Về trang chủ Chưa được phân loại Bình Định: Ăn nhầm nấm độc, ba bà cháu nhập viện cấp cứu

Bình Định: Ăn nhầm nấm độc, ba bà cháu nhập viện cấp cứu

Ngày 26/9/2018, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: Cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn đã trở lại bình thường.

Rạng sáng 25/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp nhận bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi) cùng hai cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi), cùng trú ở Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định trong tình trạng hôn mê, nghi ngộ độc thức ăn. Êkíp bác sỹ trực chẩn đoán cả 3 bà cháu ngộ độc nấm, chưa rõ loại.

Do đã được rửa ruột ở Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh nên sau khi nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, cả 3 bệnh nhân được truyền dịch, bổ sung điện giải, hỗ trợ dạ dày, sử dụng tất cả các biện pháp nhằm thải độc ra nhanh nhất. Sau gần 2 ngày được điều trị, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định, tri giác tỉnh táo, chức năng gan thận trong giới hạn bình thường.

Bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe cho bà Đinh Thị Nhiếk tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Bình Định.

Trước đó, ngày 24/9, chị Đinh Thị Dứa, ở thôn Suối Đá, xã Vĩnh Sơn (H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) trong lúc đi làm rẫy đã hái khoảng 100 gram nấm lạ đem về nấu bữa tối cho gia đình. Sau đó, chị Dứa sang làng bên làm việc. Đến khoảng 20g30, chị Dứa trở về nhà thì phát hiện 3 bà cháu hôn mê bên nồi cháo nấm nên đưa ba bà cháu đến Trạm Y tế xã Vĩnh Sơn sơ cứu.

Ngay sau đó, cả 3 bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cấp cứu và chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Bác sỹ Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết qua xét nghiệm, 3 bà cháu ăn nhầm loại nấm độc có độc tố chính là muscarin, thuộc nhóm gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh.

Nếu ăn phải loại nấm này và không được cấp cứu kịp thời hoặc ăn với số lượng lớn, bệnh nhân dễ bị hoại tử tế bào gan, dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận, tổn thương thần kinh rồi tử vong. Bác sỹ Dũng khuyến cáo người dân không nên ăn những loại nấm chưa rõ loại, nhất là những nấm có màu sắc sặc sỡ. Khi ăn nhầm nấm độc, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời./.
Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm