chịu mua”, ông Ba nói và cho biết thêm những vườn thanh long ruột trắng thì không ai ngó ngàng tới.

Theo ghi nhận, tại các vựa thu mua thanh long trên địa bàn các huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, số lượng thanh long quá nhiều đang ứ hàng, không còn kho chứa nên cũng không muốn thu mua nữa. Nếu mua cũng chỉ chọn hàng đẹp với giá cao nhất cũng chỉ khoảng từ 3.000-5.000 đồng/kg.

Mọi năm, 400 gốc thanh long cho hơn 4 tấn quả, mang lại nguồn thu từ 100 – 150 triệu đồng thì nay ước chỉ thu được 6 – 8 triệu đồng, không đủ chi phí thuê công cắt quả. “Bây giờ, giá nào cũng phải bán, nếu không ba hôm nữa gặp trận mưa cả vườn trái bị nứt toác, thối rữa phải tốn tiền thuê người hái bỏ để dưỡng cây cho vụ tới”, ông Ba cho hay.

Bà Đặng Thị Hường bán 3 tấn thanh long được hơn ba triệu đồng. Trong khi tiền phân bón, thuốc và thuê người “vuốt tai” trái cho 500 gốc thanh long bà đã chi hơn 30 triệu. “Tiền vay mượn để đầu tư nhưng giờ thì coi như trắng tay và cũng không biết vụ tới đây tình hình như thế nào nữa. Thật sự tôi rất lo lắng”, bà Hường nói.

Gia đình ông Dũng (Tiền Giang) cắt thanh long đổ đống nhưng thương lái chê không mua.

Bà Linh, thương lái cho biết, tình hình thu mua thanh long cho nông dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu đang rất căng thẳng vì kho của các vựa ở Bình Thuận xuất đi Trung Quốc đã đầy. “Tôi đánh xe thanh long loại đẹp nhất ra Phan Thiết bán với giá 5.000 đồng mỗi kg nhưng không một vựa nào chịu lấy. Đến nửa đêm, vựa có người Trung Quốc thu mua trả 3.000 đồng mỗi kg, lỗ nặng cũng phải bán”, bà Linh nói và cho biết, sáng nay, vựa báo cho thu mua giá 1.500 đồng một kg, mua lại giá 2.000 đồng một kg.

Theo bà Linh, hiện còn hàng trăm tấn thanh long ùn ứ ở vườn dân và những người thu mua đều phải chịu lỗ nhưng phải tìm cách bán cho nông dân gỡ gạc phần nào. “Một vài ngày tới có thể thanh long sẽ không cắt được khi vựa ngừng mua”, bà Linh dự báo.

Việc giá cả thanh long lên xuống là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, với mức giá thấp kỷ lục như hiện nay được nhiều nhà vườn cho rằng do số lượng thanh long chong đèn và chính vụ thu hoạch cùng lúc dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

Ngoài ra còn do nhiều nguyên nhân khách quan khác cũng khiến giá thanh long Bình Thuận có ít nhiều bị ảnh hưởng. Cho dù giá cả lên xuống thế nào, người trồng thanh long cần phải ý thức trong việc đảm bảo các quy trình chăm sóc, đảm bảo trái thanh long chất lượng tốt để có cơ hội xuất khẩu đến các thị trường uy tín một cách bền vững hơn.
Ngọc Ẩn

Có thể bạn quan tâm