Về trang chủ Chưa được phân loại Biệt thự ca sĩ Mỹ Linh: Không có giấy phép xây dựng

Biệt thự ca sĩ Mỹ Linh: Không có giấy phép xây dựng

Theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) năm 2013, UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn) không còn lưu hồ sơ địa chính của xã về việc đề nghị xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho các hộ gia đình được giao khoán đất trên diện tích đất Công ty TNHH MTV nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Cấp sổ đỏ giao đất nhưng không lưu hồ sơ
Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn (tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn) được giao quản lý và sử dụng 2.095,5ha đất thuộc địa bàn 8 xã của huyện Sóc Sơn. Tại xã Minh Phú, tổng diện tích rừng, đất lập nghiệp theo quy hoạch 2008 là 622,2ha, trong đó công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn là 225ha, xã Minh Phú quản lý 397,2ha.

Theo kết luận thanh tra của Sở TNMT năm 2013, UBND xã Minh Phú đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc đề nghị xét cấp “sổ đỏ” cho các hộ gia đình được giao khoán đất và các hộ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên diện tích đất do công ty TNHH MTV nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Những căn biệt thự bề thế như thế này đã phá nát rừng phòng hộ Sóc Sơn

Kết quả UBND xã Minh Phú không còn lưu được hồ sơ địa chính của xã về việc đề nghị xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho các hộ gia đình được giao khoán đất trên diện tích đất do Công ty TNHH MTV nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Cấp “sổ đỏ” tràn lan
Trong quá trình rà soát các trường hợp đã cấp “sổ đỏ”, hộ ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) được giao diện tích 4.000m2 đất. Sau khi được UBND huyện cấp “sổ đỏ” cho phần diện tích hơn 3.900 m2, gia đình ông Hòa đã xây nhà 1 tầng kiên cố, chuồng chăn nuôi, vườn cây ăn quả và có tường rào bao quanh khuôn viên khu đất.

Bên cạnh đó, từ những năm 1978, các hộ gia đình là công nhân lâm trường cũ, không có đất đã sử dụng đất của lâm trường, nhưng không có giấy tờ giao đất. Đến năm 1988, UBND xã Minh Phú tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ gia đình để đưa vào quản lý.

Đến năm 1997, UBND huyện Sóc Sơn cấp “sổ đỏ” với diện tích 4.342m2 cho hộ nhà ông Vũ Văn Tùng (nguyên Phó giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) sử dụng là đất ở lâu dài. Trên diện tích trên, ông Tùng đã xây dựng công trình nhà và rào xây gạch bao quanh.

Về trường hợp này, UBND huyện Sóc Sơn đã điều chỉnh “sổ đỏ” từ 4.342m2 xuống còn 400m2 đất ở và 3.942m2 đất vườn rừng. Tuy nhiên, hộ ông Tùng vẫn đang sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 với diện tích 4.342m2.

Xây dựng công trình khủng nhưng không có giấy phép xây dựng, và đã ngang nhiên tồn tại hàng chục năm nay thách thức dư luận.

Cũng theo kết luận thanh tra Sở TNMT, năm 2001, gia đình ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh (ca sĩ Mỹ Linh) nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân Lâm trường). Việc chuyển nhượng đất kể trên đã được UBND xã Minh Phú xác nhận. Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2 trên tổng diện tích 12.691 m2 đất rừng phòng hộ.

Đến năm 2009, gia đình ông Quân, bà Linh xây dựng các công trình nhà ở, phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu với diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2. Ngoài ra, gia đình ca sĩ Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe và các công trình phụ trợ khác

Kết luận của Sở TNMT nêu rõ, gia đình ca sĩ Mỹ Linh trình bày việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép thế nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng các công trình cho đoàn thanh tra. Quá trình xây dựng, các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú và Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn đã kiểm tra xử lý.

Năm 2006, Thanh tra Chính phủ có kết luận một số nội dung phản ánh của công dân đối với việc mua, bán đất rừng trái phép diễn ra tại 9 xã có rừng và Lâm trường Sóc Sơn. Theo đó, kết luận yêu cầu rà soát các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đất quy hoạch rừng phòng hộ, rừng đặc dụng tại địa bàn trên và điều chỉnh đúng hạn mức do trước đây đã cấp vượt so với quy định. Từ đó, thu hồi toàn bộ diện tích cấp đất ở không đúng.

Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) năm 2013, lúc này, UBND huyện chỉ đạo phòng TNMT chỉ mới hiệu chỉnh được 32/123 giấy chứng nhận vượt hạn mức cho các hộ gia đình, cá nhân.
Theo MSN-Laodong

Biệt thự ca sĩ Mỹ Linh: Phớt lờ kết luận của Thanh tra Chính phủ

Nhà hát nghìn tỷ: Cộng đồng mạng hoan hô gốm sứ Minh Long lột bỏ hình ảnh ca sĩ Mỹ Linh

Bí thư Hà Nội: Xác định trách nhiệm cụ thể vụ xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn

Có thể bạn quan tâm