Về trang chủ Chưa được phân loại Bé gái 3 tháng tuổi bị nhỏ nhầm acid vào miệng do sơ ý của người nhà

Bé gái 3 tháng tuổi bị nhỏ nhầm acid vào miệng do sơ ý của người nhà

Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tháng tuổi được chẩn đoán bỏng hoá chất khoang miệng độ III do người nhà nhỏ nhầm lọ thuốc Acid trichloracetic 80%.

Đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé gái M.A 3 (tháng tuổi) bị bỏng khoang miệng độ III do người nhà nhỏ nhầm lọ thuốc Acid trichloracetic 80% để cho bé uống, thay vì lấy lọ thuốc Aquadetrim (Vitamin D3) bé đang dùng hàng ngày.

Khai thác tiền sử, mẹ bé chia sẻ, do trong gia đình có người bị mụn cóc nên đã mua thuốc Acid trichloracetic 80% (là một chất tương tự acid axetic, được sử dụng cho điều trị mụn cóc, mụn cơm, mắt cá chân) về điều trị.

Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tháng tuổi được chẩn đoán bỏng hoá chất khoang miệng độ III do người nhà nhỏ nhầm lọ thuốc Acid trichloracetic 80%.

Lọ thuốc này được đặt cạnh các loại thuốc dùng cho bé, buổi sáng xảy ra sự việc, khi người nhà lấy lọ vitamin D3 để nhỏ cho bé uống. Tuy nhiên do hình dáng và màu sắc của hai lọ giống nhau nên đã lấy nhầm lọ Acid trichloracetic 80% để ngay bên cạnh.

Mẹ bé cho biết: “Khi nhỏ thuốc vào miệng cho cháu thấy xuất hiện chất màu trắng mỏng trong khoang miệng, cháu quấy khóc nhiều. Lúc này gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn và đã sơ cứu tại nhà bằng cách lấy khăn thấm nước lau miệng cho con và đưa ngay đến bệnh viện”.

Tại đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, bệnh nhi được chẩn đoán bỏng hoá chất khoang miệng độ III. Sau thời gian điều trị, hiện sức khoẻ bé ổn định và đã được xuất viện.

Chia sẻ về trường hợp này, Bác sĩ CKII Phùng Công Sáng – Phó trưởng khoa Chỉnh hình, phụ trách Đơn vị Bỏng – Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay: “Đối với bỏng hóa chất như trường hợp bé M.A thường rất nguy hiểm. Rất may là cháu bé uống nhầm lượng nhỏ (theo giọt) nên diện bỏng không lớn, nên điều trị đúng sẽ hạn chế tối đa được các di chứng sau này. Đối với những trường hợp bỏng acid qua đường miệng, nếu nặng thì để lại những di chứng nặng nề do sẹo hẹp đường tiêu hóa, hô hấp trên, chưa kể những biến chứng nặng nề do loét đường tiêu hóa, loét thủng mạch máu thực quản có thể nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.”

Cũng theo BS. Sáng, bỏng hóa chất là tình trạng bỏng do các loại hóa chất như acid hoặc bazơ gây ra. Bỏng hóa chất có thể gây ra các tổn thương trên da hoặc niêm mạc các khoang trong cơ thể, bỏng sâu có thể tổn thương đến gân cơ, xương hoặc các cơ quan nội tạng nếu không may nuốt hóa chất vào người.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian gần đây đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ ngộ độc do uống nhầm hóa chất đựng vào các chai nước lọc, nước ngọt hoặc cha mẹ nhỏ nhầm acid, cồn 90 độ vào mũi, miệng trẻ… trong đó không ít ca rơi vào tình trạng cấp cứu nguy kịch tính mạng. Vì vậy cha mẹ tuyệt đối phải cẩn trọng với các hóa chất trong lúc sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Theo Báo Sức Khỏe Và Đời Sống

 

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp