Về trang chủ Giải trí Ba thành viên EXO xin lỗi fan, giá cổ phiếu của SM lao dốc

Ba thành viên EXO xin lỗi fan, giá cổ phiếu của SM lao dốc

Ba thành viên EXO gồm Baekhyun, Xiumin và Chen gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ vì đã khiến họ lo lắng về ồn ào chấm dứt hợp đồng độc quyền với SM. Trong khi đó, “ông lớn” Kpop phủ nhận cáo buộc của gà nhà.

Ngày 1.6, người hâm mộ Kpop sốc khi hay tin các thành viên của nhóm nhạc nam đình đám EXO – Baekhyun, Xiumin và Chen chính thức yêu cầu chấm dứt hợp đồng với SM Entertainment. Trong một tuyên bố từ luật sư của nhóm nhỏ EXO-CBX, các thần tượng cáo buộc SM đối xử bất công, đưa nghệ sĩ vào “hợp đồng nô lệ”. “Như thể hợp đồng 12-13 năm vẫn chưa đủ tệ, hãng đang cố gắng để các nghệ sĩ ký hợp đồng 17-18 năm. Đây là một sự lạm dụng quyền lực của SM”, phía đại diện pháp lý cho biết.

Bộ ba EXO-CBX gồm Baekhyun, Xiumin và Chen yêu cầu chấm dứt hợp đồng với công ty giải trí SM

Đồng thời, phía luật sư cũng thay mặt Baekhyun, Xiumin và Chen gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ vì đã khiến họ lo lắng về sự việc này: “Do sự khác biệt về lập trường với SM, chúng tôi chắc chắn sẽ theo đuổi hành động pháp lý, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức giải quyết tranh chấp một cách sáng suốt để người hâm mộ không phải lo lắng quá nhiều. Thực ra lúc này chúng tôi đang rất lo lắng và sợ hãi, nhưng chúng tôi muốn nói lên tiếng nói dù nhỏ bé, về những bất công chưa thể nói trong quá khứ. Hy vọng rằng các bạn sẽ quan tâm đến lời nói cũng như sự can đảm của chúng tôi. Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm ơn những người hâm mộ đã ủng hộ chúng tôi trong một thời gian dài”.

Phản hồi các thông tin trên, SM cho biết nghệ sĩ đang bị các thế lực khác xúi giục, nhằm cố ý tác động đến mối quan hệ giữa nghệ sĩ và công ty. Trong tuyên bố thứ hai, SM Entertainment cho hay: “Tất cả các nghệ sĩ đã nhận được khoản thanh toán của họ, có thể yêu cầu hồ sơ thu nhập và số dư bất cứ lúc nào mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Trong giai đoạn gia hạn hợp đồng của các thành viên, khi thực hiện các cuộc đàm phán, Baekhyun, Xiumin và Chen đã chọn gia hạn hợp đồng. Vấn đề thanh toán và thu nhập không phát sinh trong thời gian thảo luận”.

Sau khi tin tức liên quan đến EXO nổ ra, giá cổ phiếu của SM tuột dốc, giảm 7,2% chỉ sau vài giờ đồng hồ

Công ty nói thêm: “Mặc dù các nghệ sĩ có quyền xem thu nhập và số dư của họ bất cứ lúc nào, nhưng việc nghệ sĩ yêu cầu cụ thể bản sao của tài liệu quyết toán cho thấy rằng âm mưu của các thế lực bên ngoài có thể đang diễn ra”. SM Entertainment cho biết họ đã giải thích với đại diện của nghệ sĩ vì lo ngại rằng tài liệu quyết toán sẽ bị cung cấp cho bên thứ ba, chẳng hạn như các thế lực bên ngoài nói trên. Tuy nhiên, ngay từ đầu, đại diện của nghệ sĩ không những không phản hồi việc xem tài liệu và kiểm tra nội dung trước mà còn không cam kết không cung cấp cho các thế lực bên ngoài. Phía công ty đã yêu cầu bằng chứng chứng minh rằng các nghệ sĩ không ký nhiều hợp đồng độc quyền – vốn được xem là hành động vi phạm hợp đồng hiện có của họ. Tuy nhiên, thay vì phản hồi yêu cầu này, đại diện pháp lý của Baekhyun, Xiumin và Chen đã nộp đơn yêu cầu chấm dứt hợp đồng độc quyền của các thành viên.

Về vấn đề hợp đồng với EXO, SM cho biết việc gia hạn hợp đồng được thực hiện sau một cuộc thảo luận dài 1 năm 6 tháng từ tháng 6.2021 đến cuối năm 2022 với các thành viên của nhóm. “Chúng tôi đã ký hợp đồng độc quyền mới với 7 thành viên sau khi trải qua các cuộc thảo luận đầy đủ với công ty”, đại diện công ty tiết lộ.

SM suy đoán rằng việc các nghệ sĩ đột ngột thông báo chấm dứt hợp đồng độc quyền là do âm mưu của các thế lực bên ngoài, nhằm lôi kéo thành viên EXO vào công ty họ

Hơn nữa, SM lập luận rằng hãng đang tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành xung quanh các hợp đồng độc quyền trong ngành giải trí, bác bỏ cáo buộc “hợp đồng nô lệ”. SM Entertainment cho biết: “Nghệ sĩ có thể tự nguyện gia hạn hợp đồng sau khi thảo luận kỹ lưỡng với chúng tôi. Một số nghệ sĩ trực thuộc công ty của chúng tôi như SNSD và f(x) đã ký hợp đồng với các công ty khác nhau. Trong trường hợp của SNSD, chỉ một số thành viên chọn chuyển đến công ty khác, nhưng họ vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với SM Entertainment”.

Cuối cùng, SM Entertainment nhấn mạnh: “Mục tiêu lớn nhất của công ty là bảo vệ EXO cũng như tình yêu và sự ủng hộ của người hâm mộ EXO. Chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ trước những thế lực bên ngoài đang lừa dối nghệ sĩ bằng những cám dỗ tài chính phi lý, những lời tâng bốc và những tin đồn vô căn cứ nhằm làm tan rã và lung lay chính nhóm”.

Dù vậy, trước lời giải thích của SM, phần lớn người hâm mộ đều tỏ ra không tin tưởng công ty vì cho rằng họ từng có thời gian dài không tập trung vào việc phát triển EXO. Mọi người thảo luận: “SM càng nói dối, giá trị cổ phiếu càng giảm”, “Nếu SM nghĩ rằng tôi sẽ tin bất cứ điều gì họ nói thì thật đáng buồn là họ đã nhầm to”, “Tôi lo lắng nhiều hơn cho các thành viên EXO. Vì SM giở trò bẩn để chống lại vụ kiện, như cách họ thao túng cổ phiếu”, “Thốt ra câu mục tiêu lớn nhất là bảo vệ EXO thật buồn cười”, “Lúc EXO có thể tiếp tục phát triển cao hơn nữa thì ghẻ lạnh rồi tập trung cho nhóm khác, như vậy là bảo vệ nhóm chưa?”…

Theo Herald Economy, khi các giọng ca Blooming Day yêu cầu chấm dứt hợp đồng với SM, giá cổ phiếu của công ty ngay lập tức giảm mạnh. Trên thị trường KOSDAQ vào ngày 1.6, giá cổ phiếu của SM giảm 7,2% so với ngày giao dịch trước đó. Vốn hóa thị trường của công ty “bốc hơi” 190,6 tỉ won (hơn 3.300 tỉ đồng) chỉ trong vòng một ngày.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm