Về trang chủ Tin Tức Trong nước Bão số 2: Bão đổ bộ Hải Phòng đến Nam Định 5 giờ sáng, miền Bắc mưa rất to

Bão số 2: Bão đổ bộ Hải Phòng đến Nam Định 5 giờ sáng, miền Bắc mưa rất to

Khoảng 4h30-5h sáng ngày 4-7-2019 bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định. Do ảnh hưởng của bão số 2 đổ bộ nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to.

Hồi 5g ngày 4-7‭, vị trí tâm bão ở ‬ngay trên đất liền các tỉnh Hải Phòng – Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (50-75km/giờ), ‭giật cấp 11‬. Bán kính gió mạnh cấp 6, ‭giật‬ cấp 8‭ trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.‬ ‭

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết do ảnh hưởng của bão số 2 sau khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định, trong ngày hôm nay 4-7 sẽ tiếp tục gây mưa lớn ở các tỉnh Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An, có nơi trên 100mm/12 giờ.

Khoảng 4h30 – 5h sáng ngày 4-7 bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 2 sau khi đã đi vào đất liền, ông Lâm cho biết ngày và đêm 4-7 ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ.

Ở vùng núi Bắc Bộ cũng có mưa to, lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24giờ, có nơi trên 150mm/24 gi. Theo tiến sĩ Lâm, sau khi bão đi vào đất liền, khu vực Hà Nội‭ sẽ có mưa vừa‬ ‭đến mưa to kèm theo dông giật, trong mưa dông có gió‬ giật mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lưu ý, sau khi bão đi vào đất liền sẽ gây mưa lớn ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

“Lo ngại nhất là khu vực ba tỉnh này, vì vừa qua trải qua đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, gần đây xảy ra cháy rừng khiến kết cấu đất đã bị phá vỡ, khi mưa lớn dồn dập dội xuống thì nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ bùn, lũ quét” – ông Hưởng cảnh báo.

Hồi 1h ngày 4-7, vị trí tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình.

Cảnh báo tiếp về hoàn lưu bão gây mưa lớn ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, ông Hưởng cho biết lưu ý người dân ở khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn cần đề phòng dông, lốc từ ảnh hưởng hoàn lưu bão.

“Chúng tôi cũng lưu ý về tình trạng mưa lớn cục bộ ở khu vực Nam Sơn La, Hoà Bình từ đêm ngày 3-7 và sáng 4-7. Vì vậy, ở những nơi này đều thuộc diện có khả năng cao gây ra sạt lở đất, lũ quét, cần chủ động đề phòng” – ông Hưởng cho biết.

Hiện tại, phóng viên tại Thanh Hóa cho biết bão số 2 chưa có gì quá ảnh hưởng lớn. Trời mưa gió. Phóng viên tại Quảng Ninh cho biết 6h sáng nay trời bắt đầu mưa lớn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online lúc 5g45, đại diện tổ trực ban, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết sau khi bão đi vào đất liền các tỉnh, trực ban đã liên hệ với các địa phương để cập nhật thông tin về ảnh hưởng của bão số 2 trên đất liền. Hiện tại chưa có địa phương nào báo cáo thiệt hại từ bão số 2.

Hồi 1h ngày 4-7, vị trí tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 7-8 (50-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Như vậy sáng sớm nay bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ.

Trong 12 giờ tới khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động rất mạnh. Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Dự báo mưa: các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to, từ đêm nay mưa giảm. Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to; vùng núi Bắc Bộ có mưa to.

Khu vực Hà Nội: Có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Vào lúc 4h sáng 4-7, TP.HCM cũng đã có mưa lớn.
Theo TTO

Cơn bão nhiệt đới MUN đổ bộ vào tỉnh Hải Nam của Trung Quốc

TP.HCM: Bắt đầu cấp căn cước công dân qua mạng

Có thể bạn quan tâm