Về trang chủ Khỏe-Đẹp Bác sĩ chung tay hỗ trợ bệnh nhân vùng lũ

Bác sĩ chung tay hỗ trợ bệnh nhân vùng lũ

Mưa lũ nhấn chìm nhiều thiết bị y tế, máy X-quang, siêu âm… của Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Bạch Mai cử bác sĩ vào hỗ trợ.

Ngày 24/10, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tháp tùng Bộ Y tế và Thủ tướng vào Quảng Bình, Quảng Trị triển khai phòng chống dịch bệnh sau khi nước rút.

Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các bác sĩ, kỹ sư của bệnh viện sẽ giúp sửa chữa máy móc, trang thiết bị y tế cho Trung tâm y tế huyện Cẩm Xuyên. Hơn 600 triệu đồng được cán bộ viên chức đóng góp, phối hợp Công đoàn Y tế Việt Nam khám bệnh và phát thuốc cho người dân các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ.

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vào miền Trung hỗ trợ các bệnh viện khôi phục hoạt động. Ảnh: Thế Anh.

Nhiều bệnh viện cũng tổ chức quyên góp hỗ trợ người dân, bệnh nhân vùng lũ. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K, cho biết gần 2.000 cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện trích ít nhất một ngày lương để hỗ trợ miền Trung.

110 người bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K quê ở các vùng bị thiệt hại, ngập lụt các tỉnh miền Trung. Bệnh nhân Đỗ Thị Oanh, 66 tuổi, quê tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thuộc hộ gia đình cận nghèo. Hai vợ chồng bị ung thư tuyến nước bọt, kinh tế khó khăn nên chồng phải bỏ dở điều trị. Trong những ngày lũ vừa qua, người chồng phải đi sơ tán, nhà và toàn bộ tài sản bị ngập.

“Hai vợ chồng bị ung thư nhưng chồng tôi chưa điều trị ngày nào, giờ lũ cuốn trôi đồ đạc nhà cửa, coi như trắng tay”, bà Oanh nói.

Bà Oanh mới phẫu thuật ung thư tuyến giáp, đứng ngồi không yên, mong ngóng được về nhà. Ban Giám đốc Bệnh viện K đã hỗ trợ bà một khoản tiền về quê. Chiều nay, bệnh viện cũng bố trí những chuyến xe để đưa bà Oanh cùng nhiều người bệnh và người nhà về quê, đặc biệt các tỉnh vùng lũ.

Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng cho biết ngày 23/10 các bác sĩ đã quyên góp gần 300 triệu đồng hỗ trợ người dân miền Trung.

Bệnh nhân Đỗ Thị Oanh, điều trị ở Bệnh viện K, lo lắng khi nhà cửa ở quê bị lũ nhấn chìm, được các bác sĩ động viên. Ảnh: Hà Trần.

Bộ Y tế cũng kêu gọi các bệnh viện tại những địa bàn không bị ảnh hưởng bão lũ, đặc biệt Hà Nội và TP HCM, tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ miền Trung. Các bệnh viện cử bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, mang theo thuốc thang, trang thiết bị phục vụ cấp cứu, hồi sức tích cực, ngoại chấn thương, đến khám chữa bệnh của người dân sau khi nước lũ rút. Các bệnh viện cũng hỗ trợ cơ sở y tế tại miền Trung sớm khôi phục hoạt động khám chữa bệnh.

Nguồn: VnExpress

Có thể bạn quan tâm