Về trang chủ Khỏe-Đẹp Bất ngờ trước tác dụng chữa táo bón của 5 loại thực phẩm

Bất ngờ trước tác dụng chữa táo bón của 5 loại thực phẩm

Khi bị táo bón, thông thường mọi người sẽ tìm đến thuốc nhuận tràng để giảm tình trạng này. Tuy nhiên, Healthline đã đưa ra 5 loại thực phẩm chữa táo bón nhanh chóng và hiệu quả.
Táo

Theo một số nghiên cứu về thành phần hóa học có trong táo cho biết, mỗi quả táo cỡ trung bình có chứa khoảng 4,4 gram chất xơ, chiếm 17% lượng chất xơ khuyến cáo sử dụng hằng ngày. Trong đó có khoảng 2,8 gram chất xơ không hòa tan và 1, 2 gram chất xơ hòa tan ở dạng chất xơ tên là pectin.

Ảnh: Healthline

Khi vào trong ruột, pectin được vi khuẩn lên men và nhanh chóng tạo thành acid béo chuỗi ngắn, giúp kéo nước vào ruột kết. Từ đó giúp làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển phân ở ruột, giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu trên 80 người bị táo bón cho thấy, pectin có trong táo giúp tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Do đó, chúng giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó chịu do táo bón.

Kiwi
Ảnh: Healthline

Kiwi đặc biệt giàu chất xơ nên nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể.

Theo nghiên cứu, Kiwi có tác dụng kích thích nhu động ruột hoạt động, giúp phân được tống xuất ra ngoài dễ dàng hơn.

Khoai lang
Ảnh: Healthline

Một củ khoai lang nướng có chứa khoảng 3,8 gram chất xơ, có tác dụng giúp làm tăng chuyển động của nhu động ruột. Từ đó giúp phân di chuyển qua đường ruột dễ dàng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm chứng táo bón.

Vì vậy, để chữa chứng táo bón và đại tiện khó khăn, người bệnh nên ăn khoai lang mỗi ngày. Có thể sử dụng nước ép khoai lang mỗi ngày để làm mềm phân và đại tiện trơn tru hơn.

Bơ không chỉ là loại trái cây giúp đẹp da, giữ dáng mà ở bơ giàu chất xơ, rất tốt cho người mắc táo bón.

Người lớn có thể ăn từ 1 – 2 quả bơ mỗi ngày để chữa táo bón. Không nên thêm đường hoặc sữa vì sẽ khiến phân cứng khiến tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng hơn.

Atiso

Atiso chứa nhiều prebiotic, có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, chúng giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây hại trong đường ruột. Đồng thời giúp tăng tần số phân và cải thiện tính nhất quán của phân ở những người bị táo bón.

Nguồn Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm